Thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay

Có mặt tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 của Học viện Quân y, chúng tôi được chứng kiến nhiều đề tài, sáng kiến hữu ích, có tính ứng dụng cao của học viên, sinh viên.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu là “Thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay” do Trung sĩ Nguyễn Duy Hải Anh, học viên Lớp DHY52D, cùng nhóm học viên Khóa 51, 52 đào tạo dài hạn Học viện Quân y phối hợp nghiên cứu, chế tạo.

Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài, Trung sĩ Nguyễn Duy Hải Anh cho biết: “Hiện nay, trên thị trường có một số thiết bị giúp người bệnh phục hồi chức năng từng phần của tay, tuy nhiên, phần lớn trong số đó chỉ hỗ trợ khôi phục sức cơ, gây mất nhiều thời gian để bệnh nhân vận động như bình thường. Hơn nữa, các thiết bị này có kích thước lớn, tính cơ động thấp, giá thành cao, không phù hợp trang bị cá nhân mà chỉ được sử dụng tại các phòng tập phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế. Xuất phát từ thực tế trên, tôi đã hình thành ý tưởng chế tạo một thiết bị trợ lực cho người giảm sức cơ tay đơn giản, gọn nhẹ, giá thành rẻ và lập nhóm bạn cùng tham gia. Sau khi bàn bạc, trao đổi, cả nhóm bắt tay ngay vào thực hiện”.

Thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay Ảnh 1

Nhóm tác giả giới thiệu thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay.

Thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay có cấu tạo gồm 4 thành phần chính: Hệ thống cảm biến loadcell, mạch ADC HX711; board mạch arduino; động cơ servo và các mô hình in 3D liên kết các thành phần trên. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý: Cảm biến loadcell, mạch ADC HX711 nhận biết lực tác động của tay bệnh nhân và truyền tín hiệu về board mạch arduino để xử lý và truyền tín hiệu đến động cơ servo, từ đó, động cơ sẽ truyền chuyển động quay tới các mô hình in 3D. Các thành phần của thiết bị liên kết, ăn khớp với nhau thông qua thuật toán phần mềm giúp đáp ứng trợ lực cần thiết cho từng cử động của bệnh nhân. Ngoài ra, thiết bị còn được tích hợp màn hình trực quan để dễ theo dõi, quan sát quá trình cử động và hồi phục của cơ tay. Thiết bị này rất phù hợp với các bệnh nhân nhược cơ nhóm II, người bị liệt tay một phần do đột quỵ não, tai biến…

Hiện tại, nhóm tác giả đã hoàn thành mẫu hoàn chỉnh của thiết bị trợ lực cho bệnh nhân giảm sức cơ tay, đồng thời báo cáo đề tài tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 của Học viện Quân y và đoạt giải khuyến khích. Chưa hài lòng với đề tài của nhóm mình, Trung sĩ Vũ Đình Toàn, học viên Lớp DHY51B, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện thiết bị sao cho phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân hơn, ví dụ như kết hợp với một số cảm biến khác giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ xa và cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra. Sau khi hoàn thiện, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để thiết bị có thể áp dụng trên các bộ phận khác của cơ thể con người”.

Bài và ảnh: ĐÌNH ĐỨC

Đang tải...
Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 22 tử vong

Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 22 tử vong

Bí mật thế giới ngầm Sugar baby – daddy – Kỳ 2: Những ‘bố nuôi’ quái đản

Bí mật thế giới ngầm Sugar baby – daddy – Kỳ 2: Những ‘bố nuôi’ quái đản

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

Đắk Lắk: Phát hiện kho phân bón kém chất lượng của doanh nghiệp

60 phút ‘hành nghề’ tay trái, tài xế có ngay 3,2 tỷ đồng

60 phút ‘hành nghề’ tay trái, tài xế có ngay 3,2 tỷ đồng

TIN MỚI