Thí sinh có thêm nhiều lựa chọn khi thi đại học, cao đẳng năm 2020

Trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay, các trường được giao nhiều quyền tự chủ nên có thể thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Nhờ đó, các thí sinh sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) mới đây ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng năm 2020 tại Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quyết định giữ ổn định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng như năm 2019, đồng thời quy định rõ quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo ngành Giáo dục mầm non được tự chủ xác định, công bố điểm sàn (trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề). Các cơ sở đào tạo cũng được tự chủ lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng như thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Quy chế cũng quy định các cơ sở đào tạo có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để sơ tuyển hoặc xét tuyển phục vụ tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng.

Theo quy chế mới, các trường có thể tự chọn phương thức tuyển sinh, tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bao gồm thi các môn văn hóa hoặc thi đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác hoặc kết hợp một số hình thức thi.

Các trường được tự chọn phương thức tuyển sinh (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp. Theo PGS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng nhà trường, các trường có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh đại học, cao đẳng – báo Hànôịmới cho hay.

Trong khi đó, theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngoài phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, năm nay, nhà trường còn bổ sung phương án thi tuyển dành cho khối ngành kỹ thuật.

Đối với Trường Đại học Giao thông vận tải, TS. Nguyễn Thanh Chương, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay, nhà trường bổ sung phương thức xét tuyển học bạ cấp THPT. Phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, với quy chế tuyển sinh mới, các trường được trao quyền tự chủ, nhưng trách nhiệm giải trình cao và phải thực hiện nghiêm túc các nội dung của đề án tuyển sinh mà trường công bố. Bộ GD-ĐT sẽ triển khai chặt chẽ việc hậu kiểm, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Đang tải...
‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

TIN MỚI