Thành phố tương lai ở Nhật Bản hay dự án 'không tưởng'?

Tập đoàn chế tạo ô tô Toyota dự kiến sẽ xây dựng một 'thành phố tương lai' ngay tại chân núi Phú Sĩ nổi tiếng.

Thành phố tương lai ở Nhật Bản hay dự án 'không tưởng'? Ảnh 1

Chủ tịch Akio Toyoda của Tập đoàn Toyota tuyên bố kế hoạch xây dựng “Thành phố tương lai” trong một cuộc họp báo tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2020. (Nguồn: Reuters)

Gã khổng lồ Toyota đã tiết lộ kế hoạch táo bạo và đầy tham vọng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES, một trong những hội chợ công nghệ lớn nhất thế giới. “Thành phố tương lai” này sẽ sử dụng năng lượng từ pin nhiên liệu hydro và có chức năng như một phòng thí nghiệm khổng lồ, nơi những công nghệ như xe tự hành, nhà thông minh, trí tuệ nhân tạo được nghiên cứu và phát triển.

Toyota đặt tên cho thành phố này là “Thành phố Dệt” nhằm gợi nhớ quá khứ của mình. Vào lúc khởi đầu, trước khi trở thành tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu như hiện nay, Toyota đã từng là một nhà sản xuất khung cửi tại Nhật Bản.

“Thành phố Dệt” thông minh

“Nếu chỉ xây dựng một tòa nhà thông minh, bạn khó có thể nào biết được cách một thành phố thông minh vận hành,” James Kuffner, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu và phát triển nâng cao của Toyota, cho biết.

Ý tưởng về “Thành phố Dệt” được thai nghén trong một năm và nhắm đến mục tiêu tạo ra những thành phố an toàn hơn, sạch sẽ hơn và vui hơn trong tương lai. Ngoài ra, những bài học được đúc kết trong quá trình xây dựng thành phố này cũng sẽ được áp dụng khi xây dựng các thành phố thông minh khác.

Kuffner miêu tả về “Thành phố Dệt” như sau: “Với diện tích khoảng 71 ha, Thành phố sẽ có cảnh sát, các dịch vụ cứu hỏa và cứu thương cũng như trường học như các thành phố khác. Các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Toyota cùng gia đình của họ sẽ sinh sống tại thành phố thông minh này”.

“Thành phố Dệt” – Khu đô thị tương lai sẽ được xây dựng trên nền của một nhà máy sản xuất ô tô dự kiến đóng cửa vào năm 2020. Và trong những năm tới, có khoảng 2.000 cư dân, bao gồm cả những nhà nghiên cứu, sẽ sống tại khu đô thị này.

Toyota không tiết lộ khoản đầu tư cho dự án, nhưng lãnh đạo của tập đoàn này nói dự án đã được đánh giá kỹ lưỡng. Tập đoàn đã chuẩn bị nguồn ngân sách và việc khởi công xây dựng dự kiến vào năm tới.

Tham vọng lớn

Kế hoạch xây dựng thành phố tương lai của Toyota là một bước đi lớn so với các đối thủ của mình. Lãnh đạo của các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã nói rất nhiều về cách mà những thành phố tương lai có thể được thiết kế để giảm thiểu khí thải ra môi trường, giảm thiểu tắc nghẽn giao thông cũng như ứng dụng công nghệ Internet vào cuộc sống hàng ngày.

Dự án của tập đoàn Toyota không chỉ thể hiện tham vọng của Chủ tịch Akio Toyoda mà còn thể hiện sức mạnh tài chính của tập đoàn này, đặc biệt là tại Nhật Bản.

“Bạn biết rằng nếu bạn bắt đầu, những tòa nhà sẽ mọc lên”, Chủ tịch Toyoda nói. Ông gọi dự án này là “cánh đồng mơ ước của cá nhân tôi”.

Toyota đã ủy nhiệm cho kiến trúc sư người Đan Mạch Bjarke Ingels thiết kế thành phố tương lai này. Công ty của Bjarke Ingels đã thiết kế tòa Trung tâm Thương mại Thế giới 2 tại New York và các tòa nhà văn phòng của Google đặt tại Thung lũng Silicon và London.

Tuy vậy, ngay cả Chủ tịch Toyoda cũng công nhận rằng không nhiều người nhận thấy được tương lai của dự án, bởi dự án khu đô thị thông minh này quá đắt đỏ và kéo dài. Ông đã từng phát biểu trước các khán giả tại thành phố Las Vegas một cách hóm hỉnh rằng: “Có lẽ trong số các bạn có người nghĩ rằng, liệu tôi có phải là người mất trí hay tôi có phải là Willy Wonka phiên bản Nhật Bản chăng?’ Có lẽ lắm!”

Châu Khánh Tâm

(theo Reuters)

Châu Khánh Tâm

TIN MỚI