Tây Nguyên: Học sinh đua nhau bỏ học, bắt chồng

Hiện nay trên một số địa phương ở Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng, tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học, bắt chồng sớm dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình, xã hội. Tảo hôn đang là một thực trạng nan giải ở đây…

Về Ya Hội (Đăk Pơ), chúng tôi được biết đây là địa phương có tới 90% dân số là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo tới 61%. Đặc biệt, đây là một trong những địa phương có số cặp vợ chồng trẻ dưới 18 tuổi “quên” đăng ký kết hôn rất cao. Theo báo cáo của UBND xã Ya Hội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã có 88 trẻ em ra đời, nhưng có đến 39 cháu làm “khai sinh quá hạn”. Ông Lý Văn Sình, cán bộ tư pháp xã cho biết: “Do bà con quen sống theo kiểu tự do, nên chuyện đăng ký khai sinh cho con cái chưa được coi trọng.

Bắt chồng sớm (người con gái cưới người con trai về nhà mình), dẫn đến nạn tảo hôn nhiều. Nhiều thanh niên nam nữ tự nguyện đến với nhau từ tuổi 15-17, rồi sinh con. Biết mình bỏ học, bắt chồng sớm, sinh con nhỏ nên họ đợi đến khi nào đủ tuổi, con đã lớn họ mới đăng ký kết hôn, đồng thời khai sinh cho con để không bị phạt. Phần lớn các đối tượng nghèo đều do nguyên nhân chính là bắt chồng quá sớm, sinh đẻ không kế hoạch, kéo theo bệnh tật, ốm đau. Đây là vấn đề nan giải mà các ngành chức năng ở địa phương chưa tìm ra cách khắc phục”.

Trong ngôi nhà tôn nhỏ hẹp, anh Đinh (20 tuổi, dân tộc Ba Na) không giấu được nỗi buồn. Anh tâm sự, năm 2010, học chưa hết cấp 2, Đinh đã lấy vợ. Hai vợ chồng chỉ có 3 sào ruộng trồng lúa và trồng đậu do gia đình vợ cho. Mới gần 3 năm mà Hiền-vợ Đinh, đã sinh 2 con. Thiếu ăn nên con chậm lớn. Đinh bộc bạch: “Biết thế này thì mình đã không nghe theo lời Hiền cưới sớm…”.

Một bà mẹ trẻ ở Đăk Rơ Nga, Kon Tum

Rời vùng đất phía Đông, chúng tôi lên xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai. Ở đây tình trạng tảo hôn, bắt chồng sớm cũng đang là vấn đề nan giải. Sinh năm 1993, nhưng Ksos H’Lim đã cưới chồng được 3 năm và có một cháu trai cũng gần 3 tuổi và bé gái một tuổi. Chỉ tay về người thanh niên thấp nhỏ đang cuốc cỏ trong vườn sắn gần nhà, H’Lim nói: “Anh Rơ Lan Tuấn năm nay 18 tuổi, là chồng của mình đó. Ở đây con gái cứ đến tuổi 15, 16, thậm chí có trường hợp mới 14 tuổi đã bỏ học để bắt chồng, không thì “ế” mất. Ở vùng biên giới này, con gái như mình mà không bắt chồng sớm thì buồn lắm. Mấy đứa bạn trong làng, cùng tuổi, cùng lớp như Lim nó cũng bắt chồng trước cả rồi”.

Ksos H’Lim kể rằng, H’Loan là chị họ, Rơ Lan Thel là bạn cùng lớp (sinh năm 1994), cùng làng với Lim cũng bắt chồng rất sớm. Con trai của Thel chưa đầy 3 tuổi mà nó chuẩn bị có em bé mới; H’Loan cũng đã có hai con.

Tình trạng bỏ học, bắt chồng sớm không chỉ ở Gia Lai mà ở Kon Tum cũng rất đáng báo động. Năm 2011, tỉnh Kon Tum có khoảng 200 cặp tảo hôn, tập trung ở 3 huyện: Đăk Tô, Ngọc Hồi và Đắk Glei. Ông A H Rút, Phó chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, bộc bạch: “Hằng tuần UBND xã đều họp, triển khai cho các ban, ngành, nhất là chi hội phụ nữ, về các thôn, bản, làng tích cực tuyên truyền, vận động bà con bỏ hủ tục lạc hậu, trong đó có nạn tảo hôn bắt chồng sớm, thế nhưng tình trạng học sinh bỏ học, bắt chồng vẫn xảy ra”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, lý do khiến các cháu bỏ học bắt chồng sớm là để chồng về giúp làm nương, làm rẫy, bẫy thú, săn bắn chim…nuôi sống gia đình. Họ còn được cha mẹ chia đất, giúp đỡ chăm sóc con cái và hỗ trợ thóc lúa, bắp khi giáp mùa.

Bắt chồng sớm dẫn đến con số tảo hôn ngày một lớn. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, nhằm thay đổi nhận thức trong bà con nhân dân. Ngăn chặn và hướng đến loại bỏ tảo hôn còn cần sự kiên quyết và các biện pháp đồng bộ của chính quyền các địa phương.

Nguồn QĐND

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gia Lai: Ai quay clip nhạy cảm của thầy giáo với nữ sinh?

Gia Lai: Ai quay clip nhạy cảm của thầy giáo với nữ sinh?

TIN MỚI

'Bỏ ống' thời 4.0

'Bỏ ống' thời 4.0

Bên cạnh việc tính toán sao cho tiết kiệm, những mô hình đầu tư thông minh đang được coi là giải pháp mà các 'tay...