Thiếu nữ 19 tuổi phải 'bế' khối u khổng lồ

BS Nguyễn Văn Tiến – trưởng khoa Ngoai1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết ông gặp nhiều bệnh nhân phải mang trong mình khối bướu khổng lồ và cũng đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nhưng trường hợp này đặc biệt vì bệnh nhân mới chỉ 19 tuổi.

Thiếu nữ 19 tuổi phải 'bế' khối u khổng lồ Ảnh 1

Hình ảnh khối u của bệnh nhân.

Trường hợp bác sĩ Tiến mới gặp là nữ bệnh nhân 19 tuổi mang bướu khổng lồ. Bệnh nhân được người mẹ làm nghề bán vé số đưa đến Ung Bướu sau khi đã “gõ cửa” nhiều bệnh viện nhưng không được tiếp nhận, điều trị.

“Có lẽ sẽ là trường hợp ám ảnh tôi đến cuối đời về sự khốn cùng và nỗi bất hạnh vì bệnh tật một con người có thể chịu đựng. So với khối bướu khổng lồ 40 kg đã mổ vào năm 2016 thì thật sự quá bé so với khối bướu của bệnh nhân này. Bệnh nhân 19 tuổi nhưng vóc dáng của một đứa bé khoảng 10 tuổi mang trên người khối bướu trên 50 kg” – bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bệnh nhân chỉ thấy cái bụng không kể cả lúc đứng. Bệnh nhân lúc đi phải cong ưỡn hết người ra sau mới cân bằng và di chuyển được.

Bác sĩ hỏi bệnh nhân vì sao để u phát triển, bệnh nhân sụt sùi “Nhà quá nghèo không có tiền phải đi bán vé số lây lất qua ngày, có đi nhiều bệnh viện lớn trong thành phố nhưng mà không nơi nào chịu nhận điều trị vì nói đây là bệnh bẩm sinh. Đến khi bệnh nhân chịu không nổi người nhà mới đưa vào đây”.

Các bác sĩ đã cho làm tất cả các xét nghiệm, lên mạng dò tìm bệnh lý này, thậm chí gửi mail ra nước ngoài hỏi các giáo sư hàng đầu và hội chẩn các bệnh viện lớn tại TP. HCM…tuy nhiên vẫn chưa tìm ra phương án điều trị .

Bác sĩ Tiến cho biết, nhìn bệnh nhân ai cũng ám ảnh thương. Bác sĩ quyết tâm không thể đứng nhìn bệnh nhân dần dần ra đi vì khối bướu khổng lồ chèn ép tim phổi. Sau khi hội chẩn liên khoa chúng tôi đề ra phương án “ phẫu thuật nhiều lần”.

“Rút giải áp mỗi ngày 2-3 lít dịch, sau 1 tuần sẽ tiến hành mổ và mỗi lần mổ chúng tôi chỉ dám lấy 1/4 khối lượng dịch và bướu trong ổ bụng. Sau vài lần mổ khi đánh giá an toàn chúng tôi sẽ mổ lớn và lần này mới biết bệnh lý gì sau khi quan sát toàn bộ ở bụng”.

Bác sĩ Tiến cho biết ở nước ngoài hiếm khi gặp ca bướu to vì người dân được khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm, điều trị triệt để ngay từ đầu. Còn ở khoa Ngoại 1, các bác sĩ vẫn thường xuyên gặp những ca bướu to, thậm chí khổng lồ.

Lý do để bướu khổng lồ bác sĩ Tiến cho biết do người dân không có điều kiện kinh tế, thiếu hiểu. “Nhiều bệnh nhân không có tiền đi khám, không biết như vậy là bệnh để khám, không biết đi đâu để khám, không có ai tư vấn để điều trị nên về uống thuốc nam thuốc bắc hay bỏ mặc bệnh đến đau hay đến đó…”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

K.Chi

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...