Thủ lĩnh 'Tân Lì' và ước mơ giúp đỡ cộng đồng

Sinh ra vốn lành lặn và khỏe mạnh, năm 19 tuổi, Nguyễn Minh Tân với biệt danh 'Tân Lì', sinh năm 1988 tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đột nhiên mắc phải chứng bệnh Wilson khiến toàn bộ cơ thể bị co rút. Kể từ đó, anh phải nằm liệt giường và ở trong tình trạng 'thèm chết hơn tham sống'. Thế nhưng gần 10 năm qua, chàng trai Tân Lì không ngừng nỗ lực vượt qua bệnh tật, giúp đỡ những người xung quanh và trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Vượt qua số phận

Nhiều năm qua, chàng trai trẻ Nguyễn Minh Tân – Tân Lì còn được mọi người biết đến với danh hiệu là người thủ lĩnh có 1 không 2. Sở dĩ người ta gọi anh là thủ lĩnh có 1 không 2 bởi anh chính là cánh chim đầu đàn của nhóm tình nguyện “Có 1 không 2” – nhóm chuyên thực hiện các dự án từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ ở Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định. Và cũng có thể do hoàn cảnh của anh cũng mang tính chất “độc nhất vô nhị”.

Nguyễn Minh Tân sinh ra vốn lành lặn, khỏe mạnh, cao lớn lại là sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật. Tưởng rằng cánh cổng tương lai sẽ rộng mở với anh, nhưng đến năm 20 tuổi, chứng bệnh quái ác Wilson đã khiến cuộc sống của Tân đảo lộn hoàn toàn.

Khi mắc bệnh, toàn thân anh bị co rút, không thể giao tiếp, nằm liệt giường, Tân phải sống thực vật trong 2 tháng đầu mắc bệnh. Sau đó, sức khỏe anh dần hồi phục nhưng mọi sinh hoạt đều nhờ đến sự bao bọc, hỗ trợ của người thân.

Thủ lĩnh 'Tân Lì' và ước mơ giúp đỡ cộng đồng Ảnh 1

Sau khi tỉnh dậy, Tân đã cố gắng luyện tập mỗi ngày bằng nạng (Ảnh: NVCC)

Đang từ một chàng trai trong độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời với biết bao ước mơ, hoài bão nên thời gian đầu bị bệnh, đã nhiều lần anh có ý nghĩ tiêu cực. Nhưng rồi, với tình thương, sự động viên của mọi người, đặc biệt là nỗ lực của bản thân đã giúp anh gắng gượng chiến đấu với bạo bệnh, biến điều không thể thành có thể.

Bà Nguyễn Thị Đào – mẹ Tân cho biết, thời điểm ấy, bác sĩ nói rằng Tân phải mất 13 năm kiên trì điều trị, thuốc thang mới có thể gượng dậy được. Nhưng vì “lì” nên chỉ sau 3 năm, bất chấp đau đớn, Tân đã cố gắng lật người, xoay người để vận động.

Anh ra hiệu nhờ mẹ làm cho 2 thanh sắt bắc trên giường để anh tự nhấc người, đu lên tập mỗi ngày. Sau đó, Tân dần đứng dậy được, tập đi từ đầu giường đến cuối giường rồi dùng nạng để tập đi. Chàng trai trẻ miệt mài và cố gắng mỗi ngày, tập đến độ 2 nách rướm máu.

Một kì tích thực sự đã xảy ra, sau gần 3 năm mắc bệnh, Tân Lì đã có thể vận động, dùng xe lăn để di chuyển. Thế nhưng việc đầu tiên mà Tân nghĩ đến sau khi gượng dậy là “phải giúp đỡ người khác”.

Khát khao được sống có ích

Dịp trung thu năm 2012, Tân tìm đến Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định. Tại đây, Tân nhìn thấy những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình, thậm chí có dị tật nặng hơn. Từ đó khiến Tân nảy ra quyết định bất ngờ, anh quyết định đi xe lăn, đến khắp các con phố, ngõ ngách để xin tiền để giúp đỡ những em nhỏ ở Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định.

Bà Nguyễn Thị Đào cũng không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi của con trai mình sau khi bị bệnh. “Trước khi mắc bệnh, Tân là người vô cùng tự trọng, không bao giờ đi xin của ai cái gì. Nhưng sau khi tự trở mình dậy, tự sinh hoạt, mặc bạn bè chê cười, con trai tôi vẫn cứ rong ruổi trên chiếc xe lăn đi bán tăm bông để quyên góp tiền cho những hoàn cảnh khó khăn”, bà Đào chia sẻ.

Thương con, có những thời điểm, bà Đào phải giả dạng một người lạ, trùm kín áo mưa, đội nón che mặt để lặng lẽ dõi theo hành trình của con trai.

Năm 2016, Tân lập gia đình và có một cậu con trai kháu khỉnh. Gia đình cũng chính là động lực khiến anh Tân Lì tự nhủ lòng mình phải sống có trách nhiệm hơn, trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với xã hội. Anh muốn tự mình làm ra tiền để trang trải cho cuộc sống, mua thuốc cho bản thân, còn lại dành để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

Thủ lĩnh 'Tân Lì' và ước mơ giúp đỡ cộng đồng Ảnh 2

Nguyễn Minh Tân hiện nay là thủ lĩnh nhóm tình nguyện “Có 1 không 2” – nhóm chuyên thực hiện các dự án từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ ở Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định

Cũng trong thời điểm đó, Tân quyết định dừng việc đi “ăn xin”, thay vào đó anh đã cố gắng đứng dậy bằng chính đôi chân của mình để kiếm tiền. Cùng với người bạn đồng hành là chiếc xe lăn, Tân đã rong ruổi khắp thành phố Nam Định để đi bán tăm bông kiếm tiền nuôi mình và giúp đỡ người nghèo.

Khi anh Tân quyết đi như vậy, gia đình vô cùng lo lắng. Lo lắng nhất đó là điều tiếng, thị phi, sợ rằng hàng xóm hay người quen lại cho rằng gia đình đẩy anh Tân ra ngoài đường, lợi dụng những khó khăn, bệnh tật để “xin tiền về nuôi vợ”. Nhưng anh Tân đã bỏ qua điều tiếng, thị phi đó để quyết tâm thực hiện tâm nguyện của mình.

“Tôi không quan tâm quan tâm đến những gì người khác bàn tán bởi việc mình mình làm. Miễn sao đó là việc tốt, có thể giúp cho nhiều người”, anh Tân chia sẻ.

Kể từ đó, việc giúp đỡ người khác của anh Tân đơn giản là ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình một chiếc bánh, một hộp sữa, là đến bệnh viện cùng phát những suất cơm cho bệnh nhân nghèo, là bán mỗi gói tăm bông 5.000 đồng rồi dành số tiền đó, mua những suất quà đơn giản cho các em nhỏ khuyết tật tại địa phương. Hay giản đơn hơn là truyền động lực cho những người cũng có hoàn cảnh tương tự anh.

Được biết hiện tại sức khỏe của Tân cũng tiến triển tốt hơn trước nhưng anh vẫn phải uống thuốc đều, vì tác dụng của thuốc mà các cơ trước đây co cứng đã có phần mềm ra. Anh đang rất cố gắng tập luyện cho tay chân cử động nhuần nhuyễn hơn để có thể làm được nhiều điều giúp đỡ mọi người. Đối với Tân, một cuộc sống có ý nghĩa vô cùng đơn giản, đó là sống vì gia đình và được giúp đỡ mọi người.

K.T

Đang tải...
Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

TIN MỚI