Thêm nhiều sân bay Việt Nam bị tin tặc tấn công website

Sau khi website của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TPHCM bị tin tặc đột nhập, thêm hàng loạt trang web của các sân bay địa phương là Vinh, Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Thọ Xuân, Tuy Hòa, Rạch Giá,… bị tấn công và đến sáng nay (10/3) vẫn chưa thể khôi phục được.

>> Website sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công trong đêm

Theo ghi nhận, từ tối 9/3, website của các sân bay địa phương đều xảy ra tình trạng không truy cập được, đến sáng 10/3 việc truy cập cũng không có kết quả.

Những tin tặc đã tấn công trang web của Cảng Hàng không Vinh (Nghệ An), Liên Khương (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Tuy Hòa (Phú Yên), Rạch Giá (Kiên Giang). Trên màn hình các trang web này đều hiển thị thông báo không thể truy cập được, không tìm thấy địa chỉ DNS của máy chủ của website.

them-nhieu-san-bay-viet-nam-bi-tin-tac-tan-cong-website

them-nhieu-san-bay-viet-nam-bi-tin-tac-tan-cong-website

Trang web của sân bay Vinh và Liên Khương không thể truy cập được do bị tin tặc tấn công

Trước đó, từ 22h đêm 8/3 đến 10h sáng 9/3, website của Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất bị tin tặc đột nhập khiến thông tin đăng tải trên trang bị gián đoạn. Tin tặc không phá hoại các dữ liệu, không lấy cắp thông tin trên web mà chỉ đưa ra những cảnh báo về sự bảo mật lỏng lẻo và nguy cơ rủi ro của trang web.

Cụ thể, trên trang www.tansonnhatairport hiện ra dòng chữ: “Hacked: Bạn đã bị hacked không phải vì sự ngu dốt của bạn. Đó là vì chúng tôi yêu bạn và chúng tôi muốn cảnh báo bạn. Đó là web của bạn còn nhiều lỗ hổng. Kính thưa admin, đây không phải trò đùa hay một giấc mơ, điều này là thực tế. Có thể liên hệ với tôi qua địa chỉ [email protected] Tôi có thể Rooted rồi hack cả server”.

Trao đổi với PV Dân trí, nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết, đây là các website nội bộ của các cảng hàng không-sân bay, trang web không phải là hệ thống thông tin dữ liệu về quản lý và khai thác bay. Việc tin tặc tấn công các trang web không làm ảnh hưởng tới hoạt động hàng không, cũng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho hành khách đi máy bay.

Tin tặc tấn công các trang web của các sân bay được cho là cùng là một người Việt Nam lấy tên là Dominic Haxor, tin tặc này tự nhận là một thành viên của nhóm hacker Anonymous khét tiếng toàn cầu, tuy nhiên hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của tin tặc này và nhóm Anonymous.

Do tin tặc không truy cập vào được hệ thống dữ liệu của máy chủ nên các trang web chỉ thay đổi giao diện bên ngoài. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng Athena cảnh báo, việc tin tặc tấn công và thay đổi trang chủ website chứng tỏ trong hệ thống mạng của các sân bay vẫn còn tồn tại những lỗ hổng.

them-nhieu-san-bay-viet-nam-bi-tin-tac-tan-cong-website

Tình trạng website của sân bay Tân Sơn Nhất khi bị tin tặc tấn công

Cuối tháng 7/2016, ngành hàng không Việt Nam đã xảy ra một sự cố an ninh mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử, hệ thống thông tin tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công đồng thời, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách.

Các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay xuất hiện hình ảnh và chữ Trung Quốc với nội dung xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc về biển Đông. Nhóm hacker có biệt danh “China 193cN Team” đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng này. Trong thời gian xảy ra sự cố này, các sân bay đã phải đóng cửa hoàn toàn hệ thống check-in điện tử và chuyển sang check-in thủ công bằng tay, nhiều sân bay địa phương phải cắt hệ thống mạng internet và đường truyền dữ liệu, chuyển sang check-in thủ công để đảm bảo an ninh an toàn.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain theo lời mời của Thái tử Salman...