'Thái tử Samsung' một lần nữa hầu tòa

Vào hôm thứ Hai tuần này, người thừa kế Samsung Lee Jae-yong đã một lần nữa phải hầu tòa. Vụ kiện kéo dài đang buộc ông Lee và tập đoàn điện tử khổng lồ của Hàn Quốc đối mặt với nhiều khó khăn.

'Thái tử Samsung' một lần nữa hầu tòa Ảnh 1

Lee Jae-yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, hiện vẫn đang bị tòa án kết tội hối lộ và tham ô. Ngoài ra, ông Lee cũng đã bị gán nhiều tội danh khác liên quan tới vụ bê bối chính trị của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Theo những thông tin được ghi nhận, ông Lee đã xuất hiện tại Tòa án Seoul vào ngày hôm nay với một bộ vest đen và khẩu trang y tế. “Thái tử Samsung” đã từ chối tiếp nhận câu hỏi của các phóng viên.

Vụ kiện vào ngày thứ Hai tuần này mặc dù không nằm trong quá trình xét xử kéo dài của ông Lee, song cũng đã gây ra nhiều bất lợi cho tập đoàn Samsung.

Các công tố viên thuộc Tòa án Seoul hiện vẫn đang nỗ lực đạt được một lệnh bắt giữ dành cho phó chủ tịch Samsung. Động thái này được thực hiện dựa trên những cáo buộc ông Lee tham gia các hoạt động lũng đoạn thị trường và giao dịch nội gián trong vụ sáp nhập công ty Cheil Industries vào Samsung C&T vào năm 2015.

Vụ giao dịch nói trên được coi là để ông Lee có thể dễ dàng nắm giữ quyền lực tại Samsung, khi ông này là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng phía bên Samsung đã cố tình hạ giá trị của Samsung C&T để ông Lee có thể nắm giữ đa số cổ phần trong công ty này. Điều này nhằm đảm bảo sự ảnh hưởng của ông này, khi mà C&T là một thành phần quan trọng trong hệ thống của Samsung.

Trong một tuyên bố mới đây, tập đoàn Samsung đã phủ nhận những cáo buộc của giới truyền thông là “vô căn cứ”, đồng thời cũng khẳng định rằng ông Lee “vô can”.

Những yêu cầu của công tố viên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Phó chủ tịch Samsung xin lỗi vì đã gây ra những sai phạm và hứa sẽ chấm dứt tiền lệ “cha truyền con nối” của tập đoàn gia đình này.

Ông Lee, 51 tuổi, đã từng phải ngồi tù vào năm 2017 vì những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park. Mặc dù đã được phóng thích 1 năm sau đó nhờ vào nỗ lực kháng cáo, song ông này đã một lần nữa bị Tòa án Seoul triệu tập vào ngày hôm nay.

Trong thời điểm hiện tại, doanh số của Samsung vẫn đang chiếm 1/5 GDP của nền kinh tế Hàn Quốc.

Nhất Minh

Theo AFP

Đang tải...
Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI