Thai nhi 5,1kg tử vong: Sai sót do tin kết quả siêu âm tư nhân

Lãnh đạo Sở y tế tỉnh Bình Định yêu cầu Trung tâm y tế thị xã An Nhơn xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến sai sót dẫn tới vụ việc thai nhi 5,1kg tử vong bất thường.

Ngày 24.4, lãnh đạo Sở Y tế Bình Định xác nhận, Sở này vừa có kết quả kiểm tra trách nhiệm của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp tử vong thai nhi là con của sản phụ Trần Thị Ngọc Yến.

Theo đó, thái độ phục vụ và y đức của nhân viên y tế Trung tâm y tế thị xã An Nhơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cơ bản thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế, có tư vấn, thông báo cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Không vi phạm quyền của người bệnh, không có biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh.

Trung tâm y tế thị xã An Nhơn nơi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, Trung tâm y tế thị xã An Nhơn đã để xảy ra sai sót, việc thăm khám sản phụ trước sinh của nhân viên y tế thiếu chính xác. Nhân viên y tế tin tưởng vào kết quả siêu âm trước đó vào chiều ngày 22.3 của cơ sở y tế tư nhân (trọng lượng thai nhi khoảng 3,5kg), tiền sử sản khoa của sản phụ (con thứ nhất sinh năm 2009 nặng 3,9kg, con thứ hai sinh năm 2015 nặng 4,2kg) nên dẫn đến chưa tiên lượng được thai to, chỉ định chưa phù hợp.

Vì vậy, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế thị xã An Nhơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan của tua trực, xử lý hoặc đề xuất kỷ luật. Bên cạnh đó, tổ chức họp các bộ phận có liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm về ca bệnh, chấn chỉnh trong thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị.

Trước đó, Dân Việt đã nhiều lần thông tin vào chiều 22.3, gia đình chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi) đưa chị đến một phòng siêu âm ở phường Nhơn Hưng (TX.An Nhơn) để siêu âm thai.

Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30 sáng 23.3, chị Yến đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm y tế thị xã An Nhơn để chuẩn bị sinh. Chị được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh. Người nhà chị Yến đề nghị, nếu tình hình không ổn định thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời là để sinh thường.

Trước khi sinh, sản phụ Yến siêu âm bên ngoài thai nhi nặng 3,5kg nhưng thực tế thai nhi nặng 5,1kg.

Khi chị Yến sinh, đầu thai nhi lọt ra bên ngoài còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, bác sĩ không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu được chuyển viện nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’. Gia đình xin làm phẫu thuật nhưng nhân viên y tế không đồng ý và quay vào phòng sinh.

Được một lúc, nhân viên y tế ra báo không thể đưa thai nhi ra ngoài, sau đó chị Yến được chuyển lên xe cấp cứu đưa đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Định. Đến 6h30 cùng ngày, chị Yến được chuyển đến khoa Sản, tuy nhiên, thai nhi đã chết nặng 5,1kg được các bác sĩ mổ đưa ra ngoài.

Bác sĩ Lê Thái Bình – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã An Nhơn cho rằng, đây là trường hợp “bất thường” do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm y tế thị xã An Nhơn không có sai sót hay thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Dũ Tuấn

Đang tải...
Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

Phạt 8 triệu đồng 4 người đi câu cá trong ngày dịch

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Nguyên phó công an huyện chết trong tư thế treo cổ tại vườn nhà

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

TIN MỚI