Thêm một quốc gia Châu Âu điều binh lính, xe tăng áp sát biên giới Nga

Một đơn vị quân đội của Pháp sẽ được đưa đến Estonia và đóng quân chỉ cách lãnh thổ nước Nga chừng 140km. Động thái này là nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO tại Ba Lan và các nước vùng Baltic, điều mà Nga từ lâu đã phản đối dữ dội.

Theo đại sứ quán Pháp tại Estonia, một đơn vị gồm 300 lính quân đội Pháp dự kiến sẽ có mặt tại thị trấn Tapa ở Estonia, cách biên giới Nga khoảng 140km vào tuần tới. Đơn vị này sẽ ở lại Estonia cho đến hết tháng 8 nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO trong khu vực. Bên cạnh các binh lính tinh nhuệ, Pháp cũng triển khai 5 xe tăng Leclerc, 20 xe bọc thép các loại bằng đường tàu hỏa.

Một đơn vị binh lính Pháp sẽ được điều động đến gần biên giới Nga vào tuần tới.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Pháp có mặt tại Estonia, khi các binh sĩ nước này từng đóng quân tại Tapa trong 10 tháng vào năm 2017. Thêm vào đó vào năm 2018, Không quân Pháp cũng đã tuần tra không phận NATO trong khuôn khổ các hoạt động đảm bảo an ninh khu vực Baltic.

Được biết, hoạt động triển khai quân này là đóng góp của Pháp đối với nỗ lực chung của NATO nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại vùng Baltic và Ba Lan. Các binh lính Pháp sẽ thay thế đơn vị quân đội của Bỉ đang hoạt động cùng quân đội Anh ở Tapa. Anh hiện có 20 xe tăng Challenger-2 cùng 30 xe bọc thép, và gần đây họ đã có thêm 5 trực thăng chiến đấu Apache để củng cố khả năng theo dõi vùng biên giới với Nga.

Tất cả các đơn vị quân đội nêu trên sẽ tham gia vào cuộc diễn tập thường niên có tên Cơn bão Mùa xuân (Kevadtorm) ở Estonia, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/4 tới. Theo các trang tin của Estonia, trong năm nay sự hiện diện của NATO sẽ càng được củng cố trên biển Baltic.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ sự bất bình trước những hoạt động quân sự của NATO với lý do rằng họ lo ngại “hiểm họa từ Nga”. Điện Kremlin trước đó đã nói rằng Nga không phải là mối đe dọa của bất kỳ đất nước nào cả, nhưng sẽ không để yên trước bất kỳ những hoạt động nguy hiểm nào đối với nước này.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào năm 2014, NATO đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình gần Nga khi họ triển khai các đơn vị quân đội tới đây, tổ chức các cuộc tập trận lớn và cho nhiều máy bay do thám theo dõi dọc khu vực biên giới Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

TIN MỚI