Thái Lan gần hơn với nguy cơ bị loại khỏi VCK U.23 châu Á 2020

Chủ nhà Thái Lan một lần nữa đứng trước nguy cơ bị loại khỏi VCK Giải vô địch U.23 châu Á 2020 khi đối mặt với viễn cảnh bị tước quyền đăng cai sự kiện do trục trặc nâng cấp cơ sở hạ tầng vào phút chót.

Sân Thammsat dù vừa đăng cai vòng loại World Cup 2022 nhưng phải nâng cấp để đủ chuẩn tổ chức Giải U.23 châu Á

Truyền thông địa phương hôm 12.9 cho biết Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã phải công khai nguy cơ trên khi chắc chắn sẽ có ít nhất 1 trong 4 sân không kịp tiến độ sửa chữa, nâng cấp để đăng cai giải đấu.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung cho biết tổ chức này vừa nhận được một lá thứ từ cơ quan đứng đầu thể thao Thái Lan (SAT) thông báo về việc sân 700th Anniversary ở Chiang Mai (sức chứa 25.000 người) sẽ không hoàn thành đúng thời hạn bàn giao để đăng cai VCK Giải U.23 châu Á (diễn ra từ ngày 8 – 26.1.2020). Nguyên nhân mà SAT đưa ra là do gặp vấn đề trong khâu mua sắm vật tư.

Thậm chí, SAT còn thông tin rằng 3 sân còn lại gồm Thammasat (Pathum Thani – sức chứa 25.000 người), Rajamangala (Bangkok – 49.722 khán giả) và Tinsulanonda (Songkhla – 35.000 người) cũng đối mặt với viễn cảnh không kịp nâng cấp đúng tiêu chuẩn để bàn giao cho Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vào thời hạn cuối vào ngày 24.12.

Sân 700th Anniversary chắc chắn không kịp tiến độ bàn giao đăng cai Giải U.23 châu Á

Thông báo trên khiến FAT tỏ ra hết sức thất vọng khi AFC sẽ có đợt kiểm tra cuối từ ngày 20 – 24.9 để quyết định ký kết với Thái Lan cho phép nước này đăng cai VCK Giải U.23 châu Á vào năm tới, giải đấu mà U.23 Việt Nam (VN) là đương kim á quân.

Theo đó, nếu 4 sân không đảm bảo những tiêu chuẩn của AFC cho việc đăng cai giải, Thái Lan sẽ bị tước quyền tổ chức. Điều này đồng nghĩa với tuyển U.23 Thái Lan sẽ bị loại do đội này không thể đứng đầu bảng H vòng loại Giải U.23 châu Á năm tới sau trận thảm bại 0-4 trước U.23 VN hồi tháng 3.

Trước nguy cơ trên, ngoài việc đổ lỗi cho SAT, ông Somyot Poompanmoung đã phải lên tiếng trấn an dư luận, đồng thời cho biết FAT sẽ làm bằng mọi cách để đưa ra những phương án dự phòng cấp bách. Bởi trước khi bàn thảo với SAT, FAT từng lên phương án nâng cấp các sân của CLB ở Thai League 1 để đăng cai giải đấu nói trên.

Chủ tịch FAT cho biết: “Phải chờ xem ngày 20 – 24.9 AFC sẽ gửi phái đoàn đến kiểm tra sự sẵn sàng, tiến độ chuẩn bị các sân. Chúng tôi chỉ có thể cung cấp sân Rajamangala, Thammasat và Tinsulanon nếu sân ở Chiang Mai không thể tổ chức thi đấu.

Vì vậy, chúng tôi phải tìm sân của một hoặc nhiều CLB để chuẩn bị cho giải đấu. Bởi vì nếu chúng ta không thể chuẩn bị đúng theo yêu cầu, đặc biệt là sân theo tiêu chuẩn AFC, Thái Lan sẽ mất quyền tổ chức giải đấu ngay lập tức. Nên nhớ đây cũng là bộ mặt và uy tín của đất nước. Ngoài ra, tuyển U.23 Thái Lan cũng sẽ mất quyền tham dự giải với tư cách chủ nhà”.

Nếu Thái bị tước quyền đăng cai, tuyển U.23 nước này cũng bị loại khỏi Giải U.23 châu Á 2020

Người đứng đầu FAT nói thêm rằng, trên thực tế liên đoàn ban đầu dự định sử dụng các sân của 4 CLB Buriram United, BG Pathum United, SCG Muang Thong United, Ratchaburi Mitr Phol FC hoặc Chiang Rai United. Tuy nhiên, SAT muốn cải tạo các sân của nhà nước theo đúng tiêu chuẩn AFC để đăng cai giải.

“Việc nâng cấp các sân không kịp khi SAT gặp vấn đề, thật đáng tiếc. Chúng tôi phải hợp tác để vượt qua trở ngại này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm mọi cách không để bị tước quyền đăng cai giải đấu này. Hiện chúng tôi phải chờ xác nhận chính thức từ SAT về việc vẫn có thể cải thiện, sửa chữa hoặc chuẩn bị cho sân Rajamangala hoặc bàn giao đúng hạn ngày 24.12 hay không. Họ phải có quyết định nhanh cho vấn đề này”, ông Somyot Poompanmoung nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch FAT, việc sử dụng sân của CLB cũng gặp không ít trở ngại vì không đạt các tiêu chuẩn AFC dù một số trước đây đã được sử dụng cho các trận đấu AFC Champions League. “Ở AFC Champions League, sân chỉ cần hai phòng thay đồ, nhưng ở cấp giải đội tuyển quốc gia như VCK U.23 châu Á buộc có 4 phòng thay đồ do trong một ngày sẽ diễn ra ít nhất là 2 trận.

Ánh sáng phải hơn 1.800 lux, nên nhiều CLB phải nâng cấp. Đây là một vấn đề đòi hỏi thời gian. Nhưng nếu SAT đã xác nhận không kịp tiến độ, chúng tôi đã sẵn sàng để sử dụng kế hoạch hai và phải được AFC chấp thuận cho cải tạo trong một thời gian ngắn”, ông giải thích thêm.

Tuyển VN (áo đỏ) đã lập nên kỳ tích ở Giải U.23 châu Á 2018

Trước đó, trong chuyến kiểm tra vào tháng 5, đại diện AFC đã cảnh báo Thái Lan có thể bị tước quyền đăng cai VCK Giải U.23 châu Á 2020 nếu các sân không đảm bảo tiêu chuẩn trong đợt thị sát vào tháng 9 này. Trước đó, FAT thông báo lễ bốc thăm Giải U.23 châu Á năm tới dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 27.9.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Bắt giữ một người đàn ông liên quan đến vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Bắt giữ một người đàn ông liên quan đến vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Giá cà phê hôm nay 27/10: Đồng loạt tăng, giá cà phê tiếp đà đi lên trước vụ thu hoạch mới

Giá cà phê hôm nay 27/10: Đồng loạt tăng, giá cà phê tiếp đà đi lên trước vụ thu hoạch mới

TIN MỚI