Thần Tài ‘đi’, giá vàng cũng rớt theo

Trái ngược với xu hướng vàng thường tăng giá trong ngày Vía Thần Tài, thì năm nay ngày Thần Tài thị trường vàng trong nước liên tiếp điều chỉnh giảm, song vẫn duy trì khoảng cách rất cao so với giá vàng thế giới.

Người Hà Nội mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài. (Ảnh Minh Thư)

Kết thúc ngày Thần Tài, giá vàng SJC 55,60 – 56,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 20 – 50.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Chênh lệch mua vào – bán ra ở ngưỡng 700.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay cuối tuần chốt ở mức 1.785 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng trong nước đắt hơn giá thế giới khoảng 6,65 triệu đồng/lượng.

Có thể nói, hiện tượng giá vàng giảm trong ngày Vía Thần Tài là cực hiếm bởi những năm trước, cứ đến ngày Thần Tài là giá vàng lại tăng vọt lên cao. Vì sao lại có hiện tượng này?

Theo giới chuyên gia đánh giá, giá vàng trong những ngày qua giảm là do trong tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm 2,2% và tổng cộng giảm hơn 6% kể từ đầu năm nay. Đây là yếu tố khiến giá vàng trong nước giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm giá của vàng trong nước vẫn rất chậm, trong khi giá thế giới giảm hàng triệu đồng/lượng thì các công ty vàng bạc vẫn duy trì giá vàng ở mức rất cao, cách xa thế giới.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, với mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới như hiện nay là khá cao và rủi ro do đó đây không phải là thời điểm mang tiền đi đầu tư vàng, và cũng không phải là thời điểm nên mua vào.

Vàng tiếp tục lao dốc sau ngày Thần Tài, nhà đầu tư có nên tranh thủ gom?

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco nhận định về giá vàng trong tuần, đa số các chuyên gia cho rằng, xu hướng giảm giá của vàng trong tuần tới khá rõ. Cụ thể, trong số 18 chuyên gia tham gia khảo sát thì có 13 người (chiếm 71%) cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm và chỉ có 3 người (chiếm 17%) nhận định vàng sẽ tăng trở lại và 2 nhà phân tích khác dự báo giá kim loại quý sẽ đi ngang.

Một số giới chuyên gia cho rằng, với các số liệu kinh tế Mỹ, như GDP quý 4, đơn đặt hàng hóa bền lâu, số liệu trợ cấp thất nghiệp… kém khả quan, cộng với việc Chủ tịch FED bật tín hiệu về YCC, giá vàng có thể sẽ tăng trở lại, nhưng khó tăng mạnh vì lợi suất trái phiếu Mỹ dự báo vẫn còn tăng trong ngắn hạn khiến giá vàng có thể sẽ quay trở lại vùng 1.700USD/oz.

Nguyên nhân là bởi thông tin về nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu cải thiện. Hơn nữa, tại thời điểm này, một số loại tiền điện tử tăng giá vọt lên cao đã tạo sức ép đối với vàng. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã đẩy giá USD tăng cao theo cũng là yếu tố kìm hãm giá vàng giảm trở lại trong thời gian tới đây.

Và câu hỏi đặt ra là, giá vàng tiếp tục giảm, nhà đầu tư có nên mua vàng hay không? Theo Kitco, các nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng khi quyết định mua vàng thời điểm này. Nếu giá vàng điều chỉnh giảm mạnh xuống mốc 1700 USD/ounce và xu hướng bán diễn ra phổ biến thì nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ.

Đang tải...
Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

TIN MỚI