Thu hồi đất thiếu căn cứ, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thua kiện

TAND tỉnh Quảng Ngãi đưa vụ án khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa nguyên đơn là ông Hồ Văn Núi (xã Trà Bùi) và bị đơn là UBND huyện Trà Bồng ra xét xử và tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng về việc thu hồi hơn 79 ngàn m2 đất của hộ ông Núi.

Việc thu hồi đất trồng rừng của UBND huyện Trà Bồng có nhiều sai sót. Ảnh: NP

Năm 2012, thực hiện Dự án (DA) phát triển trồng rừng từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB3), 2 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và chưa có đất sản xuất là ông Hồ Văn Núi và ông Hồ Văn Dũng ở thôn Tang, xã Trà Bùi được UBND huyện Trà Bồng cấp khoảng 160 ngàn m2 đất lâm nghiệp để trồng rừng.

Hiện trạng đất cấp cho hai hộ này đã được họ khai hoang, làm nương rẫy trước đó và họ không còn mảnh đất nào khác để sản xuất, sinh sống.

Năm 2016, bà Hồ Thị Phượng Uyên có đơn gửi UBND huyện Trà Bồng với nội dung, phần đất cấp cho ông Núi và ông Dũng là đất gia đình bà mua từ năm 2004 và trồng keo ổn định cho đến thời điểm phát hiện bị cấp chồng lên cho người khác.

Ngày 24/5/2017, UBND huyện Trà Bồng ra Quyết định số 767/QĐ-UBND thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Núi và ông Dũng. Thấy vô lý, hai hộ làm đơn khởi kiện Quyết định 767 của UBND huyện Trà Bồng ra Tòa.

Quá trình khởi kiện và xác minh có nhiều diễn biến phức tạp, mâu thuẫn, vì ông Dũng rút đơn, ông Núi vì không có đất sản xuất nên bỏ về quê vợ ở xã Bình An (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sinh sống. Trong hồ sơ lưu tại TAND tỉnh Quảng Ngãi có nhiều văn bản thể hiện ông Núi lăn tay vì ông không biết chữ hoặc xác nhận có sự xúi giục của người khác để đi khởi kiện.

Ông Núi tâm sự: “Không ai xúi giục tôi đi kiện cả, vì đất được cấp từ năm 2012, đến 2017 huyện lại thu hồi, bảo là cấp chồng lên đất bà Uyên là không đúng. Trong khi đơn bà Uyên gửi UBND huyện nêu là trồng keo ổn định từ năm 2004. Vậy tại sao nhiều năm trời bà không biết đất đó đã được cấp cho tôi? Vì thế tôi nhờ người liên hệ với luật sư để khởi kiện huyện ra Tòa phân xử”.

Theo các lãnh đạo xã Trà Bùi như ông Hồ Duy Phú, Bí thư Đảng ủy; ông Hồ Văn Ba, Chủ tịch UBND xã và ông Hồ Phi Thư, Trưởng Công an xã đều khẳng định: Năm 2007, bà Phượng Uyên đã được cấp hơn 90 ngàn m2 đất để trồng rừng, khoảng năm 2011 – 2013, do nợ ngân hàng không có khả năng chi trả, nên bà Uyên đã bán khu đất trồng rừng đã được cấp cho bà Huệ ở xã Trà Phú để lấy tiền trả nợ ngân hàng. Và từ đó đến nay, bà Uyên chưa hề được Nhà nước cấp lại đất sản xuất.

Trong khi đó, Công văn số 2558 của UBND huyện Trà Bồng ngày 5/12/2018 gửi TAND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Nguyên 2 thửa đất cấp GCNQSDĐ cho các ông Hồ Văn Núi và Hồ Văn Dũng vào năm 2012 là của bà Hồ Thị Phượng Uyên, thường trú tại xã Trà Bùi quản lý và sử dụng vào mục đích trồng keo ổn định, liên tục từ năm 2007 đến nay”.

Cũng tại văn bản này, UBND huyện còn xác nhận: “UBND huyện giao nhiệm vụ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thẩm tra, xác minh đơn. Qua kết quả xác minh nhận thấy: Việc giao đất và cấp GCNQSDĐ cho các ông Hồ Văn Dũng và Hồ Văn Núi tại Quyết định số 2619 ngày 10/12/2010 là chưa đúng hiện trạng, vì thực tế 2 thửa đất số 95, 96 tờ bản đồ số 8 do bà Uyên sử dụng trồng keo từ năm 2007”…

Ông Hồ Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Trà Bùi khẳng định: “Lúc tổ công tác của huyện lên, chỉ làm việc với xã, bà Uyên và ông Trưởng thôn tại trụ sở xã, chứ không đi thực địa vì đất rừng chỉ đi lại được bằng xe máy nên không đến tận nơi”.

Ông Trương Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Trà Tân (nguyên là Trưởng phòng TN&MT Trà Bồng, cũng là Tổ trưởng tổ thẩm tra, xác minh đơn của bà Uyên) cho biết: “Tại thời điểm đó, khu vực đất sản xuất nói trên chưa có bản đồ, chưa đo đạc cụ thể nên không thể kiểm tra thực địa, Tổ kiểm tra cũng không có máy móc để kiểm tra chính xác theo vị trí tọa độ”.

Ông Hồ Văn Núi rất vui vì thắng kiện. Ảnh: NP

Theo ông Núi và ông Dũng, năm 2012, sau khi được chính quyền cấp đất, trồng rừng, vì không biết chữ, không nắm được kỹ thuật trồng rừng theo quy định của DA, nên 2 ông cùng liên kết với bà Uyên để triển khai trồng rừng DA WB3, rồi sau đó cán bộ xã, huyện bảo đất cấp chồng lên đất bà Uyên, phải trả lại nên các ông không còn đất sản xuất.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ngãi nhận định, UBND Huyện Trà Bồng ban hành Quyết định 767 về việc thu hồi đất của ông Núi là thiếu chính xác, không có căn cứ.

Cụ thể, UBND huyện Trà Bồng không xác định được bản thân ông Núi có hành vi vi phạm Luật Đất đai. Khi ban hành quyết định thu hồi đất không thông báo hoặc bàn giao cho người bị thu hồi biết là vi phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại của công dân. Hơn nữa, tại nhiều tài liệu, chứng cứ được Phòng TN&MT huyện, Công an huyện Trà Bồng lập có dấu hiệu thiếu khách quan, không đúng sự thật…

Hội đồng Xét xử đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên hủy Quyết định số 767 của Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng về việc thu hồi hơn 79 ngàn m2 đất của hộ ông Hồ Văn Núi.

Ông Núi phấn khởi: “Tôi rất vui mừng vì sự thật đã được tôn trọng. Cũng mong chính quyền quan tâm trả lại đất cho ông Dũng là trường hợp tương tự như tôi, nhằm chấm dứt khiếu kiện triền miên…”.

Nguyên Phê

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

TIN MỚI

VN-Index mất hơn 10 điểm

VN-Index mất hơn 10 điểm

Phiên giao dịch ngày 26-10, sắc xanh bao trùm lên nhiều cổ phiếu lớn, trong đó VIC bất ngờ tăng giá khá mạnh đã trợ...