Thái Nguyên nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm, chú trọng nâng cao mọi mặt đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc, kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh từng bước ổn định và phát triển, kết cấu hạ tầng được cải thiện rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng nâng lên. Đến nay, tỉnh không còn hộ đói, số hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm nhanh, 61 trong số 114 xã vùng dân tộc thiểu số đã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 53,5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ các xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới của toàn quốc; có ba xã đặc biệt khó khăn đang hưởng các chính sách theo Chương trình 135 đã đạt chuẩn nông thôn mới và đủ điều kiện ra khỏi diện đầu tư của chương trình. Hiện tại, 100% số xã có đường ô-tô đến trung tâm xã, hơn 60% số đường trục xóm được cứng hóa, 99,67% số hộ dân vùng núi có điện lưới phục vụ sinh hoạt, 91% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đạt chuẩn về y tế, hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, cơ bản chấm dứt tình trạng di cư tự do, giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa các dân tộc, vùng miền.

Thái Nguyên nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số Ảnh 1

Người dân xã Bảo Cường, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đổ bê-tông tuyến đường giao thông nông thôn.Ảnh: NGUYÊN NGỌC

Để tiếp tục phát huy kết quả và làm tốt hơn công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Tỉnh tăng cường thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào Mông. Tỉnh cũng quan tâm nghiên cứu để tìm ra các mô hình sản xuất phù hợp phong tục, tập quán của đồng bào, tạo sinh kế và có những chính sách phù hợp giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

* Với tiềm năng và lợi thế về nắng và gió để phát triển các dự án năng lượng tái tạo; đồng thời được Chính phủ cho chủ trương xây dựng tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, đến nay Ninh Thuận đã thu hút nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đầu tư tại tỉnh với tổng công suất hơn 2.800 MW; trong đó điện mặt trời công suất 2.000 MW; điện gió 800 MW. Từ năm 2018 đến nay, Ninh Thuận có 18 dự án điện mặt trời và ba dự án điện gió đã khởi công. Các nhà máy điện gió, điện mặt trời được triển khai và bắt đầu đưa vào hoạt động sẽ kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành.

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu vận hành, khai thác các dự án năng lượng tái tạo tại địa phương, UBND tỉnh Ninh Thuận hợp tác các trường đại học, cao đẳng trong nước; đồng thời liên kết các tập đoàn giáo dục ở nước ngoài thực hiện đào tạo chuyên ngành để phục vụ lĩnh vực còn khá mới này. Tỉnh có chính sách khuyến khích con em trong tỉnh theo học các trường nghề, trường đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực điện nhằm phục vụ, làm việc tại các dự án năng lượng tái tạo ở địa phương. UBND tỉnh cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp các tổ chức giáo dục triển khai xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu vận hành, khai thác lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trong thời gian tới, Ninh Thuận sẽ xây dựng đề án nhằm bảo đảm tối ưu tất cả các lợi thế vốn có, trong đó tập trung phát triển các ngành, nghề bổ trợ trong công tác duy tu, bảo trì các nhà máy; xây dựng các trung tâm nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ; liên kết với các trường đại học trong khu vực để đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành về năng lượng, góp phần giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hiện đại.

PV và TTXVN

Đang tải...
Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Ai chịu chơi bằng đại gia Minh Nhựa, tậu cả căn biệt thự Phú Mỹ Hưng vì thích cái cây trong nhà

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Một buổi sáng phát hiện 2 người chết treo cổ ở Quảng Nam

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

Cặp vợ chồng thuê 4 vệ sĩ, 6 con chó để bảo vệ 7 quả xoài

Đắk Lắk: Bị nhóm đòi nợ thuê bắt giữ, đánh đập, người đàn ông gửi định vị cầu cứu

Đắk Lắk: Bị nhóm đòi nợ thuê bắt giữ, đánh đập, người đàn ông gửi định vị cầu cứu

TIN MỚI

Nổ liên tiếp ở Yangon

Nổ liên tiếp ở Yangon

Hai vụ nổ xảy ra ở khu vực gần văn phòng của đảng chính trị do quân đội Myanmar hậu thuẫn ngày 18/6, khiến hai...