Thổ Nhĩ Kỳ định cấm tàu Nga đi qua eo biển Bosphorus

Các tàu chiến Nga đang đứng trước nguy cơ bị cấm sử dụng eo biển Bosphorus và đối diện với sự tăng cường lực lượng NATO ở Biển Đen.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có ý định chấm dứt tham gia Công ước Montreux, trong đó ngụ ý sẽ hạn chế rất nghiêm ngặt việc để tàu chiến Nga qua lại vùng Biển Đen đến Địa Trung Hải và quay trở lại.

Điều này chủ yếu là do Thổ Nhĩ Kỳ có ý định xây dựng một con kênh đào Istanbul để chấm dứt thế độc đạo của eo biển Bosphorus, con kênh này sẽ giúp họ bỏ qua Công ước Montreux, cho phép Ankara cấm tàu Hải quân Nga đi vào Biển Địa Trung Hải, đồng thời cho phép các tàu chiến của NATO với số lượng gần như không giới hạn xuất hiện trong vùng biển của Biển Đen.

Được biết, quyết định về vấn đề nói trên được đưa ra sau những cánh cửa đóng kín, cho thấy mức độ bí mật và sự cân nhắc kỹ lưỡng của các bên liên quan bởi đây là sự kiện mang tính chất hệ trọng.

Tàu Hải quân Nga đang đứng trước nguy cơ không được đi qua eo biển Bosphorus

Tuy vậy, ông Gürsel Tekin, một nghị sĩ từ đảng đối lập Cumhuriyet Halk Partisi khẳng định: “Istanbul đang đối mặt với vụ án tham nhũng lớn nhất trong lịch sử. Trái với thông lệ, quy hoạch phân vùng đã được phê duyệt sau những cánh cửa đóng kín, mà không tính đến ý kiến của bất kỳ đảng phái, tổ chức phi chính phủ, hiệp hội thương mại nào và không có cuộc thảo luận trong các ủy ban của thành phố Istanbul”.

Hiện tại, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước NATO đang ở mức tốt nhất. Tuy nhiên với sự căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Moskva liên quan đến vấn đề Syria, điều này cũng có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi cho Hải quân Nga.

Một khi kênh đào Istanbul được xây dựng, Công ước Montreux sẽ không còn tồn tại và chắc chắn sẽ dẫn đến căng thẳng rất nghiêm trọng dọc theo biên giới phía Nam của Liên bang Nga.

Đồng thời với tuyến giao thông này, vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong Liên minh quân sự NATO sẽ gia tăng đáng kể, chưa kể đây còn là công cụ của họ trong việc khôi phục lại hào quang của Đế chế Ottoman.

Chí Linh

Đang tải...
Một chiến sĩ mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây: Tạm dừng hoạt động các chợ, quán ăn…

Một chiến sĩ mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây: Tạm dừng hoạt động các chợ, quán ăn…

Thợ hồ đâm chủ nhà thiệt mạng trong tiệc nhậu mừng công

Thợ hồ đâm chủ nhà thiệt mạng trong tiệc nhậu mừng công

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

Thợ sơn bị bắn thủng mông khi đang sơn tháp chuông

NÓNG: Tìm thấy tử huyệt của virus corona giúp chặn COVID-19

NÓNG: Tìm thấy tử huyệt của virus corona giúp chặn COVID-19

TIN MỚI