Thanh bảo kiếm khổng lồ bí ẩn trong truyền thuyết

Một thanh kiếm có chiều dài gần 2 m và nặng hơn 3 kg luôn sát cánh cùng hiệp sĩ nổi tiếng người Scotland trong những cuộc chiến Trung cổ đẫm máu.

Hiệp sĩ William Wallace sống trong khoảng năm 1272 – 1305. Ông là người lãnh đạo các chiến binh chống lại nước Anh để giành độc lập cho Scotland.

Với họ, trong cuộc chiến giáp lá cà, kiếm là vật bất ly thân và vũ khí chính. Trong suốt quá trình đấu tranh,Wallace sử dụng thanh kiếm dài đến 1,68 m, trong đó lưỡi kiếm dài 1,32 m nặng 2,7 kg, chinh chiến trên khắp các chiến trường.

Thanh bảo kiếm khổng lồ bí ẩn trong truyền thuyết Ảnh 1

Người anh hùng William Wallace của Scotland.

Năm 1305, Wallace bị Vua Edward I của Anh bắt và xử tử với tội phản quốc. Tuy nhiên, hình ảnh về người hiệp sĩ với thanh kiếm khổng lồ còn mãi trong lòng người dân Scotland. Ngày nay, ông được xem như một anh hùng dân tộc yêu nước và thanh kiếm của ông trở thành một trong những bảo kiếm nổi tiếng nhất thế giới.

Thanh bảo kiếm khổng lồ bí ẩn trong truyền thuyết Ảnh 2

Thanh gươm Wallace ở bảo tàng.

Trong cuộc đời mình, người kiếm sĩ tài năng đã hạ gục không ít kẻ thù bằng thanh kiếm khổng lồ.

Những cuộc chiến của ông bắt đầu sau khi mâu thuẫn trong nội bộ quý tộc Scotland tạo thời cơ cho quân đội Anh tấn công năm 1296. Trong thời gian đó, quân đội Anh đã giao chiến với các chiến binh do Wallace lãnh đạo và khiến nhiều người dân lâm vào cảnh loạn lạc, chết chóc.

Các sử gia đã dự đoán rằng, việc Wallace lãnh đạo các binh sĩ Scotland còn có một nguyên nhân sâu xa khác. Đó là cái chết của Marion Braidfute, người vợ mà ông hết mực yêu thương. Để trả thù cho bạn đời, Wallace đã tìm và giết chết William Heselright, người đứng đầu lực lượng quân đội ở thị trấn Lanark (Anh), kẻ được cho là thủ phạm giết Marion.

Thanh bảo kiếm khổng lồ bí ẩn trong truyền thuyết Ảnh 3

Gươm báu Wallace trong bảo tàng.

Kể từ đó, cuộc đời Wallace chìm trong những trận đánh, chiến trường và kiếm. Ông cùng những người anh em chiến đấu để đẩy người Anh ra khỏi vùng đất quê hương đồng thời ra lời kêu gọi người Scotland đứng lên ủng hộ cuộc cách mạng.

Đồng hành với Wallace trong suốt những năm chinh chiến là thanh kiếm ngoại cỡ. Hiện nay thanh kiếm được trưng bày tại đài tưởng niệm Wallace ở Stirling, Scotland. Đây được cho là vũ khí mà Wallace sử dụng trong 2 cuộc chiến vĩ đại nhất đời mình là trận Cầu Stirling năm 1297 và trận Falkirk năm 1298.

Sau cái chết của người hiệp sĩ, thanh kiếm bị lưu lạc qua nhiều chủ nhân khác nhau. Trước khi trở về Scotland với Vua James IV 200 năm sau ngày Wallace bị hành quyết, thanh kiếm được cho là thuộc quyền sở hữu của một thống đốc nước Anh.

Thanh bảo kiếm khổng lồ bí ẩn trong truyền thuyết Ảnh 4

Phần tiếp giáp chuôi và lưỡi của thanh gươm Wallace.

Truyền thuyết kể rằng, hiệp sĩ William Wallace đã sử dụng da người làm vỏ kiếm, chuôi kiếm và dây đai dùng để đeo vào áo giáp.

Tuy nhiên, các bằng chứng lịch sử cho thấy, Vua James IV sau khi nhận được thanh kiếm vào năm 1505 đã chi tiền để làm lại phần chuôi, thêm vào một số phụ kiện để trang trí. Từ đó đến năm 1888, thanh kiếm được lưu giữ trong lâu đài Dumbarton, trước khi được chuyển đến đài tưởng niệm Wallace.

Về đài tưởng niệm Wallace, nó ra đời sau khi một nhóm người nổi tiếng của Scotland đấu tranh đòi xây dựng công trình tôn vinh người anh hùng dân tộc tại Stirling. Đây là nơi Wallace đã chặn đứng quân Anh trong trận Cầu Stirling năm 1297. Gần đây, thanh kiếm đã 2 lần được đưa ra khỏi biên giới Scotland khi đến triển lãm ở New York vào năm 2005, 700 năm kể từ ngày Wallace bị xử tử tại London.

Hội đồng Stirling đã cho phép thanh kiếm rời khỏi nơi trưng bày ở đài tưởng niệm Wallace, đóng gói và bảo vệ nghiêm ngặt để lên đường sang Mỹ. Colin O’Brien, người đứng đầu hội đồng thành phố đồng thời là người bảo vệ thanh kiếm trong chuyến đi nói: “Đây là thời khắc lịch sử, khi mà thanh bảo kiếm của Scotland lần đầu tiên vượt đại dương kể từ khi ra đời”. Trong khi đó Mike Cantlay, người của công ty du lịch VisitScotland nói: “Tôi dám chắc rằng sự xuất hiện của bảo kiếm Wallace ở New York sẽ đem về lợi ích rất lớn cho ngành du lịch ở Stirling”.

Các nhà chức trách địa phương đang hy vọng cùng với những bộ phim cổ trang nói về Wallace, sự xuất hiện của thanh kiếm trên đất Mỹ sẽ giúp Stirling mở rộng được ngành du lịch, đón thêm nhiều du khách trong tương lai.

Theo VTC News

Đang tải...
Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Đắk Lắk: ‘Bỉ vỏ’ U70

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Giá tiêu hôm nay 6/3: Mất mốc 60.000 đồng, dự báo giá tiêu vẫn còn tăng

Giá tiêu hôm nay 6/3: Mất mốc 60.000 đồng, dự báo giá tiêu vẫn còn tăng

Ngáo đá xách dao chém người, chém xe, công an và biên phòng cùng khống chế

Ngáo đá xách dao chém người, chém xe, công an và biên phòng cùng khống chế

TIN MỚI