Thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm tiếp tục theo học trường luật

Được nâng 11 điểm ở hai môn Toán và Ngoại ngữ, thí sinh N.L.B.N. vẫn được tiếp tục theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội do chọn khối xét tuyển từ các môn khác.

Xác nhận với sáng 19/4, ông Trần Quang Huy, Hiệu phó Trường Đ Luật Hà Nội cho biết, theo quy chế, nữ sinh này vẫn tiếp tục được theo học tại trường.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, thí sinh N.L.B.N. đã được nâng 11 điểm ở hai môn Toán và Ngoại ngữ, trong đó môn Toán được nâng từ 5,8 lên 9,8 điểm và môn Ngoại ngữ được nâng từ 2,8 lên 9,8 điểm.

Còn theo kết quả chấm lần đầu môn Ngữ văn của nữ sinh này là 8,25 điểm. Sau khi chấm thẩm định, điểm số giảm xuống còn 7,5 điểm.

Tuy nhiên, trong danh sách trúng tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội, thí sinh này không sử dụng tổ hợp liên quan đến hai môn Toán và Ngoại ngữ để xét tuyển.

N.L.B.N. sử dụng khối xét tuyển C00 (Văn, Sử, Địa) với tổng điểm đạt 23,25 điểm. Cộng với điểm ưu tiên 2,75 điểm (trong đó 2 điểm dân tộc, 0,75 điểm khu vực), nữ sinh này đạt 26 điểm và vẫn đỗ vào ngành Luật (điểm chuẩn ngành này năm 2018 với khối C00 là 25 điểm).

Như vậy, dù theo kết quả chấm thẩm định mới, thí sinh N.L.B.N. giảm 11 điểm cho hai môn Toán và Ngoại ngữ, nhưng không ảnh hưởng đến điểm xét tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội.

N.L.B.N vốn là học sinh chuyên Sử Trường THPT chuyên Sơn La. Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, nhiều người ngạc nhiên bởi N. lọt vào top thí sinh điểm cao của cả nước. Trong khi đó, điểm thi thử được lấy từ website của trường này cho thấy nữ sinh chỉ đạt 1,2 điểm môn tiếng Anh.

Trao đổi với VietNamNet trước đó, ông Huy khẳng định những sinh viên nào lọt vào trường nhưng điểm chấm thẩm định thấp hơn chuẩn đầu vào thì trường sẽ kiên quyết xử lý loại bỏ.

Tuy nhiên, theo ông Huy, với những thí sinh mà điểm sau thẩm định vẫn đủ chuẩn thì trước mắt vẫn phải công nhận trúng tuyển cho các em này. Bởi không có căn cứ gì để buộc thôi học đối với sinh viên khi chưa xác định được do thí sinh hay do phụ huynh chạy điểm, gian lận hoặc thí sinh có biết đến việc chạy điểm này hay không.

“Chuyện bố mẹ hay gia đình chạy điểm, gian lận thì lại là việc của địa phương, cơ quan công an. Nhà trường không thể tự quy kết chuyện thí sinh có đồng lõa với phụ huynh chạy điểm hay không”, ông Huy nói.

Liên quan đến xử lý các thí sinh được nâng điểm nhưng vẫn trúng tuyển đại học (vì điểm thật sau khi chấm thẩm định vẫn đủ điểm chuẩn), hiện nay đang có những cách xử lý khác nhau. Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết đơn vị này đều trả lại địa phương các thí sinh được nâng điểm. Trong khi đó, một số trường đại học vẫn tiếp tục cho phép các sinh viên này theo học.

Thúy Nga

Đang tải...
Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

TIN MỚI