Tết muộn của một ‘gia đình ve chai’

Câu chuyện bắt đầu từ buổi tặng quà trước Tết Tân Sửu của Nhóm thiện nguyện Sharing cho các trẻ em có hoàn cảnh ngặt nghèo tổ chức tại báo Khăn Quàng Đỏ ngày 1.2.2021.

Một trăm năm mươi em bé háo hức đợi quà nhưng vẫn giữ trật tự, ai nấy ngồi yên trên ghế. Khi bà Mai Thị Hạnh – người lãnh đạo Nhóm thiện nguyện Sharing hỏi: “Ngoài quà và tiền nhận hôm nay, các con có muốn quần áo mới không?”, tiếng “Dạ có” vang dậy tưởng vỡ khán phòng. Ngay lập tức anh Nguyễn Khắc Cường – Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ được chị Hạnh giao nhiệm vụ tổ chức mua ngay trước Tết cho mỗi em hai bộ quần áo mới (được biết chỉ hai ngày sau, cán bộ, phóng viên báo Khăn Quàng Đỏ đã hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt này).

Trưởng nhóm Sharing Nguyễn Thị Tranh thấy vậy bèn thả thêm một tin “khuyến mãi”: “Những cháu nào phải nghỉ bán vé số để đi dự cuộc họp mặt hôm nay sẽ được các cô chú trong nhóm mua hết số vé các cháu phải bán trong ngày. Nhiệm vụ này cũng giao cho báo Khăn Quàng Đỏ giúp nhóm thực hiện”. Khán phòng lại vang lên tiếng vỗ tay, tiếng la hét vui sướng của hơn trăm bạn nhí bất ngờ được nhận quà “khuyến mãi”.

Các thành viên Nhóm thiện nguyện Sharing trong buổi họp mặt “Tết cho em 2021” tại báo Khăn Quàng Đỏ.

Buổi họp mặt “Tết cho em 2021” đến đây tưởng đã khép lại. Vậy mà, vẫn còn một bất ngờ không ai đoán định được. Vẫn là bà Mai Thị Hạnh đột ngột đứng lên, hướng về phía các cháu nhỏ hỏi: “Có bạn nào ở đây không đi học không?”. Chỉ một cánh tay nhỏ bé, đen nhẻm giơ lên. “Con tên gì? Mấy tuổi?”. “Dạ, con 8 tuổi, tên Thịnh”. Có ai đó bổ sung: “Thịnh ve chai”. “Sao lại có thêm biệt danh ve chai? Và vì sao con không đi học?”.

Tiếng trả lời lí nhí với một chút nước mắt tủi thân: “Dạ, tại con phụ ba mẹ bán ve chai. Con có học tới hết lớp một thì nghỉ”. Từ cuối khán phòng một phụ nữ trẻ, dáng lam lũ tiến gần phía chị Hạnh, vừa nói vừa khóc: “Dạ, con là Linh, mẹ của Thịnh. Nhà con nghèo quá, hai vợ chồng đều đi bán ve chai để nuôi 4 đứa con, đứa nhỏ nhất 6 tháng, đứa lớn 8 tuổi là Thịnh. Tụi con không đủ sức lo cho con đi học tiếp…”.

Cả khán phòng lặng đi. Không để khoảnh khắc xúc động kéo dài, chị Hạnh nói ngay với Phó bí thư Thành Đoàn đang có mặt: “Nhờ các bạn xuống ngay Quận 8 nơi gia đình Linh đang ở, xem tình hình cụ thể, đề xuất giải pháp để cháu Thịnh được đi học tiếp và có thể giúp gì thiết thực cho gia đình vợ chồng Linh – Phong. Báo cáo nhanh để nhóm chúng tôi giúp càng nhanh càng tốt”. Câu nói của chị Hạnh đã đem đến tiếng thở phào nhẹ nhõm cho tất cả những người có mặt. Vậy là có một gia đình đón Tết trong niềm hy vọng thay đổi cuộc đời.

Bà Mai Thị Hạnh nói chuyện với cháu Thịnh “ve chai”, con trai anh chị Linh – Phong (nhân vật trong bài), ngày 1.2.2021.

Ngày 5.3.2021, Nhóm thiện nguyện Sharing đã đến thăm đôi vợ chồng còn trẻ mà cái nghèo như nhuộm xám tuổi ba mươi của họ. Căn nhà trọ ọp ẹp nền xi măng lồi lõm vỏn vẹn 12m2 chứa một gia đình 6 người ăn, ngủ, tắm giặt tất tật tại đó. Cuộc sống bữa đói bữa no của vợ chồng con cái gia đình ve chai này ngày ngày trôi qua trong không gian chật chội ấy. Tài sản quý nhất là chiếc xe cút kít hai bánh tồi tàn mà vợ chồng Linh – Phong vẫn dùng đi lượm ve chai cả ngày lẫn đêm. Ngày đón Nhóm Sharing đến thăm, “gia đình ve chai” Linh – Phong đã thực sự đón thêm một cái tết muộn thật tưng bừng. Lời hứa của các mạnh thường quân hôm trước Tết Tân Sửu đã thành hiện thực khi tháng giêng vẫn chưa đi qua.

Đoàn Thanh niên Phường 6, Quận 8 tặng 2 suất học bổng dài hạn cho hai con lớn của Phong – Linh, đứa 8 tuổi đứa 6 tuổi. Nhóm Sharing tặng bảo hiểm y tế cho cả gia đình, tặng một xe ba bánh chở hàng 250 phân khối cho Phong làm phương tiện chở ve chai, tặng 1,5 triệu đồng đổ xăng ban đầu, lại tặng luôn cả số tiền cho Phong đi học lấy bằng lái xe máy phân khối lớn. Còn nữa, lời hứa “chắc cú” của một mạnh thường quân giới thiệu cho Phong mối chở hàng để tạo dần nguồn thu nhập ổn định. Các thành viên của Sharing có mặt tại buổi trao tặng quà đặc biệt buổi sáng tháng giêng ấy đều có chung cảm xúc: hình ảnh vợ chồng con cái Phong – Linh tươi cười kéo hết lên chiếc xe ba bánh mới vừa được tặng nổ máy xình xịch chạy thử một vòng sao mà đáng yêu thế. “Gia đình ve chai” ấy đang bắt đầu viết một trang mới đổi đời đầy hy vọng.

Với số tiền vận động trên 1,7 tỷ đồng, trong tuần cuối cùng của tháng 3.2021, Nhóm thiện nguyện Sharing phối hợp cùng đoàn thiện nguyện Phật giáo do Hòa thượng Thích Thanh Phong phụ trách đi thăm và tặng quà cho 22 chốt biên phòng bảo vệ biên giới Tây Nam; tặng 5 căn nhà cộng đồng và 2 nhà dân thuộc diện nghèo dọc biên giới tại tỉnh Bình Phước.

Bài và ảnh: Nguyễn Thế Thanh

Nguồn Người Đô Thị : http://nguoidothi.net.vn/tet-muon-cua-mot-gia-dinh-ve-chai-27977.html

Đang tải...
Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Khởi tố, bắt nguyên Phó giám đốc và nhiều cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố, bắt nguyên Phó giám đốc và nhiều cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

TIN MỚI