Tin tây nguyên, an ninh trật tự, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum
  • home icon
  • Giá cà phê
  • Giá tiêu
  • Đắk Lắk
  • Lâm Đồng
  • Gia Lai
  • Đắk Nông
  • Kon Tum
  • Xã hội
  • Giáo dục
  • Thế giới
  • Kinh doanh
  • Pháp luật
    • Vụ án ly kỳ
  • Giải trí
  • Thêm ...
    • Ôtô - Xe máy
    • Khoa học - Công nghệ
    • Sức khỏe - Y tế
    • Văn hóa
    • Đời sống
    • Du lịch
    • Thể thao
Gia LaiNông nghiệp
Thứ Hai, 25/02/2019 lúc 18:12

Tây Nguyên: Mới vào vụ hồ tiêu đã lỗ nặng, nông dân điêu đứng

Không một tiếng cười, chỉ còn những giọt nước mắt ‘mặn đắng’ của hàng trăm hộ dân ở Gia Lai khi đang bước vào một vụ tiêu buồn. Hiện, giá hồ tiêu chỉ còn từ 43.000 – 45.000 đồng/kg, khiến những người nông dân chân đất ‘một nắng hai sương’ lỗ nặng.

Vào vụ thu hoạch tiêu lần này, chúng tôi ghé thăm huyện Mang Yang, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” hồ tiêu thứ 3 của Gia Lai sau huyện Chư Sê và Chư Pưh. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những vườn tiêu chết khô, trơ trụi, trái ngược hẳn với cảnh tươi vui, sung túc những năm về trước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do giá hồ tiêu hiện rớt đến mức chạm đáy, chỉ còn 43.000 đồng/kg nên nông dân không còn ai mặn mà chăm sóc.

Mới đầu vụ giá hồ tiêu đã giảm mạnh khiến nông dân điêu đứng.

Thời điểm này, dù đã bước vào đợt thu hoạch chính, nhưng khi chúng tôi nhắc đến việc thu hái tiêu chỉ nhận được những cái lắc đầu ngao ngán và khuôn mặt chán nản của nhiều hộ dân. Thậm chí nhiều chủ vườn còn không buồn bước ra rẫy, chẳng buồn biết tiêu của nhà mình đã hái xong chưa.

Năng suất nhiều vườn tiêu năm nay đều giảm mạnh vì bà con chán nản, bỏ bê chăm sóc.

Khuôn mặt thất thần bên 2.300 trụ tiêu đang cho thu hoạch, chị Ngô Thị Ba (41 tuổi, trú tại làng Groi, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) buồn rầu nói: “Tôi trồng tiêu mấy năm nay nhưng chưa bao giờ thấy giá cả xuống đến mức thê thảm như vậy. Giờ cũng chẳng thiết tính toán gì nữa, vì tính có được đồng nào đâu, quay ra quay vào lại chất thêm núi tiền nợ. Giá tiêu ngày càng giảm mà công cán lại tăng. Trước tết, tôi đã thuê hết 13 triệu tiền công, ra tết mỗi ngày thuê 12 công hái nữa. Trồng, chăm sóc mà không thu hoạch thì không được, nhưng thu hoạch rồi cũng chẳng biết xoay xở đâu lấy tiền trả công cho người ta…”.

Giá tiêu giảm, nhiều nhà vườn không thể xuất bán, tiền thuê nhân công đành khất nợ

Với hơn 2.000 trụ tiêu, năm ngoái chị Ba thu về 7 tấn rưỡi hạt, nhưng năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 4 tấn. Không những năng suất thấp, giá bán tiêu cũng rớt thảm từ 60.000 đồng/kg xuống còn 43.000 đồng/kg nên nhiều hộ dân không đầu tư chăm sóc như trước. Chính vì vậy, các trụ tiêu xuất hiện bệnh rụng đốt, vàng lá và nấm hồng rồi chết dần.

Năng suất, giá giảm khiến nhiều nông dân chán nản không muốn chăm sóc tiêu.

Cũng vào thời điểm này, thời tiết khá thất thường, ngày nắng gắt nên thúc ép quá trình làm chín tiêu. Người dân phần chán nản không muốn hái, phần vì không đủ tiền thuê nhân công nên hàng nghìn trụ tiêu hái muộn chín rũ, rơi rụng xuống đất.

Nhiều vườn tiêu đã chín đỏ rực nhưng chủ vườn cũng chẳng mặn mà thu hái.

Cùng chung tình trạng “bỏ thì thương mà vương thì tội” như bao nông dân khác, bà Lê Thị Thúy (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang) cũng đang ngán ngẩm bên 3 tạ hạt tiêu “mặn chát” mới thu được. “Năm ngoái, 600 trụ này hái bói tôi đã thu về 5 tạ hạt, năm nay thu chính chỉ được 3 tạ. Đã thua về năng suất nay giá cả còn “chua chát” hơn, năm ngoái 60.000 đồng/kg bán vẫn chưa trả hết nợ thì năm nay chỉ còn 43.000 đồng/kg” – bà Thúy ngậm ngùi nói.

Huyện Chư Sê cũng từng được mệnh danh là “thủ phủ” hồ tiêu thì nay đã biến thành những “nghĩa địa” tiêu trên vùng đất đỏ. Các tỷ phú tiêu một thời nay tha hương cầu thực nơi đất khách. Giá tiêu sụt giảm chạm đáy khiến đời sống của người dân lao vào bế tắc, ngập trong đống nợ.

Nhiều vườn tiêu chết chỉ còn trơ trụ.

Với hơn 3.000 trụ tiêu, năm nay gia đình ông Phạm Văn Hưng (trú tại thôn Hố Lao, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) chỉ còn hơn 1.000 trụ có thể cho thu hoạch, còn lại chết trắng. Tưởng rằng sẽ vớt vát được chút ít để trang trải một phần chi phí nhưng năng suất vụ mùa vừa qua cũng giảm hơn một nửa, khiến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

Trần Hiền

  • Gia Lai: Xe máy va chạm ô tô, 2 thanh niên chết tại chỗ
  • Gia Lai: Thi công xong mới mời thầu: Có hay không dấu hiệu hợp thức hóa?
  • Lan truyền công văn giả mạo Công an Gia Lai cảnh báo về sản phẩm của Huawei

Theo Danviet.vn

  • Từ khóa:
  • canh tác hồ tiêu
  • Gia Lai 24h
  • tin tức Gia Lai
Đọc nhiều
  • Thủ môn U22 Thái Lan tiết lộ bí mật về pha phạt đền của U22 Việt Nam

  • Hãi hùng cuộc đối thoại của nhóm bị cáo thay nhau xâm hại tình dục, sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết chấn động Điện Biên

  • Xúi giục bạn hóa trang thành ‘người mặc đồ đen’ để câu like trên mạng xã hội

  • Tạm đình chỉ công tác 2 lãnh đạo đội CSGT ‘bảo kê xe quá tải’

  • Ăn hết cả con cừu chỉ trong 1 bữa, cô gái bị nhà hàng buffet cho vào danh sách đen vĩnh viễn

  • Đắk Lắk: Đại tá Lê Văn Tuyến làm Giám đốc Công an tỉnh

  • Em dâu chết ngạt trong ‘túp lều kinh nguyệt’, anh rể bị bắt

  • Đã xác định xe giả vụ 2 xe Audi trùng biển số ở Đồng Nai

Loading...
← Trước đó
Đắk Lắk: Trai trẻ trồng dưa lưới, trái bự quá trời, 80 ngày lời 45 triệu
Tiếp theo →
Hé lộ bức thư ‘mùi mẫn’ Vua cà phê gửi vợ gây bão MXH
Tin đã đăng
  • Gia Lai: Phát hiện công ty khai thác đá trái phép nghi có ‘bảo kê’
  • Gia Lai: Đóng điện thành công đường dây 220 kV Pleiku 2 – An Khê
  • Gia Lai: Vừa báo tin cho chính quyền, ‘đá tặc’ đã biết và tháo chạy
  • Gia Lai: Hàng nghìn người dự ‘Ngày Cà phê Việt Nam 2019’
  • Tây Nguyên: Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan màu mỡ
  • Lâm Đồng: Từ hộ nghèo vươn lên tỷ phú
giá cà phê mới nhất
Loading...
Mới nhất

Đắk Lắk: Clip ống nước nổ tung như bom, người và xe lao thẳng xuống hố

Sở thích ăn uống của Hoa hậu Khánh Vân qua loạt ảnh check-in

Hết chỉ trích Văn Hậu, CVĐ Indonesia lại đòi kiểm tra doping U22 Việt Nam

Tìm kiếm 2 người mất tích khi trục vớt tàu 8.000 tấn gặp khó khăn do thủy triều

Chú rể cục cằn đập vỡ chai rượu trong lễ cưới khiến ai cũng ‘choáng’

Clip: Phát hiện bạn trai đi theo người phụ nữ khác, cô gái nhảy lên ô tô quậy phá

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Hồ Quang Hiếu nói gì về hình ảnh trên giường với gái lạ?

Ronaldo phẫn nộ vì bị fan cuồng lao vào sân tóm cổ

Xem giá cà phê trực tuyến
  • TINTÂYNGUYÊN.COM
  • Xã hội
  • Pháp luật
  • Kinh tế
  • Nông nghiệp
  • Sắc màu Tây Nguyên
  • [ Liên hệ / Sitemap / NC]

Tin Tây Nguyên

Tintaynguyen.com là một website tổng hợp tin tức hoàn toàn được điều khiển tự động bởi máy tính. Mỗi ngày tin tức về 05 tỉnh Tây Nguyên, tin tức thời sự, giải trí từ các trang tin điện tử Việt Nam được Tintaynguyen.com tự động tổng hợp, phân loại theo tỉnh nhóm các bài viết liên quan và hiển thị theo sở thích đọc tin của từng độc giả.

Tây Nguyên

  • Đắk Lắk
  • Lâm Đồng
  • Gia Lai
  • Đắk Nông
  • Kon Tum

Xem nhanh

  • Giá cà phê mới nhất
  • An ninh trật tự Đắk Lắk
  • An ninh trật tự Lâm Đồng
  • An ninh trật tự Gia Lai
  • An ninh trật tự Kon Tum
  • An ninh trật tự Đắk Nông
  • Click49
  • Đà Lạt
  • Buôn Ma Thuột
  • Bảo Lộc
  • Báo Lâm Đồng
  • Lâm Đồng 24h
  • Du lịch Đà Lạt
  • Daklak 24h
  • An ninh Lâm Đồng
  • Trật tự Lâm Đồng
  • An ninh Đắk Lắk
  • Trật tự Đắk Lắk
  • Báo Đắk Lắk
  • Giá hồ tiêu
  • Giá cà phê Lâm Đồng
  • Giá cà phê Đắk Lắk
  • Giá cà phê Gia Lai
  • Giá tiêu Bình Phước
  • Giá tiêu Gia Lai
  • Giá tiêu Bà Rịa
  • Giá tiêu đen
  • Giá cà phê nhân
  • Giá cà phê tươi
  • Giá cà phê Robusta
  • Nhắn tin giá cà phê
  • Bầu Đức
  • Đoàn Nguyên Đức
  • Hoàng Anh Gia Lai
  • HAGL
  • Bao moi Gia Lai
  • Ma lai
  • Thuốc thư
  • Seek logo
  • Brand Logos Vector
  • Real Madrid logo
  • Giá cà phê trực tuyến
  • Giá hồ tiêu mới nhất
  • Cà phê rang xay
  • Brandslogo
  • Giá vàng
  • Xu hướng giá cà phê
  • Đặng Lê Nguyên Vũ
  • Chùa Ba Vàng
  • Click49
  • báo Click49
  • thành phố Bảo Lộc
  • Giá sầu riêng