Tây Nguyên: Trồng cà phê 4C, tăng 14% thu nhập

Với việc chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C, hàng chục ngàn nông dân tại Tây Nguyên đã tăng thêm thu nhập hàng năm lên 14%/ha cà phê so với cách canh tác truyền thống.

tay-nguyen-trong-ca-phe-4c-tang-14-thu-nhap

Sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C giúp nông dân có thêm thu nhập khoảng 14%/ mỗi ha cà phê. Ảnh: D.H

Đây là thành công của dự án Nescafé Plan, một chương trình hợp tác giữa Nestlé, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác, được triển khai thực hiện từ năm 2011.

Với sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của WASI, dự án đã hỗ trợ tích cực cho việc cải thiện đời sống của nông dân 4 tỉnh Tây Nguyên (Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng) thông qua việc cung cấp giống cà phê chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao, nhằm cải thiện chất lượng và tăng năng suất và thu nhập.

Tính đến tháng 10.2015 dự án đã hỗ trợ 11 triệu cây cà phê giống cho nông dân với mức giá ưu đãi 50%. Song song với hoạt động hỗ trợ tái canh cà phê, dự án Nescafé Plan hỗ trợ tập huấn và các biện pháp khoa học kỹ thuật với nền tảng là bộ quy tắc 4C sản xuất cà phê bền vững của Tổ chức 4C cho hơn một trăm ngàn lượt nông dân.

Hoạt động này đã góp phần cải thiện loạt điều kiện môi trường, kinh tế và xã hội của nông dân tuân thủ theo bộ quy tắc qua loạt hướng dẫn người dân tưới nước tiết kiệm; quản lý sâu bệnh; ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê; bón phân hợp lý, thu hoạch quả chín; ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi và nhất là bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá, với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, mỗi ha cà phê nông dân có thêm thu nhập khoảng 14% (tương đương 16 triệu đồng). Từ hiệu quả này mà chỉ sau 5 năm dự án đã thu hút được hàng chục ngàn nông dân tham gia; từ hơn 1.500 nông dân đạt chứng nhận của tổ chức 4C trong năm đầu tiên (2011) đến nay đã có hơn 21.000 nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đạt chứng nhận này.

Ông Nguyễn Cao Trí (thị trấn Di Linh, Lâm Đồng) chia sẻ: “Ngoài vấn đề tăng thu nhập, qua đó, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi tích cực từ những sự hướng dẫn cụ thể nhưng thiết thực của những người thực hiện dự án trong suốt nhiều năm qua. Tôi mong dự án và nông dân có thể tiếp tục duy trì sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

Cuộc sống ở trọ, không vợ con của NSND Việt Anh tuổi 63

TIN MỚI