Thịt lợn tăng vọt đỉnh, tiểu thương bán thịt bò doanh thu tăng gấp đôi

Tuần qua lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận giá lợn hơi tăng chóng mặt, vượt 100.000 đồng/kg. Do thịt lợn quá đắt đỏ, các bà nội trợ đã chuyển sang dùng thực phẩm khác. Nhiều tiểu thương bán thịt bò nhờ đó có doanh thu tăng gấp 2 đến 3 lần.

Thịt lợn liên tiếp thiết lập “đỉnh” giá mới

Trong khoảng một tuần nay, mỗi ngày lợn hơi lại được thiết lập một mức giá mới. Khảo sát trên thị trường ngày 27/5 cho thấy một số địa phương giá lợn hơi đã vượt 100.000 đồng/kg.

Thịt lợn tăng mỗi ngày một giá khiến tiểu thương ngao ngán vì ế ẩm

Cụ thể, ở các tỉnh miền Bắc giá lợn hơi vẫn tiếp tục tăng. Tại Phú Thọ đạt 97.000 đồng/kg; Hải Phòng đạt 99.000 đồng/kg; Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc duy trì ở mức 98.000 – 100.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay tiếp tục kéo dài chuỗi ngày tăng giá không ngừng, một số địa phương tăng 3.000 đồng/kg so với ngày trước đó, lên 99.000 – 100.000 đồng/kg.

Trong khi đó, những ngày gần đây, giá lợn hơi trên địa bàn Nghệ An tăng phi mã, lên mức 98.000 đồng – 105.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tăng cao khiến giá thịt thành phẩm ở các chợ dân sinh và các cửa hàng thực phẩm sạch cũng được đẩy lên mức kỷ lục.

Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giá thịt lợn ở mức rất cao. Cụ thể, thịt ba chỉ, sườn có giá 190.000 đồng/kg, thịt nạc thăn có giá 180.000 – 190.000 đồng/kg… Trong khi tại các siêu thị, giá thịt lợn ở mức 180.000 – 250.000 đồng/kg (tùy loại).

Tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn bán lẻ vẫn đang ở mức cao, tiệm cận 200 nghìn đồng/kg và không dưới 150 nghìn đồng/kg đối với các loại thịt mảnh bán lẻ.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nôi), giá bán lẻ dao động ngưỡng 160-200 nghìn đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá 170-190 nghìn đồng/kg; Thịt vai 170-180 nghìn đồng/kg; Sườn thăn 180-200 nghìn đồng/kg; Thịt mông sấn 170-180 nghìn đồng/kg.

Tiểu thương bán thịt lợn tại các khu chợ này cho biết, giá lợn hơi tăng mạnh đã đẩy giá thịt lợn các loại tăng thêm 5.000-20.000 đồng/kg. Vì thế, thay vì cảnh tấp nập mua bán như trước, vào những ngày này hàng thịt lợn lại rơi cảnh ế ẩm.

Giá thịt lợn đắt đỏ cộng với nắng nóng nên người dân chuyển sang ăn tôm, cua, cá, thịt bò, các loại thực phẩm giải nhiệt khác nên thịt lợn càng ế. Tuy nhiên, dù ít người mua nhưng theo một số chủ quầy, thịt lợn vẫn không thể giảm giá, bởi giá móc hàm nhập ở chợ đầu mối đã hơn 140.000 đồng/kg.

Thịt bò “lên ngôi”

Chị Lê Thanh Thảo, (Nghĩa Tân, Hà Nội) cho biết, gần nửa tháng qua, gia đình chị không dùng thịt lợn, đi chợ thấy giá thịt lợn tăng cao nên đã chuyển sang ăn cá, tôm, thịt bò hoặc thịt gà. Chị Thảo cho biết thêm, không chỉ giá tăng cao mà thịt cũng không được ngon như trước nên chị không mặn mà với món thịt heo nữa.

Nhiều tiểu thương chuyển sang bán thịt bò thay vì thịt lợn như trước đây

“Mấy tháng nay giá thịt lợn tăng cao quá. 1 kg sườn giá 180.000 đồng mà chất lượng không ngon. Còn sườn non giá 200.000 đồng/kg, trong khi thịt bò nhiều đạm hơn cũng chỉ 250 – 280.000 đồng/kg. Do đó, tôi chuyển sang mua cá, tôm, thịt bò, thịt gà”, chị Thảo nói.

Bà Trần Thị Loan, một tiểu thương bán lẻ thịt lợn (chợ Yên Hòa, Cầu Giấy) cho hay, nhiều ngày liên tiếp tôi chỉ dám nhập 40kg thịt nhưng đến trưa vẫn chưa bán hết. Sức mua giảm một phần do nắng nóng, phần khác là do người tiêu dùng cắt giảm khẩu phần ăn khi các loại thực phẩm khác như cá, tôm, gà…đang rẻ. Để thêm thu nhập, bà Loan chuyển sang bán thịt bê.

“Dù sao cũng vẫn một công, giờ đây tôi nhập ít thịt lợn đi và bán kèm thêm thịt bê” – bà Loan cho hay.

Bà Trà – một tiểu thương khác quầy kế bên cũng cho hay, vì thịt lợn bán chậm lãi lời chẳng được là bao nên gần 2 tháng nay tôi đã chuyển hẳn sang bán thịt bò.

“Thịt lợn mỗi ngày một giá, người mua thưa vắng. Khi chuyển sang bán thịt bò doanh thu của tôi tăng dần.

Tùy loại, trung bình thịt bò dao động từ 180.000-290.000 đồng/kg. Trước đây, khi mới bán mỗi ngày tôi chỉ dám nhập 10 kg các loại, giờ quen khách tôi lấy tăng dần lên 15 – 20 kg. Nhiều hôm cuối tuần, tôi bán tới hơn 9h đã hết hàng” – bà Trà chia sẻ.

Cũng theo bà Trà, tuy số lượng không nhiều như thịt lợn, nhưng nếu so với thịt lợn thì nhàn hơn nhiều.

“Giờ đây tôi không phải lo giải thích cho khách vì mỗi ngày thịt lợn tăng một giá, cũng không lo cảnh ế hàng như thời gian trước” – bà Trà phấn khởi nói thêm.

Đang tải...
Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Thêm tỷ phú Vietlott trong tháng 9 nhờ trúng giải Jackpot

Thêm tỷ phú Vietlott trong tháng 9 nhờ trúng giải Jackpot

Bỏ vốn 300 nghìn đồng, chàng trai có chục triệu mỗi tháng

Bỏ vốn 300 nghìn đồng, chàng trai có chục triệu mỗi tháng

TIN MỚI

Mùa măng le ở Đắk Nông

Mùa măng le ở Đắk Nông

Để thu hái măng le, có nhóm không chỉ chặt cành vướng víu mà đốn cả cụm le rồi bẻ sạch, cắt sạch, xới tung lên,...