Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?

Nắng nóng dịu dần rồi chấm dứt, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón mưa dông diện rộng, Nam Bộ và Tây Nguyên giảm nhiệt nắng nóng.

Nắng nóng kéo dài đến hết ngày mai tại miền Bắc và hết ngày thứ Hai (11/5) tại miền Trung. Ảnh: Duy Phạm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin tình hình thời tiết 7 ngày tới trên cả nước (9/5-15/5).

Tại Bắc Bộ, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ trên 40 độ.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ hôm nay (ngày 9/5) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng vùng núi có nơi trên 38 độ. Chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sang ngày mai (10/5), nắng nóng dịu dần ở khu vực này. Từ chiều mai đến ngày 12/5, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11/5, nắng nóng kết thúc hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Từ ngày 13-15/5, ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của đợt mưa dông diện rộng, dự báo mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ mực nước từ 0,5-1,0m. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng.

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sắp đón đợt mưa dông diện rộng. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Tại Trung Bộ hôm nay và ngày mai, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng vùng núi phía Tây có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40-42 độ, chiều tối có mưa dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 10-12/5, các tỉnh trên có mưa dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 11/5 nắng nóng suy giảm, ngày 12/5 nắng nóng diện rộng kết thúc.

Từ ngày 13-15/5, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Với các tỉnh Nam Trung Bộ thời tiết ít thay đổi, ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ với nền nhiệt cao nhất 33-35 độ.

Dòng chảy trên các sông Trung Bộ giảm dần. Tình hình hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận. Riêng tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận tình hình hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, hôm nay đến hết thứ Hai tiếp tục có nắng nóng, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ, chiều tối và tối cục bộ có mưa rào và dông.

Từ thứ Ba đến thứ Sáu, nắng nóng dịu dần. Từ thứ Năm, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên giảm dần. Tình hình hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, bắc Đắk Nông, Đắk Lắk. Riêng tại tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk tình hình hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

Thủ đô Hà Nội hôm nay tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, chiều và tối có khả năng mưa rào và dông.

Từ chiều mai đến ngày 12/5 có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 13-15/5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...