Tết tại điểm dịch Bạch Trữ, Hà Nội

Tròn 10 ngày cách ly sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính Covid-19, thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (Mê Linh, Hà Nội), người dân bình tâm đón năm mới.

Anh Nguyễn Danh Lan (SN 1982, thôn Bạch Trữ) vui vẻ cho biết, mọi thứ đón năm mới ở đây đã được chuẩn bị sẵn sàng. Mỗi nhà một cây đào hoặc một cây quất chơi Tết.

Năm nay, nhà anh gói 10 chiếc bánh chưng. Vì thực hiện giãn cách, dù kết quả xét nghiệm các mẫu F2, F3 có tiếp xúc với gia đình bệnh nhân dương tính đều cho kết quả âm tính, nhưng năm nay hạn chế đến nhà nhau chúc Tết.

Cây đào chuẩn bị đón giao thừa của cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trước cổng làng Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội)

“Không khí đón xuân của bà con trong làng vẫn vậy. Chỉ có điều hạn chế sang nhà nhau chúc Tết. Bà con đều tuân thủ tự nguyện, quan trọng nhất là sức khỏe và mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh” – anh Lan cho hay.

Rào barie đã được thiết lập tròn 10 ngày trước cổng làng thôn Bạch Trữ.

Anh Nguyễn Danh Lan thay áo mới cho hai con ngay khi vừa nhận ở cổng làng vào chiều 30 Tết, nơi đặt barie canh gác

Phụ trách chốt canh giữ điểm phong tỏa đầu thôn Bạch Trữ, là chốt chính tại xã Tiến Thắng, Trung úy Đặng Văn Hải cho biết, tổ của anh chốt xuyên đêm, và đón giao thừa tại trại dã chiến đầu làng.

“Chúng tôi đã có một cây đào, một cây quất. Chiều nay, một bác cho mượn chiếc tivi để anh em xem Táo quân và nghe Chủ tịch nước đọc Thư chúc Tết đầu năm. Thế là có không khí Tết rồi” – anh Hải khoe.

Hàng hóa tiêu dùng trong ngày Tết được đưa tới tận cổng làng cho người dân ra nhận

Bánh chưng, giò chả, rượu gạo… được tiếp tế tận cổng

Một người dân được nhận quà chúc Tết sớm từ họ hàng

Chiều 30 tháng Chạp, lãnh đạo huyện Mê Linh đã tới chúc Tết sớm cho ca trực chốt cách ly tại xã Tiến Thắng. Thiệp chúc tết còn để nguyên trên bàn khai báo y tế. Y sỹ Nguyễn Thị Thanh và Trung úy Đặng Văn Hải ngồi trực chốt.

Chị Thanh là y sỹ học đường, phụ trách phòng y tế của trường tiểu học xã Mê Linh (huyện Mê Linh), cách Tiến Thắng vài cây số. Chị Thanh cùng với 30 đồng nghiệp khác được huy động về vùng dịch Bạch Trữ, hỗ trợ các bác sỹ của CDC Hà Nội kiểm soát dịch bệnh.

Thiệp chúc tết tới những người làm nhiệm vụ xuyên Tết được UBND huyện Mê Linh gửi tới sớm

Bạch Trữ yên bình chờ đợi thời khắc giao thừa

Chị Thanh và Trung úy Đặng Văn Hải

“Ca trực của mình đến 22h đêm nay, sau đó sẽ có một y sỹ khác trực tiếp tới sáng ngày mai. Cơm cuối năm, gia đình đã cúng vào buổi trưa, mọi thứ cũng đã mua sắm đầy đủ. 22h đêm hết ca trực, tôi về nhà sửa soạn mâm cúng đầu năm”.

Chị Thanh cho hay, tình hình dịch bệnh tại thôn Bạch Trữ đã khá ổn. Từ ngày 1/2 tới nay, chưa xuất hiện trường hợp nào dương tính. 3 bệnh nhân dương tính tại làng đã được đưa đi các ly, cùng với các F1. Kết quả xét nghiệm của các F3 đều âm tính, sức khỏe bình thường.

Trung úy Hải bên chiếc tivi được một người làng mang ra để cho anh em ca trực xem thời khắc đón giao thừa

Anh Đỗ Đăng Hùng, người thôn Bạch Trữ cho biết, điều ước lớn nhất trong năm mới, đó là dịch bệnh được đẩy lùi, không ai dương tính

Can rượu gạo chờ người nhận, đã đặt sẵn tiền công giao hàng

Cổng làng Bạch Trữ thời khắc chuẩn bị đón giao thừa

Điểm chốt giữ đường mòn ven cánh đồng vào thôn Bạch Trữ

Càng gần đến thời khắc giao thừa, cổng làng Bạch Trữ càng tấp nập. Người tới giao gas để đun nấu, người mang bánh chưng, giò chả, thậm chí có cả người mang quà chúc tết sớm tới cho bà con trong vùng dịch.

Anh Đỗ Đăng Hùng, người thôn Bạch Trữ cho biết: mấy ngày nay, bà con các xã lân cận như Hạ Lôi, Mê Linh, Đại Thịnh… mang thực phẩm đến tiếp tế cho bà con vùng cách ly, không thiếu thứ gì. Chùa làng cũng tới ủng hộ bà con, nên ai nấy đều rất vững tâm cách ly để ngăn chặn dịch.

“Nhà em gần với gia đình bệnh nhân dương tính, cả nhà đều thống nhất năm nay sẽ không đi chúc Tết ai trong làng, cũng là để giữ gìn cho mọi người. Năm nay đón Tết trong không khí giãn cách xã hội, cũng là một trải nghiệm thú vị” – anh Hùng nói.

Thái Bình

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Hai nữ diễn viên có quan hệ thân tình trong showbiz Hoa ngữ. Họ vừa có buổi hội ngộ sau khoảng thời gian bận rộn công...