Thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá an toàn thực phẩm với cá tra Việt Nam

Từ ngày 2-13/3, Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ cử đoàn công tác sang đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lần thứ hai đối với cá thuộc bộ Siluriformes (cá da trơn) mà chủ yếu là cá tra của Việt Nam.

Tại cuộc họp hôm nay (7/2) ở Cần Thơ về chuẩn bị làm việc với đoàn đánh giá của FSIS, ông Ngô Hồng Phong – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ NN&PTNT cho biết thông tin trên. Đây cũng là lần thứ hai phía Mỹ sang đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá tra của Việt Nam.

Ngày 20/1 vừa qua, NAFIQAD đã nhận được công thư của FSIS thông báo cử đoàn công tác sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá thuộc bộ Siluriformes (chủ yếu là cá tra) của Việt Nam xuất khẩu (XK) vào Mỹ. Thời gian công tác từ ngày 2 đến 13/3/2020.

Trước đó, tháng 5/2018, đoàn thanh tra của FSIS sang đánh giá thực địa và ghi nhận việc thực thi hệ thống kiểm soát ATTP trong sản xuất, chế biến, XK cá da trơn Việt nam hoàn toàn đáp ứng các quy định của Mỹ.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá an toàn thực phẩm với cá tra Việt Nam Ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: C.K

Từ việc thanh tra thực tế trên, FSIS tuy đánh giá cao việc tổ chức, thực thi pháp luật của Việt Nam trong kiểm soát ATTP, nhưng cũng chỉ ra những lỗi sai cần khắc phục. Sau khi FSIS kết thúc chuyến thanh tra, NAFIQAD đã có công thư gửi FSIS về kết quả khắc phục. Dự thảo báo cáo thanh tra của FSIS sau đó cũng ghi nhận NAFIQAD đã cung cấp các bằng chứng, tài liệu về việc các DN đã khắc phục sai lỗi.

Tháng 9/2018, FSIS đã công bố dự thảo công nhận hệ thống của Việt Nam để xin ý kiến công chúng. Kết quả ý kiến ủng hộ của công chúng đối với Việt Nam đạt mức cao nhất (80%) so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Trung Quốc (57%) và Thái Lan (40%).

Ngày 31/10/2019, USDA đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ. Tuy nhiên, theo NAFIQAD, phía Mỹ sẽ tái thực hiện đánh giá nhằm mục đích duy trì hệ thống kiểm soát VSATTP cá thuộc bộ Siluriformes của Việt Nam XK vào Mỹ.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá an toàn thực phẩm với cá tra Việt Nam Ảnh 2

Thu hoạch cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: C.K

Theo tìm hiểu của PV, Đạo luật Nông nghiệp 2014 được cụ thể hóa bằng Chương trình thanh tra cá da trơn của USDA ban hành tháng 3/2016 quy định, để tiếp tục XK cá da trơn (chủ yếu là cá tra) vào Mỹ, Việt Nam phải xây dựng và tổ chức hệ thống kiểm soát ATTP tương đương với Mỹ về 3 nhóm tiêu chí: hệ thống pháp luật trong kiểm soát chất lượng, ATTP; năng lực thực thi pháp luật của cơ quan thẩm quyền; điều kiện bảo đảm vệ sinh, ATTP trong toàn bộ quá trình từ sản xuất con giống, nuôi trồng, vận chuyển, sơ chế, chế biến, XK cá tra vào Mỹ.

Để chuẩn bị đón đoàn công tác của Mỹ, đại diện NAFIQAD yêu cầu DN rà soát, cải thiện điều kiện đảm bảo VSATTP, chương trình quản lý chất lượng và hồ sơ thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá tra XK sang Mỹ. DN chủ động cử cán bộ phối hợp với cơ quan quản lý nuôi trồng ở địa phương để rà soát điều kiện đảm bảo VSATTP, hồ sơ quản lý ao nuôi tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

Đối với DN có lô hàng bị FSIS cảnh báo, cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bao gồm văn bản cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh…

Cảnh Kỳ

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

TIN MỚI

Đìu hiu thị trường bia Tết

Đìu hiu thị trường bia Tết

Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa sẽ bước vào cao điểm mua sắm Tết nhưng thị trường bia vẫn hết sức ảm đạm, khác...