Tết này, làm thêm việc gì có thu nhập cao nhất?

Những ngày giáp Tết, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ, nhà hàng đều có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động thời vụ.

Những ngày sát Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Để nâng cao năng suất cũng như đẩy nhanh lượng hàng hóa ra thị trường, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chọn giải pháp tuyển dụng lao động thời vụ.

Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động đến xin việc làm thời vụ dịp Tết.

Những ngày đầu năm 2017, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, rất nhiều học sinh, sinh viên và người lao động đến tìm việc làm nhằm kiếm thêm thu nhập trong dịp tết, vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa có cơ hội tìm một công việc lâu dài, phù hợp với trình độ bản thân.

Đặng Thị Bé, quê Nghệ An và Vũ Quốc Huy, sinh viên Trường Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp cho biết: “Tết này thời gian rảnh rỗi của em rất nhiều nên em muốn tìm một công việc bán thời gian như chạy bàn, bán hàng kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết. Như thế, em sẽ có thêm trải nghiệm để sau khi ra trường giúp em năng động hơn, có nhiều kinh nghiệm cho công việc sau này của em hơn”.

Việc làm thời vụ tập trung ở các nhóm ngành nghề như: đóng gói hàng tết, nhân viên bán hàng, thu ngân, chăm sóc khách hàng, lễ tân, vận chuyển hàng hóa, lau dọn nhà cửa… Mức lương khá hấp dẫn, dao động 150.000 đồng/2 giờ hoặc 250.000 – 300.000/ca. Do đặc thù là công việc thời vụ và bán thời gian nên việc trả lương thường được doanh nghiệp thỏa thuận trực tiếp, người lao động có thể nhận lương theo giờ, ngày hoặc tuần.

Theo một số doanh nghiệp, mặc dù điều kiện tuyển dụng đơn giản, có nhiều chế độ ưu đãi và mức lương trong những ngày giáp tết cao hơn gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi ngày thường nhưng nguồn cung không đủ cầu. Bà Hoàng Hà, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty Phúc Hưng Thịnh, chuyên kinh doanh nhà hàng cho biết: Công ty đang cần tuyển 250 vị trí việc làm, người lao động có thể làm bán thời gian trong hoặc có thể làm việc lâu dài nhưng thời điểm này không dễ để tuyển đủ người.

Bà Hoàng Hà nói: “Mức lương bên tôi trả cho người lao động như các bạn sinh sinh từ 4-6 triệu đồng/tháng, đồng thời người lao động sẽ có thêm các chế độ khác. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp dịp tết rất lớn nhưng thực tế người lao động có nhu cầu thay đổi công việc thời điểm này rất ít bởi tâm lý chung của mọi người đều muốn có khoản lương, thưởng tháng 13 ở các doanh nghiệp cũ. Người lao động có nhu cầu thay đổi công việc chủ yếu là học sinh, sinh viên”.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao. Trong phiên giao dịch việc làm gần đây nhất, có gần 50 doanh nghiệp tuyển dụng khoảng 1.200 chỉ tiêu, trong đó có tới 600 vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian dành cho sinh viên, người lao động. Công việc thời vụ không chỉ mang lại thu nhập mà còn được xem là cơ hội tốt để tích lũy kỹ năng mềm, kinh nghiệm sống.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu nói: “Công việc thời vụ rất phù hợp với các bạn lao động trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên các trường có kỳ nghỉ dài trong dịp Tết nguyên đán. Các bạn có cơ hội tìm việc làm thêm để có kinh nghiệm trong công việc và có mức thu nhập tăng thêm. Với các tiêu chí mà các doanh nghiệp đưa ra, nếu như ai còn thiếu kỹ năng gì, các bạn có thể bổ sung thêm cho mình để khi ra trường, các bạn có đầy đủ, ngoài bằng cấp chuyên môn, các bạn có các kỹ năng mềm khác để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mới. Tôi tin rằng khi có kinh nghiệm thì các bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm sau khi ra trường”.

Theo các chuyên gia, thị trường lao động năm 2016 đã có nhiều khởi sắc, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới lên tới hơn 110.000 doanh nghiệp, tăng hơn 16% so với năm 2015. Năm 2017, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng do sản xuất ổn định và có sự khởi sắc trong tăng trưởng. Dự báo, nhu cầu tuyển dụng lao động có thể tăng 15%. Người lao động tìm việc dịp Tết sẽ có cơ hội để có công việc mới tốt hơn./.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

TIN MỚI