Thợ nail nam: ‘Nhiều người xì xào công việc của tôi’

Dù từng có lúc nản chí khi phải chịu nhiều điều tiếng, Ngọc Thành (26 tuổi) vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm móng suốt 4 năm qua.

Tôi là Nguyễn Ngọc Thành (sinh năm 1995, Phú Thọ), nhân viên tại một cửa hàng nail ở Hà Nội.

Đến nay, tôi đã bén duyên với nghề được hơn 4 năm. Tháng 9/2016, vào thời điểm tôi chưa có công việc ổn định, người chị thân quen đã rủ tôi lên Hà Nội để vừa đào tạo vừa thực hành làm nail. Theo thời gian, tôi càng đam mê nghề này, trước đây tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành thợ làm móng.

Dường như nhiều người chưa có cái nhìn thoáng về chuyện nam giới làm trong ngành chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là làm nail. Số lượng thợ làm móng là đàn ông ở Hà Nội cũng rất ít. Bản thân tôi cũng từng chịu nhiều lời xì xào bàn tán về nghề nghiệp của mình.

Thay vì qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp, tôi chỉ học hỏi từ kinh nghiệm, hướng dẫn của những người đi trước. Tôi cảm thấy bản thân còn thiếu sót, cần trau dồi thêm theo thời gian.

Khách hàng của tôi cũng chủ yếu là phụ nữ. Tuy nhiên, số nam giới tìm đến cửa hàng để chăm sóc móng tay cũng tăng theo thời gian.

Rico là một trong những khách quen ở cửa hàng tôi. Anh luôn chọn trang trí móng tay theo phong cách độc đáo, nổi bật, phù hợp với hoạt động trình diễn trên sân khấu của mình.

Trong lúc làm việc, tôi cảm thấy bình tâm, ít gặp áp lực. Sự sáng tạo, không rập khuôn khiến công việc lúc nào cũng mang lại cảm giác mới mẻ.

Công việc đầu tiên khi tôi đến cửa hàng là quét dọn, lau nhà sạch sẽ, sau đó sắp xếp lại bàn ghế và bày biện đồ trang trí bên ngoài.

Thời điểm bận rộn nhất trong năm là những dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Khi đó, thay vì đóng cửa lúc 20h, cửa hàng sẽ nhận khách tới 23h. Mỗi bộ nail làm cho khách mất khoảng 45 phút đến 4 tiếng tùy độ phức tạp. Trung bình tôi làm được khoảng 5-10 bộ/ngày. Những ngày giáp Tết thì tôi không thể nhớ nổi mình làm được bao nhiêu bộ.

Thời điểm này, nhân viên cửa hàng cũng chẳng có thời gian để nghỉ ngơi hay ăn trưa. Ca làm của tôi kéo dài 12-15 tiếng, thay vì 8 tiếng như ngày thường. Không có thời gian cho bản thân, tôi vẫn thấy vui khi khách hàng hài lòng với sản phẩm.

Dù cửa hàng có đông đến mấy, tôi vẫn chăm chút, đặt tâm huyết vào từng sản phẩm. Một bộ móng đẹp và chất lượng sẽ khiến khách hàng quay trở lại nhiều lần tiếp theo.

Đối với những khách hàng bận bịu việc riêng, không có thời gian trực tiếp đến cửa hàng, tôi cùng các đồng nghiệp chuẩn bị các nail box – hộp móng giả thiết kế riêng theo số đo của người đặt – rồi gửi cho họ.

Trước khi ra về, tôi thường dành thời gian xếp ngay ngắn dụng cụ, đồ đạc để tiết kiệm thời gian dọn dẹp cho sáng mai.

Con đường từ cửa hàng về nhà tôi hơn 10 km. Tuy nhiên, toàn đi sớm về khuya, tôi cũng không gặp tắc đường và chẳng còn ngại di chuyển xa như ngày đầu mới đi làm.

Những ngày giáp Tết công việc bận rộn, tranh thủ lắm tôi mới có thời gian để tập luyện chút. Tôi cũng thích tản bộ, hoặc ngồi ở những quán cà phê có không gian yên tĩnh để thư giãn đầu óc.

Đến thời điểm này, tôi chẳng còn bận tâm đến những lời xì xào bàn tán về nghề nghiệp của mình. Tôi nhận ra mình chỉ cần chuyên tâm với công việc là được.

Ngọc Hiền – Phạm Thắng – Hồng Chang

Đang tải...
Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

Đi xin việc nhưng nhiều lần bị từ chối vì ngoại hình, thanh niên chi 400 triệu đồng để “đập đi xây lại”

Đi xin việc nhưng nhiều lần bị từ chối vì ngoại hình, thanh niên chi 400 triệu đồng để “đập đi xây lại”

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Bác sĩ tiết lộ sức khỏe hiện tại của nghệ sĩ Thương Tín

Bác sĩ tiết lộ sức khỏe hiện tại của nghệ sĩ Thương Tín

TIN MỚI

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

Sở hữu IQ 180, thần đồng người Ấn Độ đọc sách từ năm 2 tuổi, học lập trình khi mới lên 5 và là một trong...