Thời tiết Tết 3 miền dễ chịu

Dịp Tết nguyên đán năm nay, miền Nam và Tây Nguyên nắng đẹp, nhiệt độ từ 21-35 độ C; miền Bắc có mưa Xuân, rét đậm

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Tết nguyên đán Canh Tý 2020, ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, trời rét, mưa nhiều hơn so với năm ngoái.

Miền Bắc đậm chất Xuân

Ngày 23 và 24-1 (nhằm 29, 30 Tết), một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về khiến trời trở rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trạng thái này sẽ kéo dài đến hết mùng 3 Tết.

Ngay sau giao thừa, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ đón mưa Xuân với nhiệt độ có thể giảm sâu xuống 14-15 độ C. Ban ngày, nền nhiệt nhích lên khoảng 19-22 độ C, trời ấm hơn nhưng vẫn xuất hiện mưa rải rác. “Tết năm nay tại các tỉnh miền Bắc sẽ lạnh hơn và đậm chất Xuân hơn so với Tết năm ngoái. Nhiều kiểu thời tiết có khả năng cùng xảy ra trong dịp Tết khiến nhiệt độ khu vực những ngày này thay đổi nhanh” – ông Lâm dự báo.

Riêng các tỉnh miền núi như Điện Biên, Lai Châu, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời sẽ lạnh về đêm và sáng sớm, nắng ấm xuất hiện vào trưa, chiều. Không khí lạnh cũng sẽ tác động đến khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế. Nền nhiệt tại khu vực này dao động trong khoảng 19-26 độ C.

Khu vực Hà Nội, trong ngày 29 và 30 Tết, trời nắng, nhiệt độ 18-26 độ C. Mùng 1 và mùng 2 Tết, có mưa, nhiệt độ 13-18 độ C. Từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn, ngày không mưa, nhiệt độ 12-17 độ C.

Miền Nam trời đẹp nhưng hơi nóng

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, dự báo thời tiết tương đối đẹp khi không mưa, trời nắng. Khu vực Nam Bộ từ ngày 29 Tết đến mùng 5 Tết, đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ từ 21-35 độ C. Còn khu vực Tây Nguyên đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ từ 14-28 độ C.

Thời tiết TP HCM dịp Tết nguyên đán hơi nóng nhưng đã bớt ô nhiễm, phù hợp để du Xuân Ảnh: ĐÀO TÙNG

Riêng TP HCM, những ngày trước và trong Tết, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng; nền nhiệt duy trì ở mức 34 độ C, độ ẩm 60%-70%. Đáng chú ý, trong những ngày Tết, khả năng triều cường đe dọa đến một số khu dân cư thuộc quận Bình Thạnh, huyện Nhà Bè…

Không khí bớt ô nhiễm

Nói về tình hình ô nhiễm không khí trong dịp Tết, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết điều kiện khí tượng không phải yếu tố tiên quyết nhưng cũng góp phần làm gia tăng hoặc giảm thiểu ô nhiễm. “Ảnh hưởng của gió mùa, mưa rét kèm theo lượng phương tiện giao thông giảm đáng kể có thể giúp chất lượng không khí Hà Nội cải thiện trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết” – ông Lâm nhận định.

Còn theo Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), không khí TP HCM đang dần cải thiện. Do nhiều người về quê nên lượng phương tiện giảm dẫn đến khí thải ít hơn. Bầu trời TP HCM trong những ngày Tết dự báo không còn hình ảnh mù khô xuất hiện vào sáng, tối. Chất lượng không khí TP HCM trong những ngày Tết ở mức không nguy hại cho sức khỏe, người dân có thể thoải mái du Xuân.

Đáp ứng đủ nhu cầu đi lại

Theo Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, hiện các đơn vị vận tải và cảng hàng không, sân bay đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp cao điểm Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), bến xe có 136 doanh nghiệp vận tải đăng ký kinh doanh với 74 tuyến kết nối với 27 tỉnh, thành phố với 1.011 xe/ngày. Nhưng hiện các nhà xe chỉ hoạt động mới 50% công suất. Còn ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết năm nay, lượng khách qua bến chỉ cao hơn ngày thường đôi chút vì trong những năm gần đây lượng xe cá nhân tăng mạnh.

Qua ghi nhận tại các bến xe ở Hà Nội, các đơn vị vận tải đề xuất tăng giá vé Tết từ 13%-60%. Riêng tại Bến xe Nước Ngầm đã xử lý 15 trường hợp nhà xe tự ý nâng giá không đúng quy định.

Có tình trạng các xe hợp đồng trá hình hoạt động mạnh trong những ngày giáp Tết. Nhiều xe đăng ký bến nhưng bỏ ra “chạy xe dù”. Theo thống kê, ở Bến xe Giáp Bát có khoảng 200 xe đã bỏ bến nhưng vẫn chạy tuyến. Còn theo lãnh đạo Bến xe Nước Ngầm, nhiều xe đã mượn tên đăng ký điểm cuối là bến xe nhưng lại cho xe chạy lòng vòng ngoài bến, tranh giành khách ở ngoài gây mất an toàn giao thông. “Xe không vào bến mà vẫn xác nhận lệnh vào. Chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để, tránh tình trạng “xe dù, bến cóc” – ông Lập nhấn mạnh.

Ở TP HCM, dù đã cận kề Tết nhưng lượng vé ở các bến xe trên địa bàn vẫn còn nhiều. Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải (Sở Giao thông Vận tải TP HCM), cho biết tính đến ngày 20-1 (26 tháng chạp), tại Bến xe Miền Đông vẫn còn hơn 52.000 vé Tết (14.000 vé giường nằm và hơn 37.000 vé ghế ngồi). Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây, còn hơn 114.000 vé Tết (49.000 vé giường nằm và 65.000 vé ghế ngồi).

Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM, từ ngày 15-1 (21 tháng chạp) đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 238 vụ vi phạm trên tất cả các lĩnh vực giao thông đường bộ và đường thủy nội địa. Tổng số tiền xử phạt là gần 820 triệu đồng.

V.Duẩn – G.Minh

VĂN DUẨN – LÊ PHONG

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Danh ca Ngọc Sơn chi 45 tỷ đồng, bất chấp bán tài sản để chữa bệnh cho mẹ ở Mỹ, tiền viện phí mỗi ngày gây choáng

Danh ca Ngọc Sơn chi 45 tỷ đồng, bất chấp bán tài sản để chữa bệnh cho mẹ ở Mỹ, tiền viện phí mỗi ngày gây choáng

TIN MỚI

Ngô Mạnh Đạt nguy kịch

Ngô Mạnh Đạt nguy kịch

HK01 cho biết người thân của Ngô Mạnh Đạt đã được thông báo đến bệnh viện gặp mặt ông lần cuối. Tình trạng...