Thiếu tướng Sùng A Hồng: Mẹ nữ sinh giao gà biết con nguy hiểm mà không khai báo

Điều đáng nói là, đến hiện nay đối tượng Hiền – mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên vừa có bản kết luận điều tra gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 9 đối tượng trong vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên xảy ra vào Tết Nguyên đán vừa qua.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong nhóm bị can có đối tượng bị khởi tố đến 4-5 tội danh. Trong số đó, bị can Bùi Thị Kim Thu được cho là bị thần kinh nên cơ quan chức năng đã đưa đi giám định tâm thần ít nhất mất 1 tháng.

Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Các đối tượng này có nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố, như Vì Văn Toán sau khoảng 5 tháng mới khai; đối tượng Công sau 3 tháng khi cơ quan điều tra có đủ tài liệu chứng cứ chứng minh thì mới nhận tội.

“Cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả thì mới củng cố, thu thập những tài liệu chứng cứ để buộc tội các đối tượng. Đến nay, cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra và chuyển VKS, Tòa án. Trong thời gian ngắn nữa sẽ mở phiên tòa xét xử. Những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”- ông Sùng A Hồng cho biết.

Liên quan đến bà Trần Thị Hiền – mẹ nạn nhân, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay cơ quan điều tra và VKS đã tách đối tượng này liên quan 2 vụ án: gồm liên quan đến ma túy và vụ án Cao Thị Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án.

Điều đáng nói là, đến hiện nay đối tượng Hiền này vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Theo ông Sùng A Hồng, sau khi các đối tượng bắt nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên, bà Hiền là người đầu tiên biết con gái bị bắt nhưng không khai báo với cơ quan công an mà chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, các thành viên gia đình… mặc dù biết nhưng không cung cấp.

“Đây là khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân. Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay cho cơ quan điều tra, Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì trong bối cảnh, tình hình lúc đó và với khả năng của lực lượng công an thì việc cứu nạn nhân không khó” – ông Sùng A Hồng nói và nhấn mạnh cơ quan điều tra, VKS, tòa án sẽ họp liên ngành, đánh giá tài liệu chứng cứ, xem xét các khía cạnh đối với đối tượng Hiền.

Theo Giám đốc Công an Điện Biên, hiện nay, đối tượng Hiền vẫn không cộng tác với cơ quan điều tra. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của mẹ nữ sinh giao gà.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 9 bị can.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với nhiều hành vi phạm tội, nhiều bị can cùng thực hiện hành vi phạm tội, phạm tội có tổ chức, đồng phạm phức tạp. Hành vi phạm tội của các bị can đối với Cao Mỹ Duyên là hết sức dã man, vô nhân tính, thể hiện quyết tâm phạm tội đến cùng, sử dụng nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm đến cùng; quá trình điều tra các bị can đều khai báo quanh co, gian dối, nhỏ giọt gây khó khăn, cản trở cho hoạt động điều tra phá án. Do đó việc đề nghị truy tố cả 9 đối tượng chính là việc cần làm để đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật./.

Kim Anh/VOV.VN

Đang tải...
Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: ‘Tiểu sa mạc’ ở Buôn Ma Thuột

Giá tiêu hôm nay 5/3: Bất ngờ tăng sốc, chạm mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 5/3: Bất ngờ tăng sốc, chạm mốc 60.000 đồng/kg

TIN MỚI

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Đắk Lắk: Nỗi buồn… hồ tiêu

Những ngày này, nông dân huyện Cư M’gar bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu năm 2021. Mặc dù giá hồ tiêu cao hơn so với...