Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước?

Thành phố này được thành lập từ năm 1888, dưới thời Pháp thuộc. Đây là thành phố đầu tiên được thành lập ở miền Trung.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 1

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, được thành lập từ năm 1888, dưới thời Pháp thuộc, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên được thành lập ở miền Trung. Hiện nay, Đà Nẵng cũng chính là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất của dải đất này, đồng thời là Trung tâm kinh tế lớn nhất của vùng.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 2

Nằm giữa thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng là đèo Hải Vân (Hải Vân Quan). Cung đèo này từng được ví là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Với chiều dài hơn 20 km, Hải Vân là một trong những cung đèo dài nhất, hiểm trở nhất ở Việt Nam.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 3

Cầu sông Hàn chính là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở thành phố Đà Nẵng. Được khánh thành vào tháng 3/2000. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 4

Vào năm 2014, tạp chí Forbes (Mỹ) đã bình chọn bãi biển Mỹ Khê là một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh bởi cát trắng mịn, sóng biển ôn hòa, nước ấm quanh năm cùng hàng dừa thơ mộng, đẹp tuyệt vời bao quanh.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 5

Theo “Địa chí Đà Nẵng”, núi Non Nước là địa danh nổi tiếng bậc nhất của thành phố Đà Nẵng. Nơi đây là tập hợp của 5 ngọn núi với tên gọi ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Núi Non Nước đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia năm 1990.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 6

Theo sách “Lịch sử Việt Nam cận đại”, Đà Nẵng là mãnh đất gắn liền với những chiến công lẫm liệt của danh tướng Nguyễn Tri Phương. Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), ông đã đẩy lui cuộc tấn công xâm lược của liên quân Pháp và Tây Ban Nha, làm thất bại kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của địch.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 7

Đà Nẵng là thành phố có tuổi đời lớn bậc nhất ở nước ta, được thành lập từ năm 1889. Trước năm 1996, Đà Nẵng là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ sau tháng 11/1996, Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng để thành lập thành phố trực thuộc Trung ương như hiện nay.

Thành phố nào ở miền Trung ra đời từ 132 năm trước? Ảnh 8

Quận Sơn Trà, Đà Nẵng là quê hương của danh tướng Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu) – người có công lớn trong việc khai khẩn nên vùng đất Nam Bộ ngày nay. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng là quê hương của những nhà chí sĩ yêu nước nổi tiếng như cụ Phan Châu Trinh, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Tổng đốc Hoàng Diệu…

Theo Hà Sơn/Zing

Đang tải...
Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

TIN MỚI