Thu hồi 75 tỉ ông Vũ Quốc Hảo lấy tiền công trả nợ riêng

Sáng 25-11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ thất thoát 450 tỉ tại Công ty cho thuê tài chính ALCII liên quan ông Vũ Quốc Hảo do có kháng cáo của nhiều cá nhân, tổ chức và kháng nghị của Viện KSND TP.HCM.

Thu hồi 75 tỉ ông Vũ Quốc Hảo lấy tiền công trả nợ riêng - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Hai (phải) và ông Vũ Quốc Hảo tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung vụ án, ông Vũ Quốc Hảo là tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính (ALCII). Còn ông Đặng Văn Hai là chủ tịch HĐTV Công ty Quang Vinh. Do các công ty của ông Hai nhiều lần ký kết hợp đồng thuê tài chính và mua bán tài sản với ALCIl nên ông Hai quen biết ông Hảo và một số cán bộ Công ty ALCII.

Từ năm 2007 đến năm 2009, với mục đích giảm nợ xấu, ông Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản theo nghiệp vụ cho thuê tài chính trái quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Cụ thể, năm 2008, ông Hảo vay 60 tỉ đồng của ông Lê Đoàn Tám (giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương, TP Hải Phòng) và chuyển cho ông Lê Văn Phong đầu tư dự án khu căn hộ Trường An (Bình Dương).

Sau đó, ông Tám nhiều lần yêu cầu ông Hảo và ông Phong trả tiền nhưng không được. Tháng 3-2009, ông Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung ông Hảo nợ ông Tám 75 tỉ đồng.

Để có tiền trả ông Tám, ông Hảo bàn bạc với ông Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của ALCII. Từ hợp đồng khống, ông Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỉ đồng của ALCII. Trong đó, ông Hảo chiếm đoạt 75 tỉ đồng, ông Hai đã chiếm đoạt hơn 42 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Hảo và ông Hai còn nhiều hành vi sai phạm khác. Tổng cộng trong vụ án này, hai bị cáo đã gây thiệt hại hơn 450 tỉ đồng của Nhà nước.

Vụ án được xét xử lần đầu vào năm 2013. Qua nhiều lần xét xử, đến năm 2019, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã hủy phần dân sự của vụ án.

Tháng 11-2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 3 về phần dân sự, tuyên buộc ông Hảo và ông Hai liên đới bồi thường 117 tỉ đồng cho Công ty ALCII (trong đó ông Hảo 75 tỉ, ông Hai 42 tỉ). Trong đó, buộc ông Lê Đoàn Tám nộp 75 tỉ cho ALCII để đảm bảo việc thi hành trách nhiệm bồi thường của Hảo.

Đối với quan hệ vay tài sản giữa ông Lê Đoàn Tám, ông Vũ Quốc Hảo, nếu các bên tranh chấp thì có quyền khởi kiện dân sự. Đồng thời tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi thường của ông Hảo đối với ALCII.

Sau đó, VKSND TP.HCM đã kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng buộc ông Hảo phải trả 75 tỉ cho Công ty ALCII, không buộc ông Tám trả số tiền này. Ông Tám cũng kháng cáo không đồng ý trả cho ALCII 75 tỉ.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo của ông Tám, không chấp nhận phần kháng nghị liên quan đến việc đề nghị buộc ông Hảo trả 75 tỉ cho ALCII, ông Tám không phải trả số tiền này cho ALCII, tiếp tục kê biên, phát mãi dự án khu căn hộ Trường An để thi hành án.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

TIN MỚI

Công bố loài chuồn chuồn kim mới

Công bố loài chuồn chuồn kim mới

Một loài chuồn chuồn kim mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Zootaxa vào những ngày cuối cùng của...
‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước...