Thịt lợn bẩn gà nát đi thẳng vào dạ dày học sinh, ai chịu trách nhiệm?

Phụ huynh của Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) những ngày qua ‘như ngồi trên lửa’ vì lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã liên tiếp chứng kiến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh được sử dụng để nấu ăn cho trẻ.

Thịt lợn nổi nhiều hạch trắng và thịt gà lẫn nilon trong bữa ăn bán trú của trẻ ở Trường Mầm non Thanh Khương.

Sau thịt lợn “bẩn” là thịt gà nát

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Thanh Khương, vào ngày 14.2 và 20.2, những miếng thịt lợn nổi đầy hạch trắng, dấu hiệu giống như bị bệnh sán hạt gạo lẽ ra phải đem đi tiêu hủy, nhưng đã xuất hiện trong bếp ăn của trường. Một số phần thịt đã được nấu cho học sinh ăn.

Clip miếng thịt xuất hiện nhiều hạch nhỏ, màu trắng, có thể dùng tay để tách ra do một giáo viên của trường ghi lại, sau đó được phát tán trên mạng xã hội.

Nhiều ngày nay một số phụ huynh đã không cho con đi học và tập trung ở cổng trường để chờ đợi một lời giải thích từ Ban giám hiệu nhà trường.

Nhưng họ chờ trong vô vọng, thậm chí công ty cung cấp những miếng thịt lợn nổi đầy hạch trắng này vẫn được nhà trường tin tưởng hợp tác. Còn phụ huynh, những người lên tiếng mạnh mẽ nhất, chia sẻ clip thịt lợn “bẩn” trên mạng xã hội thì bị các đối tượng lạ đe dọa, yêu cầu gỡ bỏ.

Thịt lợn nổi nhiều hạch trắng được sử dụng để chế biến thức ăn cho trẻ.

Bất an và lo lắng, ngày 5.3, phụ huynh đã ập vào bếp ăn của trường. Họ tiếp tục phát hiện bếp ăn có thịt gà được cho là để đông lạnh, bở nát. Có phụ huynh cho biết trong một chiếc nồi có nhiều loại chân gà dùng để nấu cháo cho các cháu có hiện tượng đã bốc mùi, lẫn cả nilon và củ hành còn nguyên rễ.

Phụ huynh đã dùng điện thoại ghi lại toàn bộ sự việc và báo cáo cho cơ quan chức năng. Hiện cơ quan công an đã lập biên bản sự việc, niêm phong toàn bộ số lượng thực phẩm này và lấy mẫu kiểm nghiệm.

Ngày 6.3, kể lại sự việc với PV Lao Động, phụ huynh vẫn chưa hết bức xúc.

“Hôm qua, tôi đã chứng kiến các ngành chức năng của huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) kiểm tra thực phẩm dùng để nấu ăn cho học sinh của trường Trường Mầm non Thanh Khương. Đây đều là những thực phẩm đông lạnh. Thịt có biểu hiện bở, nát. Số thịt đã qua chế biến cho học sinh thì không có mùi thơm.

Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ nguồn gốc của thịt. Tiếp theo là xác minh danh tính người giám định chất lượng thực phẩm của Công ty TNHH Hương Thành – đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho nhà trường từ năm 2018 đến nay.

Ngoài ra, cần điều tra và xác minh làm rõ ai là người ký kết nhận các thực phẩm của công ty này. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xử đúng người đúng tội, không thể coi thường sức khỏe của trẻ như thế”- ông Nguyễn Duy Tuân (xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết.

Ai chịu trách nhiệm về sức khỏe của học sinh?

Những ngày qua, quá lo lắng cho sức khỏe của con em mình, nhiều phụ huynh tự đi hỏi mua các loại thuốc trị giun, sán để cho con uống.

Trong khi đó, phải đến tận ngày 6.3, Trường Mầm non Thanh Khương mới có động thái dừng sử dụng thực phẩm của đơn vị đã cung cấp suất ăn cho học sinh. Phụ huynh cho rằng như vậy là quá chậm trễ, coi thường sức khỏe của học sinh.

Phụ huynh tập trung ở cổng trường Mầm non Thanh Khương chiều 6.3 để chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

Khi phóng viên đặt câu hỏi “Những ngày qua học sinh của trường đã ăn phải thực phẩm theo phụ huynh phản ánh là không đảm bảo vệ sinh, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về sức khỏe của con em họ?”, bà Nguyễn Thị Mây – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương – trả lời: Nhà trường phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Tôi cũng là hiệu phó thôi, không phụ trách lĩnh vực này.

Còn ông Nguyễn Công Mười – Phó Chủ tịch xã Thanh Khương – hứa hẹn: Trước tình trạng lộn xộn tại Trường mầm non Thanh Khương, lãnh đạo xã đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm và người dân.

Tại đây, Công ty cung cấp thực phẩm đã hứa sẽ có trách nhiệm trực tiếp với học sinh, thời gian tới đưa các cháu ra Hà Nội để thăm khám. Nếu phát hiện bệnh là do thực phẩm của Cty gây ra, Cty sẽ có trách nhiệm bồi thường và chữa trị.

Về phía trách nhiệm của nhà trường và cơ quan liên quan khi để thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh tuồn vào trường học, đến nay phụ huynh vẫn đang chờ giải thích rõ ràng và cùng một lời xin lỗi.

Đặng Chung – Hà Phương

Đang tải...
Đau đớn 2 cha con chú rể bị điện giật chết khi đang dựng rạp cưới

Đau đớn 2 cha con chú rể bị điện giật chết khi đang dựng rạp cưới

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

Một bệnh nhân nam tử vong vì COVID-19, Chợ Rẫy chi viện điều dưỡng cho Đà Nẵng

Một bệnh nhân nam tử vong vì COVID-19, Chợ Rẫy chi viện điều dưỡng cho Đà Nẵng

Thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

TIN MỚI