Thay cho vạn lời nói về 'lòng tin'

Tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) ngày 13.5 vừa qua, liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, sự động viên, khích lệ và ủng hộ của quần chúng nhân dân là động lực to lớn và là nguyên nhân dẫn đến những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua.

Thay cho vạn lời nói về 'lòng tin' Ảnh 1

Công tác phòng chống tham nhũng không thể bỏ dở giữa chừng, sắp tới còn nhiều việc và làm quyết liệt hơn nữa.

Đây là một trong những phát biểu gần nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng, và thông điệp rất rõ ràng, trước hết là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Người dân tuyệt đối ủng hộ chống tham nhũng, và rất phấn khởi trước những vụ phát hiện, xử lý tham nhũng vừa qua. Đưa được những cán bộ, quan chức có hành vi tham nhũng ra tòa, là thay cho vạn lời nói về hai chữ “lòng tin”. Không cần bất cứ một câu khẩu hiệu nào, dân cũng tin rằng, Đảng và Nhà nước đang quyết tâm chống tham nhũng và làm rất hiệu quả.

Dân tin bởi vì chưa bao giờ, công tác chống tham nhũng lại mạnh mẽ, quyết liệt như thời gian vừa qua. Những hoài nghi trước đây như “quan bênh quan”, “hạ cánh an toàn”, “vùng cấm”, nay không còn.

Những chuyện mà trước đây gần như chưa từng xảy ra, nay bà con đọc báo, cho rằng tin bắt ông tướng nào đó là chuyện quá bình thường.

Thông điệp thứ hai từ phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tiếp tục làm và làm quyết liệt hơn nữa.

Những dòng tin trên báo, những phát ngôn, những hình ảnh từ các phiên tòa đã làm cho những kẻ tham nhũng khác phải “tim đập chân run”, và từ thông điệp này của Tổng Bí thư, không kẻ nhúng chàm nào có thể có giấc ngủ ngon dù ở trong biệt thự, biệt phủ nệm ấm chăn êm.

Bà con tỏ ra sốt ruột vì còn nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nhưng chưa được làm rõ, kéo dài nhiều năm, thiệt hại rất lớn, dân chúng bức xúc. Tuy nhiên, chống tham nhũng quyết liệt nhưng không thể nóng vội, làm đúng người đúng tội, bởi vì một quyết định khởi tố đọc lên là một số phận con người khép lại, kéo theo những hệ lụy cho gia đình, dòng họ của họ.

Một vấn đề khác, hiệu quả của phòng chống tham nhũng không chỉ là việc phát hiện, trừng phạt theo pháp luật, mà quan trọng hơn là thu hồi được tài sản tham nhũng. Riêng yêu cầu này, quan sát các vụ án vừa qua, chỉ mới một vài vụ bị cáo có nộp lại tiền, nhưng quá ít so với con số thất thoát.

Phát hiện hết tham nhũng và thu hồi đầy đủ tài sản thì nước nhà sẽ bớt nghèo, thêm nguồn lực để trả nợ, đầu tư xây đắp giang sơn.

LÊ THANH PHONG

Đang tải...
8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Đắk Lắk: Truy tìm kẻ chặt hơn 200 cây của người dân

Đắk Lắk: Truy tìm kẻ chặt hơn 200 cây của người dân

TIN MỚI