Thắng thua vui buồn vừa thôi kẻo ‘trái tim tan vỡ’

Bà D. nhập viện trong tình trạng chấn thương đầu do xây xẩm té. Tại khoa cấp cứu, bà D. lơ mơ, huyết áp không đo được, trụy tim mạch, hô hấp. Các bác sĩ chuyên khoa chấn thương và nội tim mạch đã hội chẩn và có phát hiện ‘đáng sợ’…

Bệnh nhân bị hội chứng “trái tim tan vỡ” – Ảnh: N.T.

Hội chứng ‘trái tim tan vỡ’ thường xảy ra với những người có nỗi buồn hoặc niềm vui quá lớn. Mới đây các bác sĩ đã cứu một phụ nữ bị hội chứng này vì vui quá.

Bà N.T.D., 68 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu, vừa được các bác sĩ tại một bệnh viện tư ở Bạc Liêu cứu sống vì mắc hội chứng “trái tim tan vỡ”.

Bệnh nhân đã rất vui vẻ

Bà D. nhập viện ngày 16-9, trong tình trạng chấn thương đầu do xây xẩm té. Tại khoa cấp cứu, bà D. lơ mơ, huyết áp không đo được, trụy tim mạch, hô hấp. Các bác sĩ chuyên khoa chấn thương và nội tim mạch đã hội chẩn.

Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, bệnh nhân có khả năng bị choáng tim và chấn thương sọ não. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra nhanh, các bác sĩ không phát hiện tổn thương trên não bà D., tim giảm co bóp nặng, men tim tăng nhẹ, thiếu máu cơ tim.

Sau hơn 6 giờ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển sang khoa hồi sức chống độc. Tại đây, bác sĩ đã làm nhiều xét nghiệm cho bệnh nhân và đi đến chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh hội chứng “trái tim tan vỡ”.

Sau một ngày điều trị tích cực, huyết áp bà D. phục hồi dần, chức năng tim bắt đầu tăng dần, tình trạng suy hô hấp cải thiện; sau ba ngày thì huyết áp trở về bình thường, bệnh nhân được rút ống nội khí quản và tập thở. Sau đó, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy hô hấp, tràn khí màng phổi tự phát, tiếp tục trụy tim mạch.

Các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau khoảng 5 ngày nguy kịch, sức khỏe bệnh nhân mới cải thiện dần, được xuất viện vào ngày 7-10.

Các bác sĩ cho biết qua khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân đã rất vui vẻ và hưng phấn quá mức, sau đó đột ngột chóng mặt, hoa mắt, té đập đầu xuống sàn nhà và được người nhà đưa vào viện.

Anh L.V.D., 38 tuổi, con trai bệnh nhân, kể lại bệnh nhân bỏ tiền ra nuôi yến khoảng một năm nay. Đến ngày “gỡ yến” mới biết thu hoạch được trên 80% so với số vốn bỏ ra, trong khi những người nuôi yến quanh đó thường chỉ thu hoạch được dưới 50%. Tin này đến bất ngờ làm mẹ anh rất vui, sau đó đã có những triệu chứng như kể trên.

96% do đau buồn quá mức

ThS Hoàng Xuân Thành, trưởng khoa hồi sức chống độc của bệnh viện, cho biết hội chứng “trái tim tan vỡ”, hay còn được gọi là Takotsubo, đã được các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện vào đầu những năm 1990. Thế nhưng, hội chứng này lại thường bị nhầm với một cơn nhồi máu do có những triệu chứng rất giống nhau.

Trên thực tế, hội chứng Takotsubo lại có nguyên nhân hoàn toàn khác biệt so với những cơn nhồi máu cơ tim. Trong khi nhồi máu cơ tim là do động mạch vành bị thuyên tắc thì hội chứng Takotsubo là do tâm thất trái tim bị biến dạng nên tim không đảm bảo được chức năng bơm đủ lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể mà nguyên nhân đến từ não bộ.

Một cuộc nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Heart Journal cho biết trái tim của chúng ta có thể “phát nổ” vì những cảm xúc tiêu cực. Các nhà khoa học của cuộc nghiên cứu này đã khảo sát trên 1.750 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim Takotsubo ở Mỹ và 8 nước châu Âu.

Trong đó, nghiên cứu này đã tìm ra được 485 bệnh nhân mắc bệnh là do một sự kiện nào đó từng gặp phải, gây xúc động thái quá từ quá khứ. Có tới 95% bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu này là nữ giới.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng xác định 96% các trường hợp mắc bệnh là do những sự kiện đau buồn trong cuộc sống về tình yêu hay căng thẳng từ công việc, và 4% còn lại là do những cảm xúc tích cực khi cảm thấy phấn khích trong một số sự kiện. Như vậy, bệnh nhân này rơi vào tỉ lệ 4% của bệnh, đó là rất hưng phấn và vui quá mức.

Bác sĩ Thành khuyên để phòng ngừa hội chứng này, ngoài việc ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao hằng ngày và khám tim mạch định kỳ, cần học cách để có thể kiềm chế cảm xúc dù buồn đau hay vui mừng.

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện thi thể cô gái bị chôn vùi bên bờ suối, thò cánh tay khỏi mặt đất ngày mùng 2 Tết

Phát hiện thi thể cô gái bị chôn vùi bên bờ suối, thò cánh tay khỏi mặt đất ngày mùng 2 Tết

Nửa đêm nghe tiếng động từ phòng của mẹ, tôi chết lặng khi chứng kiến chuyện động trời

Nửa đêm nghe tiếng động từ phòng của mẹ, tôi chết lặng khi chứng kiến chuyện động trời

Đắk Lắk: Tài xế ô tô say xỉn gây tai nạn khiến 2 cô gái trẻ nguy kịch

Đắk Lắk: Tài xế ô tô say xỉn gây tai nạn khiến 2 cô gái trẻ nguy kịch

TIN MỚI

'Tết này tôi vui lắm'

'Tết này tôi vui lắm'

Lần đầu tiên được ở trong ngôi nhà khang trang, anh Hoàng Hữu Tuyên, mừng lắm. Mặc dù Tết này không có tiền sắm...