Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

Vừa qua, 20 tác giả trẻ đã lần đầu trình bày báo cáo đặc biệt ‘Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu’ cho Chủ tịch Chỉ định của COP26 Alok Sharma.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch Chỉ định của COP26 Alok Sharma do chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (DCC) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức ngày 29/5 vừa qua. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và Chủ tịch COP26 Alok Sharma trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trong bản Báo cáo đặc biệt, nhóm tác giả trẻ đã chỉ ra 4 vấn đề trong quá trình hành động vì khí hậu: hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.

Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất 10 hướng giải quyết chính, bao gồm thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên. Các hướng giải quyết này được đưa vào Lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hóa Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ công bố Báo cáo đặc biệt của thanh niên.

Phát biểu khai mạc, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu“.

Ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng, trong đó thanh niên đóng vai trò thiết yếu. Mỗi hành động dù nhỏ nhất đều có tác động vô cùng to lớn, góp phần thay đổi nhận thức và tạo động lực cho sự tham gia của toàn xã hội“, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu chia sẻ.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma gửi thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: “Đây là một báo cáo đầy nhiệt huyết nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tương lai quả thực thuộc về các bạn trẻ trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các bạn phải được lắng nghe một cách đầy đủ và rõ ràng. Báo cáo này cũng nói lên niềm đam mê của tuổi trẻ. Các nhà lãnh đạo thế giới dù đưa ra chính sách gì, kế hoạch gì, họ phải luôn nghĩ đến việc bảo vệ hành tinh đầu tiên. Thành thật mà nói, đó cũng là thông điệp đến từ báo cáo của bạn: hãy chọn sức khỏe của hành tinh trên tất cả“.

Phiên thảo luận với Chủ tịch COP26 Alok Sharma là cơ hội để thanh niên Việt Nam trình bày về Báo cáo đặc biệt cũng như nêu lên tiếng nói của mình về vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thanh niên cũng đề xuất các hành động cụ thể để thúc đẩy chương trình nghị sự của giới trẻ tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu về biến đổi khí hậu cầu sắp tới tại Milan, Ý vào tháng 9 và COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021.

Những thanh niên tham gia phiên thảo luận chia sẻ quan điểm của họ và đề xuất các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong chương trình nghị sự khí hậu ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Các điểm thảo luận chính bao gồm việc huy động thanh niên Việt Nam hưởng ứng hành động vì khí hậu trước thềm COP26 và sau đó nữa như một phần của quá trình thúc đẩy nỗ lực toàn cầu thuộc chương trình “Youth4Climate: Thúc đẩy tham vọng”.

Nhóm viết báo cáo sẵn sàng để vượt qua các nút thắt và tăng cường hành động vì khí hậu của thanh niên ở Việt Nam. Chúng tôi coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu cũng như một tác nhân thúc đẩy đổi mới“, Hoàng Ngọc Xuân Mai, trưởng nhóm báo cáo chia sẻ. “Chúng tôi mời tất cả mọi người, bất kể họ bao nhiêu tuổi, đọc bản báo cáo và có những hành động táo bạo vì một hành tinh chung“.

Khang A Tủa, một thanh niên Hmông đã tham gia phiên thảo luận bàn tròn chia sẻ: “Qua phiên bàn tròn với các bên liên quan, chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ người trẻ từ mọi miền đất nước ứng phó với BĐKH, với những chính sách và công cụ trau đồi năng lực phù hợp. Bước đầu tiên, tôi cảm thấy phấn khởi khi nghe các nhà hoạch định chính sách ở tầm quốc gia và quốc tế sẵn sàng hợp tác cùng người trẻ“.

Quỳnh Chi

Nguồn VTC : https://vtc.vn/thanh-nien-viet-nam-hanh-dong-vi-khi-hau-ar616819.html

Đang tải...
Vùng đất kỳ lạ nam nữ tự do chuyện ‘chăn gối’, bạn gái thoải mái mời bạn trai qua đêm tại nhà

Vùng đất kỳ lạ nam nữ tự do chuyện ‘chăn gối’, bạn gái thoải mái mời bạn trai qua đêm tại nhà

Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

TIN MỚI