Thái Lan triển khai chiến dịch cuối giải cứu đội bóng nhí ra khỏi hang

Giới chức Thái Lan quyết tâm giải cứu các thành viên còn lại ra khỏi hang một cách an toàn trong hôm nay để kết thúc chiến dịch.

Vào lúc hơn 10h08 ngày 10/7, 19 thành viên của đội cứu hộ đã vào hang Tham Luang để bắt đầu chiến dịch giải cứu 5 người còn lại, bao gồm 4 em nhỏ và huấn luyện viên, mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan.

Trong buổi thông tin với báo chí vào sáng nay diễn ra trong khoảng 10 phút, ông Narongsak, trưởng trung tâm cứu hộ cho biết, các thành viên của đội thợ lặn đã vào hang Tham Luang để thực hiện nhiệm vụ. Trong ngày hôm nay, nếu điều kiện thuận lợi, các thành viên của đội giải cứu sẽ đưa hết các thành viên còn lại của đội bóng ra ngoài. Đây được đánh giá là một quyết định mang tính táo bạo.

Khu vực hang Tham Luang có mưa lớn từ đêm 9/7 và vẫn tiếp diễn tới hôm nay, khiến việc giải cứu đội bóng càng thêm cấp bách vì nguy cơ mực nước trong hang dâng cao.

Thái Lan triển khai chiến dịch cuối giải cứu đội bóng nhí ra khỏi hang Ảnh 1

Hoạt động chuẩn bị đã được thực hiện từ sáng sớm. Người đứng đầu lực lượng cứu hộ nhấn mạnh việc trời mưa liên tục không ảnh hưởng tới điều kiện của công tác cứu hộ. Ngoài 4 cầu thủ nhí và huấn luyện viên, một bác sĩ và ba đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã ở với cả nhóm kể từ khi họ được tìm thấy cũng sẽ ra khỏi hang trong đợt này.

Đề cập tới tàu ngầm mini mà tỷ phú Elon Musk đã gửi tới Thái Lan, Osottanakorn cho biết ông trân trọng sự giúp đỡ song thiết bị trên không phù hợp với điều kiện tại nơi giải cứu.

Hiện tại sau khi đã giải cứu được 8 em nhỏ trong hai ngày trước đó, phía Thái Lan đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ công việc. Đợt giải cứu thứ hai đã tiến hành nhanh hơn đợt giải cứu đầu tiên khoảng 2 tiếng và hy vọng trong đợt giải cứu cuối cùng này, các nhân viên cứu hộ hy vọng công việc thuận lợi để có thể cứu được cả 5 người ra khỏi hang.

Cũng trong sáng nay, giới chức Thái Lan đã thông báo về tình hình sức khỏe của 8 em nhỏ đã được đưa ra khỏi hang trong những ngày trước đó. Có hai em bị viêm phổi nhẹ, một số bị nhiễm trùng chính vì vậy tất cả đều được cách ly. Người thân trong gia đình có thể gặp các em nhưng chỉ qua cửa kính.

Giám đốc Y tế Chiang Rai, tiến sỹ Toshep Bunthong cũng cho biết, hiện chưa thể cho các em ăn thức ăn theo yêu cầu vì thể trạng còn yếu. Tất cả các em nhỏ đều phải đeo kính mắt để làm quen trở lại với ánh sáng mặt trời, mọi thành viên trong đội đều khỏe mạnh nhưng cần phải theo dõi thêm từ một tới hai ngày nữa.

Hà Kim (Theo Reuters)

Đang tải...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

TIN MỚI