Thống nhất vị trí chi tiết đặt tượng ‘Người đàn ông cúi chào’ tại Huế

Các cơ quan liên quan ở Thừa Thiên- Huế đã thống nhất vị trí chi tiết đặt tượng ‘Người đàn ông cúi chào’ do Hàn Quốc tặng.

Sáng 11/7, tin từ UBND TP.Huế cho biết, cơ vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc “Người đàn ông cúi chào” (Greetingman) do ông Cho Kwang Han – Thị trưởng TP.Namyangigu (Hàn Quốc) tặng.

Theo đó, tại văn bản số 2557/UBND-VH của UBND TP.Huế do Chủ tịch UBND TP.Huế Nguyễn Văn Thành ký vào ngày 10/7, UBND TP.Huế đã báo cáo UBND tỉnh vị trí chi tiết đặt bức tượng “Người đàn ông cúi chào”.

Tượng “Người đàn ông cúi chào” của Hàn Quốc.

UBND TP.Huế cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc yêu cầu cơ quan này lấy ý kiến của Sở Văn hóa- Thể thao, Sở Xây dựng tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc “Người đàn ông cúi chào” tại Công viên 3 tháng 2, UBND TP.Huế đã có văn bản về việc tiếp nhận và địa điểm lắp đặt bức tượng gửi các sở trên để lấy ý kiến.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng và Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh đã có văn bản thống nhất vị trí lắp đặt bức tượng “Người đàn ông cúi chào” tại khu vực gần lối vào của Công viên 3 tháng 2, thuộc khu vực vườn tượng hiện tại, theo như đề xuất của UBND TP.Huế.

Ngoài ra, Sở Văn hóa- Thể thao có đề nghị trong quá trình triển khai dựng tượng, hướng dựng tượng theo trục dọc sông Hương, mặt hướng về Nhà Kèn, mặt sau lưng quay về phía khách sạn Century.

Những nội dung này đã được các cơ quan thuộc UBND TP.Huế thống nhất cao và Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng đã họp và thống nhất. Từ đó, UBND TP.Huế đề nghị UBND tỉnh đồng ý với vị trí đặt tượng như trên để thành phố có cơ sở thông báo chính thức với thành phố Namyangju biết.

Tượng “Người đàn ông cúi chào” là tác phẩm làm bằng nhôm và đá của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Tượng được đúc ở Hàn Quốc và sẽ được vận chuyển về Việt Nam. Kích thước tượng là 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m.

Từ năm 2012 đến nay, phía Hàn Quốc thực hiện kế hoạch đặt 1.000 tượng “Người đàn ông cúi chào” ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới. Bức tượng này thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn và thân thiện của người Hàn Quốc, biểu đạt sự tôn trọng, khiêm nhường, tình hữu nghị.

Khi tặng bức tượng này cho TP.Huế, phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong 3 địa điểm ở thành phố là Kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế và chợ Đông Ba.

Tại cuộc họp lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức và các đơn vị liên quan về vị trí đặt tượng cũng như kích thước tượng do UBND TP.Huế tổ chức, đa số các ý kiến đề nghị cần thu nhỏ tượng để chiều cao tượng không quá 4m. Vị trí đặt tượng lúc đó được đa số ý kiến đề nghị là các khu vực công viên bờ Nam sông Hương đoạn từ cầu Phú Xuân đến Bảo tàng Hồ Chí Minh. Việc chọn đặt tượng tại Công viên 3 tháng 2 như hiện nay không thuộc những địa điểm đã được các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế và phía Hàn Quốc đề xuất.

Trần Hòe

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Lý Sơn tan hoang sau bão số 9

Bão số 9 tấn công huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sức gió cấp 13, sóng lớn cao từ 5-6 m, khiến nhiều trụ sở...