Thầy giáo làm lộ đề thi lớp 10 có thể bị tội gì?

Theo chuyên gia, hành vi của thầy giáo có thể bị tội ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước’ có khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Ngày 7-6, sau khi tính giờ làm bài thi môn ngữ văn lớp 10 khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Toán.

Chụp ảnh truyền đề thi ra ngoài

Qua xác minh giáo viên Nông Hoàng Phúc, giáo viên của Trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn (Hà Nội), là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận cũng chính là người đã chụp cả đề thi môn Ngữ văn vào buổi thi sáng nay 7-6.

Đề thi Ngữ văn và Toán lan truyền trên mạng (ảnh bên trái) và đề thi chính thức giống hệt nhau (Ảnh: Lao động)

Hiện thầy giáo Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội), đang bị công an tạm giữ hình sự để làm rõ thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, cho ai, mục đích để làm gì.

Vấn đề pháp lý đặt ra là hành vi thầy giáo này sẽ bị xử lý như thế nào?

Có thể bị tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước

Theo LS Trịnh Văn Hiệp (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam), khoản 5 Điều 1 Quyết định 59/2016/QĐ-TTg ngày 31-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo quy định Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo gồm các tin, tài liệu:

“Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố”. Vì vậy đề thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc bí mật nhà nước.

LS Hiệp cho rằng hành vi để làm lộ đề thi của thầy giáo nêu trên có thể bị xử lý về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo Điều 337 BLHS 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, có khung hình phạt lên đến 15 năm tù:

“1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.”

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI