Thông tin ‘đặc biệt’ về sản phụ mắc COVID-19 sinh con khi đang phải thở máy

Bệnh nhân N.T.N, nữ (33 tuổi, ở Bắc Ninh) có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, mang thai lần 2 được 32 tuần, cân nặng thai khi vào viện 1900gam. Bệnh nhân phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 7/6/2021, được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới, cho thở oxy kính, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng, bệnh nhân ngày càng khó thở tăng dần.

Ảnh minh họa: Internet

Ngày 11/6, chị N. được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ đánh giá tình trạng và quyết định can thiệp đặt nội khí quản, thở máy thông số kĩ thuật cao để bảo tồn tính mạng cho cả mẹ và con.

Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 13/6, được an thần, thở hoàn toàn theo máy, nồng độ oxy tối đa 100%, chế độ với thông số kĩ thuật cao dành cho bệnh nhân ARDS. Qua phân tích các chất khí trong máu, cho thấy chỉ số chức năng phổi rất xấu, (chỉ số P/F đạt 100). Bệnh nhân có trụy tim mạch và phải hồi sức nâng huyết áp bằng việc bù dịch và duy trì thuốc vận mạch.

Với tình trạng nặng, sốc do độc tố vi rút, tụt huyết áp, phù ngoại vi và mí mắt. Các bác sĩ ngay lập tức can thiệp đặt catherer động mạch theo dõi huyết động và lọc máu hấp phụ Cytokines, duy trì cân bằng dịch, cân bằng nội môi.

Sang ngày thứ 2 tại ICU, bệnh nhân xuất hiện nhiều rối loạn, rối loạn điện giải (magie, can xi), rối loạn đông máu nặng nề (DDimer 7494 ng/ml), giảm albumin máu (22g/l), các bác sĩ tiếp tục chỉ định lọc máu lần thứ 2, kết hợp bù điện giải và albumin, chăm sóc tích cực khác.

Ngày thứ 3 tại ICU, mặc dù không tìm thấy điểm chảy máu, nhưng bệnh nhân có dấu hiệu mất máu nặng hồng cầu máu 2,88 triệu/ml (giá trị bình thường là 4,8-5,2), huyết sắc tố giảm mạnh Hb 85g/l, các bác sĩ phải chỉ định truyền khối hồng cầu cấp cứu.

Ngày 22/6/2021, sau 12 ngày thở máy và điều trị tích cực, kết hợp sử dụng an thần vận mạch, bù hồng cầu, albumin và điện giải, kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch và lọc máu 3 lần liên tiếp, bệnh nhân đã được đánh giá có tiến triển tốt, nhưng còn tiên lượng thở máy kéo dài, các bác sĩ chỉ định mở khí quản chăm sóc hô hấp tích cực.

Đến ngày 26/6, qua 16 ngày nhập viện và thở máy, cộng nuôi dưỡng thai, qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai. 14h cùng ngày, các bác sĩ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Khoảng 30 phút sau, bé gái nặng 2300g chào đời. Sau mổ, cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Con bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi tiếp, bệnh nhân được chuyển lại khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh COVID-19 giai đoạn tiến triển nặng.

Sau khi mổ lấy thai an toàn, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không chảy máu, không phù, không xuất huyết, tình trạng phổi tốt lên. Đến 28/6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công.

Ngày 1/7, bệnh nhân được rút canuyn nội khí quản, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần thứ nhất. Đến hôm nay 4/7, bệnh nhân sức khỏe rất tốt, tự đi lại bình thường tinh thần ổn định, được chuyển lên Khoa Nội Tổng hợp tiếp tục theo dõi đến khi đủ điều kiện xuất viện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, con của bệnh nhân được chăm sóc tích cực, đã ổn định, sức khỏe tốt. Các bác sĩ sẽ sớm đưa con trở về bên mẹ trong 1, 2 ngày tới. Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ người mẹ mắc COVID-19.

Lê Vũ

Đang tải...
Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Sáng 01/8: Thêm 4.374 ca Covid-19, Tp. HCM 2.027 ca

Sáng 01/8: Thêm 4.374 ca Covid-19, Tp. HCM 2.027 ca

TIN MỚI