Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng. Tại mỗi sạp, những mảnh thịt chó vừa chặt xong còn tươi rói được các bà chủ treo lủng lẳng mời gọi khách qua đường.

Bên trên sạp, những con chó còn nguyên chưa xẻ, da được thui vàng ruộm, nằm ngổn ngang, 2 hàm răng nhe ra, mắt mở trừng trừng như muốn hỏi mọi người: ‘Sao tôi không được làm nhiệm vụ giữ nhà mà phải nằm ở đây?’

Thịt chó bày bán như thịt heo ở TP.Tân An, Long An – Ảnh: Thanh Anh

“Sống trên đời không ăn miếng thịt chó (có người nói là dồi chó), chết xuống âm phủ không có mà ăn”, ông Nguyễn H., 1 “tín đồ thịt chó” ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, mở đầu câu chuyện bằng 2 câu thơ truyền miệng mà bất kỳ người khoái thịt chó nào cũng biết.

Những nẻo đường thịt chó

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, cái chợ thịt chó này đã có từ rất lâu, lúc đông, lúc vắng tùy theo nhu cầu của thị trường. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, lúc nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống phục vụ khách hàng.

Một chủ sạp thịt chó cho biết, ở đây chó hơi chưa làm thịt bán với giá 90.000 đồng/kg, chó đã thui vàng, thịt làm sạch sẽ bán với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, tùy theo khách chọn mua phần nào của con chó.

“Bình quân mỗi ngày 1 sạp bán được 4 – 5 con chó đã làm thịt, tương đương 40 – 50 kg. Chó được mua từ nhiều nguồn, ví dụ chó nhà nuôi nhưng phá phách quá hoặc dở chứng cắn người, nên chủ đem bán.

Còn lại là chó do những người đi mua bán dạo đem đến bán, nhưng tất cả đều bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Người mua chủ yếu là dân nhậu, khách qua đường, chứ mấy quán nhậu thịt chó quanh vùng thì người ta tự mua chó, tự làm thịt để bán”, một chủ sạp thịt chó nói.

Xóm thịt chó nổi tiếng một thời Lương Minh Chánh, Long Định, Tiền Giang – Ảnh: Thanh Anh

Tại Tiền Giang, 2 “xóm thịt chó” nổi tiếng lâu đời là khu phố Lương Minh Chánh (xã Long Định, H.Châu Thành) và dọc tuyến đường tỉnh 864 thuộc địa phận xã Bình Đức, cũng thuộc H.Châu Thành.

Khu phố Lương Minh Chánh lâu nay có làng nghề truyền thống là sản xuất chiếu, nên những năm trước nhiều người dân trong khu phố sử dụng xe gắn máy chở chiếu đi khắp các vùng nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, nhưng không bán mà chỉ… đổi chiếu lấy chó đem về xẻ thịt.

“Gần đây làng chiếu làm ăn ổn định, cuộc sống người dân trong khu phố khá lên nên cái nghề “chiếu đổi chó” gần như không còn. Cả khu phố chỉ còn vài điểm treo bảng mua bán chó mèo và chỉ bán chó hơi nguyên con, không xẻ thịt chó bày bán như trước.

Tuy nhiên, gần như là truyền thống, trong khu phố này bất cứ nhà nào có đám tiệc thì chạy trời cũng không thể thiếu món thịt chó”, ông Trần Văn Thuê, Phó chủ tịch UBND xã Long Định, cho biết.

Trong khi đó ở khu vực xã Bình Đức, ngoài việc thu mua chó mèo thì chuyện xẻ thịt chó bày bán như… thịt heo vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí có điểm mua bán chó còn cho dựng cả tượng 1 chú chó khổng lồ ngay trước nhà để quảng bá cho nghề mua bán chó.

Trong khi đó, nghề bán quán nhậu “cầy tơ” cũng chẳng kém cạnh gì nghề xẻ thịt chó. Tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), các “tín đồ thịt chó” thường truyền tai nhau câu: “Chưa đến 6A là chưa biết ăn thịt chó”.

6A là tên 1 quán nhậu chuyên về thịt chó nằm trên tuyến đường thuộc phường trung tâm của TP.Mỹ Tho, ngay sau lưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Quán này đã có thâm niên vài chục năm, từ 9 – 10 giờ sáng cho đến tận 20 – 21 giờ, lúc nào cũng nườm nượp khách. Ông Nguyễn H., khách mối của quán, nhận xét: “Thịt cầy ở quán món nào cũng ngon, giá cả phải chăng.

Nhậu thịt cầy ở đây được cái là an toàn, vì nếu có bị chuyện gì thì… đi cấp cứu cũng gần. Nói vậy chứ nhiều năm nay tui chưa nghe ai bị gì khi ăn thịt cầy ở đây”.

Còn tại TP.Tân An (Long An), quán thịt chó T.H. ở khu vực phường 4 là nơi lui tới của các “tín đồ thịt chó” sành ăn. Gần đây, quán thịt chó T.H. còn được quảng bá rùm beng trên mạng internet và xuất hiện trên bản đồ du lịch, đủ biết quán này đang nổi tiếng cỡ nào…

Còn mua bán, ăn thịt chó là còn mất chó

Có điều đáng lưu ý là hầu hết các chủ điểm mua bán thịt chó đều rất kín tiếng khi đề cập đến nguồn gốc lũ chó mà họ mỗi ngày thu mua, giết thịt tung ra thị trường, bởi dư luận đang phản ứng rất gay gắt trước nạn “cẩu tặc” hoành hành khắp thành thị đến nông thôn.

Các chủ điểm mua bán thịt chó đều khẳng định thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không thu mua kinh doanh chó bắt trộm.

Tên Huỳnh Thanh Phong và tang vật là 12 con chó, 3 con mèo bị hắn bắt trộm chưa kịp bán – Ảnh: Thanh Anh

Nhưng sáng sớm 20.5.2018, Công an H.Châu Thành (Tiền Giang) đã bắt được 1 “cẩu tặc” ngay trước điểm thu mua chó mèo ở khu vực Bình Đức, khi tên này đang vận chuyển 12 con chó, 3 con mèo đã chết.

Tên “cẩu tặc” này khai tên Huỳnh Thanh Phong (23 tuổi, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre), thừa nhận đang chở số chó, mèo vừa trộm được trong đêm đem đến bán cho điểm thu mua thì bị bắt.

Ông Phạm Thanh Cường, nông dân ở xã Đông Hòa Hiệp (H.Cái Bè, Tiền Giang), than thở: “Lâu nay nhà nào hôm trước bị “cẩu tặc” bắt mất chó thì vài hôm sau đến lượt mít Thái, sầu riêng, gà vịt cũng biến mất.

Có điều khó hiểu là nhiều người bắt được bọn trộm chó giao cho công an xử lý, nhưng sau đó “cẩu tặc” lại được thả về, hoạt động hung hăng hơn và còn lớn tiếng thách thức, khiến ai cũng bất bình, lo sợ”.

Một sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay do quy định của luật pháp nên rất khó xử lý các đối tượng “cẩu tặc”.

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng chỉ khi số chó bị bắt trộm có giá trị trên 2 triệu đồng mới xử lý hình sự, còn dưới 2 triệu đồng thì chỉ có thể xử phạt hành chính rồi… cho “cẩu tặc” ra về.

Vì vậy mà sau đó bọn “cẩu tặc” lại tiếp tục hành nghề và có thêm nhiều kinh nghiệm đối phó để không bị bắt lần thứ 2.

“Theo tôi thì bọn “cẩu tặc” phải bị xử lý nghiêm tội trộm cắp tài sản theo điều 173 Bộ Luật Hình sự 2015, còn người tiêu thụ chó mèo trộm cắp phải bị xử lý tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 323 Bộ Luật Hình sự, từ đó mới có thể ngăn chặn nạn bắt trộm chó mèo”, vị sĩ quan này nói.

“Hiện nay bọn ‘cẩu tặc’ ngày càng manh động, không còn dùng bả đánh thuốc chó mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ chiến lợi phẩm chớp nhoáng.

Có nhiều trường hợp, khi bị phát hiện truy đuổi, bọn ‘cẩu tặc’ còn dùng hung khí chống trả lại, đe dọa tính mạng của người dân”, ông L.T., người bị mất trộm rất nhiều chó ở TP.Mỹ Tho, ngao ngán nói.

Súng bắn điện, vũ khí hiện đại của bọn “cẩu tặc” – Ảnh: Thanh Anh

Theo ông T., chỉ khi nào không còn người ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… thịt heo thì mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó đang ngày càng lộng hành, gây ra nhiều bức xúc xã hội.

Cùng quan điểm với ông T., nhiều người dân cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì là hay ho và ủng hộ khuyến cáo không dùng thịt chó làm thực phẩm mà Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra.

Tuy nhiên, các “tín đồ thịt chó” thì phản bác ngược lại. Ông H. cho rằng, ăn hay không ăn thịt chó là quyền tự do của mỗi con người, luật pháp hiện hành không cấm chuyện sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Người thích ăn thịt chó ăn tại quán hay mua thịt về nhà chế biến đều không có tội tình gì, chỉ những kẻ chuyên đi bắt trộm chó mới có tội.

Nhưng ông H. cũng thừa nhận, những cảnh báo nguy hiểm khi ăn thịt chó mà Ban An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra khiến ông cũng mất “nhiều đêm suy nghĩ” và không khỏi giật mình khi nhớ lại những chuyện bi hài mà bạn bè ông gặp phải chỉ vì… mê ăn thịt chó.

Thanh Anh

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

Bão số 8 vào đất liền, khả năng sẽ xuất hiện ngay bão số 9

TIN MỚI