Thầy Park Hang-seo nâng cấp hàng thủ tuyển Việt Nam

Nếu ai đó kỳ vọng một đội tuyển Việt Nam với lối đá tấn công bật nhả, bóng ngắn, tốc độ cao thì khi theo dõi những buổi tập đầu tiên dưới thời HLV Park Hang-seo, họ sẽ bị vỡ mộng.

HLV Park Hang-seo yêu cầu học trò giữ cự lyMinh Tú

Sau một ngày quan sát tỉ mỉ các học trò, HLV Park Hang-seo bắt đầu chú trọng vào kỹ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam. Ông và trợ lý Lee Young Jin thi nhau gào khàn cổ trên sân cỏ. Thậm chí khi mà ngôn từ không thể diễn giải trong chốc lát, họ còn… lôi xềnh xệch các học trò đi theo mình đến những vị trí trên sân theo yêu cầu.

Đó không phải là thứ bóng đá ít chạm, dồn ép trực diện và quyết liệt sang phần sân đối phương. Ông Park Hang-seo không bắt đầu xây dựng đội tuyển Việt Nam của mình ở phần ngọn. Thay vào đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc quyết định làm lại từ gốc. Mọi thứ bắt đầu từ cách tổ chức phòng ngự ở những tình huống cố định: đá phạt góc rồi đá phạt trực tiếp. Việc xếp hàng rào, cách che chắn, sắp xếp người đứng cột hay di chuyển trong vòng cấm đều được HLV Park Hang-seo yêu cầu tỉ mỉ, chi tiết và có trật tự logic.

Hậu vệ Âu Văn Hoàn và thầy Park đang có màn ‘xô đẩy’ lúc tập luyện Minh Tú

Chẳng hạn, Đoàn Văn Hậu và Đỗ Duy Mạnh luôn được xếp ở giữa hàng rào. Những cầu thủ có tốc độ và phản xạ nhanh như Âu Văn Hoàn, Vũ Văn Thanh được xếp gần cột để sẵn sàng phá bóng hoặc triển khai tốc độ tấn công. Với những tình huống đá phạt góc, từ đá gần cho đồng đội đứng sát vị trí phạt góc hay chuyền trực diện vào vòng cấm cũng được thầy Park tính toán một cách cẩn thận, đảm bảo sự chủ động đủ để gây sức ép cần thiết với đối phương.

Còn nhớ trong buổi ra mắt trên cương vị HLV trưởng Việt Nam, ông Park có nhấn mạnh chi tiết rằng các cầu thủ đã để Campuchia cầm bóng và triển khai quá dễ dàng, dù rằng chúng ta thắng đậm 5-0 Campuchia trên sân Mỹ Đình khi ấy. Tính đồng bộ, quan sát và di chuyển vốn là triết lý của Park Hang-seo một lần nữa được ông nhấn mạnh và đưa vào tập luyện.

Xuân Trường cũng được nhắc nhở cần tham gia phòng ngự Minh Tú

Các tuyến luôn phải đảm bảo giữ được cự ly đội hình hợp lý, sẵn sàng pressing tầm cao và đưa đối phương ở vào sức ép của số đông các cầu thủ phòng ngự. Khác với cách tổ chức phòng thủ theo người 1 với 1 như trước đây, HLV Park Hang-seo đang muốn truyền đạt tư duy về phòng thủ khu vực đối với các học trò. Việc di chuyển đồng bộ, quan sát tốt và gây sức ép số đông tạo nên một cách phòng ngự được tổ chức bài bản, khoa học và đầy khó chịu.

Tất nhiên để từ lý thuyết, tập luyện sang thi đấu còn là cả một quá trình. Việc duy trì và giữ được nền tảng thể lực phục vụ cho cách phòng ngự ấy cũng không phải chuyện dễ. Đó sẽ là điều mà HLV Park Hang-seo sẽ phải tính đến, nếu muốn các cầu thủ thật sự làm tốt triết lý phòng ngự của mình.

Thủ môn Tuấn Mạnh: Thầy Park cấm sử dụng điện thoại trong bữa ăn

Sau buổi tập chiều 9.11, thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh cho biết: “HLV Park Hang-seo rất hài hước, vui tính nhưng cũng có nguyên tắc riêng mà ông yêu cầu toàn đội phải tuyệt đối tuân thủ. Thầy không cho phép chúng tôi sử dụng điện thoại khi dùng bữa.

Ông nói, điện thoại là vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống hiện đại, nhưng nó cũng không thể thay thế sự giao tiếp trực tiếp giữa con người với con người. Vì thế trong bữa ăn, cầu thủ phải để điện thoại ở lại phòng hoặc tắt máy hoàn toàn. Ông đề nghị chúng tôi phải nói chuyện với nhau nhiều để hiểu nhau hơn. Hiểu nhau ngoài đời sẽ dễ phối hợp hơn khi thi đấu. Ý thầy là vậy”.

Thủ môn Tuấn Mạnh (bìa trái) cùng Tiến Dũng và thầy Park Minh Tú

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

TIN MỚI

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Khói ống xả xe máy phụt vào mặt

Hiện nay, khi dừng xe máy chờ đèn đỏ hoặc lúc kẹt xe, không ít người đi đường cảm thấy khó chịu vì gặp một...