Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vì ‘vòi tiền’: Lãnh đạo địa phương có bất ngờ?

Ngày 14/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục tạm giữ trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng và 1 người khác. 2 vị này bị cáo buộc nhận hối lộ trên địa bàn. Về phía cơ sở, 1 lãnh đạo xã bị thanh tra trao đổi với PV, họ không thấy bất ngờ khi nghe tin.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ 2 người gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Phó Trưởng phòng, Thanh tra viên chính, Trưởng đoàn và ông Đặng Hải Anh – thành viên đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng. 2 người này bị cáo cuộc nhận hối lộ trong thời gian thanh tra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Vụ – Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) xác nhận, xã này là 1 trong các đơn vị đang được đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng thanh tra với các dự án trên địa bàn.

Theo ông Vụ, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã thanh tra 5 công trình trên địa bàn gồm: Công trình trung tâm văn hóa, làng văn hóa trọng điểm Bàn Mạch (thôn Bàn Mạch); công trình sân vận động xã Lý Nhân; dự án xây dựng bãi rác thải và lò đốt rác xã Lý Nhân; công trình đường giao thông nông thôn gồm tuyến 1 cầu Đình đi Trạm Biến áp Văn Hà, tuyến 2 từ cổng Chung đi làng nghề mộc Văn Hà; và cuối cùng là khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại Đầm Thùng, xã Lý Nhân.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Liêm – Kế toán ngân sách xã Lý Nhân, tổng mức đầu tư các công trình trên khoảng hơn 40 tỷ, trong đó khu vực đất đấu giá Đầm Thùng chiếm khoảng hơn 33 tỷ.

Công trình san lấp Đầm Thùng cũng là 1 trong 5 công trình đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra tại xã Lý Nhân.

Theo ông Liêm, kể từ thời điểm đoàn thanh tra quyết định thanh tra tại các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, trong đó có Lý Nhân, các cán bộ có liên quan của xã đã trực tiếp làm việc, cung cấp tài liệu cho đoàn thanh tra.

“Ngày 21/5, đoàn chính thức làm việc tại xã. Đoàn lúc này có 3 người, trong đó có trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh – phó trưởng phòng, phòng chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng cùng 2 người nữa.

Quá trình làm việc không có vấn đề gì, không có biểu hiện hạch sách, vòi vĩnh” – kế toán ngân sách Nguyễn Văn Liêm cho biết.

Đáng chú ý, chia sẻ với PV, ông Liêm thông tin, lần làm việc gần nhất với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng là sáng 12/6 (chỉ cách vài tiếng khi đoàn thanh tra bị lập biên bản vì nhận hối lộ).

“Sáng 12/6, tôi lên huyện bổ sung hồ sơ tại phòng làm việc của đoàn tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Nộp hồ sơ đầy đủ, tôi trở về, đoàn không có nhu cầu gì thêm” – ông Liêm chia sẻ.

Trước thông tin đoàn thanh tra bị tạm giữ vì có liên quan đến việc vòi tiền, vị kế toán ngân sách xã Lý Nhân nói cảm thấy hơi bất ngờ.

Trái ngược với ông này, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân thông tin, ông không bất ngờ khi nhận được thông tin như vậy. Lãnh đạo xã Lý Nhân cũng cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã kết thúc thanh tra tại địa phương, tuy nhiên chưa có kết luận.

Nhà văn hóa thôn Bàn Mạch (xã Lý Nhân) hiện đã xây dựng xong, cũng nằm trong danh mục các công trình bị thanh tra.

Chia sẻ thêm về công trình thứ 5, công trình san lấp Đầm Thùng, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân chia sẻ, dự án thực hiện nhằm mục đích trả đất dịch vụ cho nhân dân trong toàn xã có đất 95% bị thu hồi từ năm 2006 đến 2015; ngoài ra để giãn dân và bán đấu giá.

Công trình này khởi công từ năm 2018, có diện tích khoảng 2,74 héc ta, tiến độ dự kiến khoảng đến năm 2020. Công ty TNHH MTV V.H là đơn vị trúng thầu. Trước thông tin năng lực tài chính của công ty này bị nghi ngờ không đảm bảo, kế toán ngân sách Nguyễn Văn Liêm cho biết, tất cả các công việc đều đã được thực hiện đúng quy định.

Việc đơn vị V.H được chọn đã trải qua quá trình chấm thầu và trúng. Những việc liên quan đến khả năng tài chính hay năng lực nhà thầu, ông này không bàn luận và cho rằng trước khi làm đã mời đủ các đơn vị chuyên môn, tư vấn thầu vào làm việc.

Những cây chết khô trước cửa Nhà văn hóa thôn Bàn Mạch.

Được biết, Công ty TNHH MTV V.H có vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng, trong khi đó công trình mà đơn vị này trúng thầu tại xã Lý Nhân là hơn 33 tỷ đồng. Ghi nhận của Dân Việt, hôm nay, đơn vị này vẫn đang tiếp tục thi công san lấp tại Đầm Thùng.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc gồm có 6 người: Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Phó Trưởng phòng, Thanh tra viên chính, Trưởng đoàn; bà Lưu Vân Oanh – Phó Trưởng phòng, Thanh tra viên, Phó Trưởng đoàn; bà Nguyễn Thị Kim Liên – Thanh tra viên chính, thành viên; bà Ứng Thị Phương Hiền – Thanh tra viên, thành viên; ông Đặng Hải Anh – thành viên; bà Nguyễn Thùy Linh – thành viên.

Hòa Nguyễn

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI