Thấy chân con nổi vệt đỏ ngoằn ngoèo như giun, người cha giật mình khi biết bệnh con mắc phải

Chân của bé trai 5 tuổi có nhiều nốt đỏ to sần, đặc biệt lòng bàn chân xuất hiện nhiều vết ngoằn ngoèo như giun…

Nghỉ hè, bé N.T.T (5 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) được bố mẹ dự định cho về quê ngoại chơi. Sắp tới ngày, người cha bất ngờ phát hiện chân bé có nhiều nốt to cộm lên, đặc biệt lòng bàn chân phải xuất hiện những vết ngoằn ngoèo như giun màu hồng.

Thấy vậy, cha bé T. liền đưa con vào khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Qua thăm khám, bác sĩ thấy bàn chân phải của bé có nhiều nốt đỏ to sần lên, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những “đường hầm” dài.

Chân bé có nhiều nốt to cộm lên, đặc biệt lòng bàn chân phải xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng

BS.Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bệnh nhi đã mắc phải hội chứng ban trườn hay ấu trùng da di chuyển. Đó là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác. Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.

“Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang với biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da, thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm”, bác sĩ Phương Vũ nói.

Triệu chứng thường gặp là ngứa, nặng hơn vào ban đêm; ban đỏ hình dài ngoằn ngoèo; di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. Bệnh có thể lây theo thời gian, khoảng 1cm mỗi ngày.

Cũng theo bác sĩ Phương Vũ, căn bệnh này có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng cách uống thuốc kháng giun sán hoặc bôi tại chỗ. Triệu chứng ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Để phòng bệnh cho trẻ nhỏ và những người thân trong gia đình, phụ huynh cần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó mèo nằm; phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác; không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân; rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống;…

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...