Thành quả từ lòng đam mê

Đến Kho KT788 (Cục Kỹ thuật Binh chủng, Tổng cục Kỹ thuật), chúng tôi được nghe cán bộ, nhân viên đơn vị kể nhiều về Thượng úy Trần Trọng Đạt, trợ lý Ban Kỹ thuật Kho KT788. Anh là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH), phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) của đơn vị.

Vốn đam mê sửa chữa máy móc, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nên năm 2009, Trần Trọng Đạt quyết tâm dự thi và trúng tuyển Khoa Kỹ thuật điều khiển, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Trong thời gian là học viên, anh đã sớm chứng tỏ được năng lực khi tham gia các hoạt động NCKH tại học viện. Năm 2013, đề tài nghiên cứu về lĩnh vực điều khiển tự động do anh cùng nhóm bạn thực hiện được lãnh đạo học viện tặng giấy khen.

Ra trường, được về công tác tại Ban Kỹ thuật Kho KT788, anh Đạt nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Anh tâm sự: “Do đặc thù ngành kỹ thuật phát triển không ngừng, nên tôi luôn tự học hỏi, trau dồi chuyên môn, sẵn sàng lĩnh hội, tiếp nhận và vận dụng những kiến thức mới vào trong công việc”. Trong thời gian ngắn ở đơn vị, anh chủ trì nghiên cứu, chế tạo thành công “Thiết bị báo hiệu sử dụng màn hình cảm ứng” thay thế hệ thống loa truyền thanh kiểu cũ có nhiều nút bấm vật lý dễ hỏng hóc, giúp người sử dụng dễ thao tác, đồng thời chất lượng âm thanh tốt hơn.

Thành quả từ lòng đam mê Ảnh 1

Thượng úy Trần Trọng Đạt giới thiệu sáng kiến trưng bày phục vụ Đại hội Đảng Kho KT788.

Bên cạnh công việc của trợ lý kỹ thuật, Thượng úy Trần Trọng Đạt còn được chỉ huy kho tin tưởng giao kiêm nhiệm phụ trách Phân xưởng 2 thuộc Xưởng Sửa chữa, nâng cấp và cải tiến tên lửa chống tăng (TLCT) B72. Quá trình công tác tại phân xưởng, anh luôn trăn trở tìm những giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Xuất phát từ thực tế việc vệ sinh cổ góp con quay TLCT B72 bằng tay với cồn và vải gây tốn thời gian, lại không hiệu quả, vẫn để lại nhiễu, anh đã chế tạo “Thiết bị vệ sinh cổ góp con quay tên lửa B72”. Thiết bị được áp dụng motor DC 775, kết cấu giá đỡ động cơ và cơ cấu giữ vành cổ góp, kết hợp với bộ điều tốc motor có thể đạt tới 18.000 vòng/phút. Từ đó, cổ góp được giữ chắc và quay theo tốc độ được điều chỉnh, người thợ chỉ cần giữ cố định mảnh vải được tẩm dung dịch vệ sinh để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, oxy hóa trên bề mặt cổ góp.

Ngoài ra còn có thể kể đến “Thiết bị kiểm tra nhanh tình trạng kỹ thuật khung đài điều khiển dành cho TLCT B72” vừa được anh hoàn thiện. Thiết bị có tính tự động cao, sử dụng bộ đèn chỉ thị và lỗ kết nối đồng hồ vạn năng để xác định tình trạng kỹ thuật của các bộ phận khung đài điều khiển, từ đó giúp người thợ xác định lỗi nhanh chóng, tăng năng suất lao động.

Đại tá Lê Văn Hòa, Chính trị viên Kho KT788 nhận xét: “Thượng úy Trần Trọng Đạt được anh em trong đơn vị quý mến bởi tính cách hòa đồng, cởi mở, luôn quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong các vấn đề kỹ thuật. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Đạt còn tích cực trong công tác quần chúng. Với nỗ lực, hiệu quả cao trong công tác, năm 2019, Thượng úy Trần Trọng Đạt được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

TIN MỚI