Thành Long mang 4 nhà cổ tiền tỉ về tặng quê nhà Trung Quốc

Ngôi sao 61 tuổi quyết định mang 4 ngôi nhà cổ trở lại Trung Quốc đại lục tặng chính quyền địa phương sau những chỉ trích nặng nề rằng ông khồng yêu nước.

Thành Long bắt đầu sưu tập nhà cổ từ năm 1985 với 7 gian nhà cổ theo kiến trúc cổ ở tỉnh An Huy và 2 gian đình lầu hiện đang được bảo quản tại thành phố Tô Châu. Những ngôi nhà này được làm bằng đá và gỗ, có nhiều hình chạm trổ và có niên đại từ 200 năm đến 400 năm.

Phong cách kiến trúc nhà cổ An Huy.

Thành Long cho biết, hiện tại ông sở hữu 10 căn nhà cổ được mua từ 20 năm trước để dành cho cha mẹ. Tuy nhiên, sau khi song thân qua đời, những căn nhà này đang bị xuống cấp nghiêm trọng do không được bảo trì thường xuyên.

Năm 2013 ngôi sao Mười hai con giáp đã tặng 4 ngôi nhà cổ trị giá gần 100 triệu USD cho một trường đại học ở Singapore vì mục đích phát triển giáo dục. Phía quốc đảo cam kết giữ gìn và bảo tồn các di vật cổ trong điều kiện tốt nhất. Thậm chí, Thành Long còn cân nhắc tặng nốt 6 căn còn lại cho họ.

Thành Long trước một lâu đình phong cách kiến trúc An Huy trong khuôn viên Đại học KHKT Singapore.

Hành động của Thành Long khi đó đã vấp phải phản ứng của các chuyên gia văn hóa Trung Quốc cũng như đông đảo công chúng đất nước tỉ dân.

Mới đây báo chí Trung Quốc bất ngờ đưa tin, ngày 20.1.2018 Tập đoàn quốc tế Thành Long và Viện bảo tàng dân cư An Huy đã phối hợp cùng đưa 4 căn nhà gỗ cổ trở lại Trung Quốc đại lục và đưa tới hoa viên viện bảo tàng tỉnh An Huy.

Thành Long trao lại 4 công trình nhà cổ cho bảo tàng tỉnh An Huy.

Hành động này của Thành Long được cho là sửa lỗi kể từ khi những ý kiến cho rằng tài tử 63 tuổi không yêu nước.

Thực tế, năm 2013 Thành Long chưa tìm được địa hình thích hợp cho các công trình cổ và sợ chúng sẽ bị hư hỏng do không có điều kiện bảo quản. Vì vậy trong suốt thời qua ông vẫn luôn cố gắng tìm mặt bằng để phục hồi lại nguyên dạng các cổ vật của mình.

Đích thân ngôi sao 63 tuổi cũng tới hiện trường bàn giao.

Theo đó vào tháng 9.2017 ông đã tìm được địa hình đắc địa tại tỉnh An Huy và quyết định tặng lại 4 căn nhà cổ cho Viện bảo tàng dân cư tỉnh An Huy. Cụ thể 4 công trình cổ này gồm 2 căn có niên đại từ cuối đời Minh, một căn đầu thời nhà Thanh và một căn cuối thời Thanh.

Trong đó căn lớn nhất có diện tích hơn 400m2, được coi là mẫu nhà điển hình của kiến trúc An Huy, có giá trị văn hóa lịch sử hết sức lâu đời.

Thành Long bên các cấu kiện gỗ đang được lắp đặt trong khuôn viên bảo tàng.

Trong ngày di dời các công trình cổ tại viện bảo tàng, đích thân Thành Long cũng có mặt giải thích ý nghĩa giá trị cổ vật của những kiến trúc nghệ thuật, tỉ mỉ chỉ cho các cán bộ bảo tàng về từng họa tiết điêu khắc cũng như những chi tiết giá trị làm nên phong cách kiến trúc độc đáo miền đông bắc Trung Hoa.

Đang tải...
Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình gieo rắc virus gây Covid-19 khắp thế giới

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình gieo rắc virus gây Covid-19 khắp thế giới

TIN MỚI