Tết Nguyên đán cận kề, loay hoay bình ổn giá thịt lợn

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, giá các mặt hàng thực phẩm đã bắt đầu có biến động. Đặc biệt giá thịt lợn hơi sau một thời gian ổn định thì gần đây lại có dấu hiệu tăng trở lại, làm cho người tiêu dùng không khỏi lo lắng liệu từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thịt lợn liệu có tăng ‘phi mã’ như hồi đầu năm 2020?

Cận Tết Nguyên đán, giá thịt lợn có dấu hiệu tăng nhẹ

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao. Các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn được dự báo nhu cầu những ngày giáp Tết sẽ tăng gấp đôi so với bình thường.

Những ngày qua, giá thịt lợn hơi trong cả nước đã bắt đầu tăng nhẹ. Miền Bắc giá thịt lợn hơi dao động từ 77.000 – 82.000 đồng/kg. Tại miền Nam giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 74.000 – 77.000 đồng/kg. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, giá thịt lợn hơi tăng khoảng gần 10.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nguyên nhân của việc tăng giá này do nhu cầu của người dân tiêu thị thịt lợn thời điểm cận Tết tăng cao hơn bình thường rất nhiều. Thêm vào đó, nguồn cung khan hiếm, các hộ chăn nuôi lợn hiện tại còn không có lợn để bán, do trong năm nay nhiều hộ chăn nuôi lo ngại rủi ro dịch bệnh tả lợn châu Phi nên không xuống vốn tái đàn. Cộng thêm việc các công ty thực phẩm tăng cường mua thịt heo để chế biến các loại thực phẩm Tết như xúc xích, giò heo, giăm bông…

Tết Nguyên đán cận kề, liệu có xảy ra tình trạng thịt lợn tăng giá “phi mã” như hồi đầu năm?

Sẽ khó xảy ra việc thịt lợn tăng phi mã vào dịp Tết Nguyên đán?

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sẽ không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt hàng với mặt hàng thịt lợn dịp cận Tết. Với nguồn cung thịt lợn hiện tại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của thị trường cho dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, thời gian gần đây giá thịt lợn hơi trên thị trường có xu hướng nhích lên do nhu cầu tăng dịp Tết, cùng với dịch tả heo châu Phi tái phát ở một số địa phương.

Tuy nhiên, hiện tổng đàn heo cả nước đã đạt trên 26 triệu con và đàn nái đã phục hồi đạt 3 triệu con nên quý I/2021 sản lượng thịt heo sẽ tiếp tục tăng. “Vì vậy, áp lực với mặt hàng thịt heo tuy vẫn còn nhưng không quá lớn như đầu năm 2020” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định.

Một số công ty cung ứng thực phẩm khẳng định, hiện nay nguồn cung thịt heo khá dồi dào nhờ các trang trại tái đàn và tăng đàn, cộng thêm nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã nhập khẩu số lượng lớn thịt lợn. Theo Bộ Công thương, tính đến đầu tháng 12/2020 Việt Nam nhập khẩu khoảng 127,73 nghìn tấn thịt lợn, tăng 416% về lượng so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó có mặt hàng thịt heo, UBND và Sở Công Thương rất nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai công tác bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

“Theo báo cáo của các sở Công Thương, hiện có 14/63 địa phương có kế hoạch thực hiện bình ổn mặt hàng thịt gia súc, trong đó chủ yếu là mặt hàng thịt heo vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Trong đó có các địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng” – vị này cho biết thêm.

Huyền Phạm

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI