Thêm máy bay Vietjet từ TP HCM bị móp mũi radar, Bộ GTVT báo cáo Phó Thủ tướng

Sau 2 sự cố máy bay bị móp mũi che radar, Bộ GTVT báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, nhấn mạnh nguy cơ uy hiếp đến an toàn hoạt động hàng không của máy bay không người lái.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về sự cố máy bay của Vietjet bị móp mũi che radar ngày, đồng thời nhấn mạnh rủi ro của đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Bộ GTVT đã báo cáo về sự cố máy bay quốc tịch Việt Nam Airbus A321 Neo bị móp mũi che radar trong hành trình bay từ TP HCM đi Phú Quốc.

Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Cụ thể, ngày 16-10, máy bay Airbus A321-27N (NEO), số đăng kỷ VN-A607, thực hiện chuyến bay VJ331, chặng bay TP HCM đi Phú Quốc của Công ty cổ phần hàng không Vietjet. Lái chính quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, lái phụ quốc tịch Việt Nam. Khi máy bay hạ cánh tại Phú Quốc, nhân viên kỹ thuật phát hiện chóp mũi che radar thời tiết của máy bay bị móp một vết, nhưng không có biểu hiện va đập của chim.

Theo báo cáo của cơ trưởng, trong quá trình bay, máy bay gặp mưa to kết hợp mây giông và máy bay có biểu hiện rung lắc nhẹ; theo quan sát thực tế, thời tiết không có biểu hiện mưa đá.

Đây là lần thứ hai máy bay dân dụng trong không phận Việt Nam gặp phải hiện tượng này. Lần thứ nhất là máy bay Boeing B737 số đăng ký HL8056, chuyến bay TW123 chặng bay Incheon – TP HCM) của Hãng hàng không Tway Air (Hàn Quốc) đã bị móp và cách chóp mũi che radar thời tiết.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, ký khẳng định hiện nay tại Việt Nam, hoạt động của máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đang dần trở lên phổ biến, chủ yếu qua hình thức các thiết bị bay điều khiển từ dưới đất để chụp ảnh, quay phim (flycam).

Đánh giá rủi ro sự can thiệp của phương tiện bay không người lái (PTBKNL) vào hai sự cố nêu trên, Bộ GTVT cho biết hai sự cố nêu trên hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra. Đối với vụ máy bay Boeing B737 số đăng ký HL 8056, vị trí tổ lái cảm thấy va chạm đang được tạm xác định trên địa bàn TP HCM, khi máy bay chuẩn bị tiếp cận.

Do không tìm thấy dấu vết va đập của chim ở trong hai vụ nêu trên nên khả năng tàu bay bị va chạm với PTBKNL vẫn còn để ngỏ.

Căn cứ các chỉ đạo và đánh giá rủi ro về PTBKNL, Bộ GTVT kính đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban ANHK ban hành Công điện chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, mua và bản, cấp phép các thiết bị bay không người lái để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố va chạm giữa tàu bay dân dụng với PTBVNL.

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

Lợi dụng chuyện từ thiện để câu view: YouTuber ngày càng mất liêm sỉ?

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

TIN MỚI