Tây Nguyên: Cẩn thận với giống bơ… “giả cầy”

Ở Tây Nguyên, trong những năm gần đây, loại bơ trái vụ thường cho thu nhập kinh tế cao hơn bơ chính vụ 3-4 lần. Nhận biết được điều này, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, bà con các tỉnh Tây Nguyên đang đổ xô về khu vực TP Buôn Ma Thuột (khu vực đứng chân của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên) để tìm mua loại bơ giống này.

tay-nguyen-can-than-voi-giong-bo-gia-cay

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có tới hàng trăm cơ sở ươm, cung cấp bơ giống trái vụ khiến nông dân bị rơi vào “ma trận” không biết đâu là thật, đâu là giả.

Bơ trái vụ hút khách

Hiện nay, cây bơ trái vụ đang là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, hơn nữa, loại cây này được đánh giá là vốn đầu tư ít, dễ trồng, tiết kiệm công chăm sóc… Bơ không chỉ trồng chuyên canh, mà còn trồng xen canh rất hiệu quả tại các vườn cà phê, xen canh với cây trồng khác, trồng làm hàng rào, chắn gió… Chính vì vậy, việc lựa chọn giống bơ trái vụ về trồng đã và đang thu hút đông đảo bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên.

Anh Lê Bá Ngọc, một nông dân xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cho biết: “Nhà tôi có 6 sào cà phê trồng được 5 năm, qua theo dõi thông tin trên tivi, báo chí, thấy nhiều mô hình trồng bơ trái vụ, cho hiệu quả kinh tế cao 3-4 lần so với bơ chính vụ mà lại tốn ít chi phí và công chăm sóc nên tôi đến đây tìm mua ít cây bơ giống về trồng xen canh trong vườn cà phê của mình. Với giá bán 50 ngàn đồng/cây, tôi mua thử 50 cây về trồng, nếu tỷ lệ sống cao, tôi sẽ mua thêm 100 cây nữa”.

Đang chọn lựa giống bơ trái vụ tại cơ sở cây giống trên đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, chị Lê Thị Ngân, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Nhà tôi có 4 sào cà phê, nghe cán bộ kỹ thuật tư vấn, hiện nay, việc trồng bơ trái vụ xen canh trong vườn cà phê rất hiệu quả nên tôi sang đây mua vài chục cây về trồng thử nghiệm. Ở nhà, ông xã tôi đã đào hố sẵn rồi, cứ 5-6 cây cà phê trồng xen một cây bơ… Nghe nói sau này, cây bơ lớn lên sẽ che bóng mát, giữ được độ ẩm cho cây cà phê và 2 loại cây này sẽ phát triển theo kiểu cộng hưởng với nhau… hiệu quả nhân đôi. Trung bình, mỗi cây bơ trái vụ khi trưởng thành cho từ 5-7 tạ quả/năm, giá bán từ 50-70 ngàn đồng/kg…”.

Không chỉ nông dân ở Đắk Lắk, Gia Lai… đang đổ xô tìm mua bơ trái vụ, nhiều nông dân ở các tỉnh khác như: Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước… cũng đang tìm về xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột để tìm mua loại bơ giống này về trồng xen canh trong các vườn cây nhà mình với mong muốn tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích. Điều này khiến cho thị trường giống cây bơ trái vụ thêm “nóng” vì nhu cầu cây giống tăng cao.

Cẩn trọng giống… “giả cầy”

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, hiện nay, việc trồng bơ xen canh trong các vườn cà phê ở Tây Nguyên đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở cung ứng cây giống có uy tín, bảo đảm chất lượng cây trồng thì trên thị trường vẫn tồn tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng cây giống theo kiểu “giả cầy” khiến bà con nông dân mất tiền thật, mua giống giả.

Anh Nguyễn Bá Long, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk cho biết: “Nông dân chúng tôi bức xúc lắm, nếu mua phải một vài thứ hàng giả về dùng vài tháng rồi bỏ đi không bực bằng mua phải giống bơ giả về trồng từ 3-5 năm sau mới biết được giống thật hay giả, trong khi tiền mua giống, công sức chăm sóc cũng như thời gian bỏ ra không ít. Cách đây 5 năm, tôi xuống đường Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột mua 12 cây bơ trái vụ về trồng, sau 4 năm trồng, số giống này cho sản phẩm toàn bơ chính vụ, đã thế, đó là giống bơ nước, cho chẳng ai lấy, nên tôi đành phải chặt bỏ đi…”.

Cũng “chịu trận” chung như anh Long, anh Lê Xuân Định, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cũng từng mua phải giống bơ trái vụ “giả cầy”. Anh Định cho biết: “Năm 2009, tôi tìm về xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột mua 7 cây giống bơ sớm vụ về trồng, nghe cơ sở quảng cáo là bơ sớm vụ, trái to, cơm vàng… sau khi trồng được 3 năm, cây bắt đầu cho bói. Tuy nhiên, sản phẩm cho ra là bơ chính vụ, quả nhỏ li ti, dạng bơ nước, ăn dở nên năm 2013, tôi đã chặt bỏ hết…”.

Thiết nghĩ, việc nông dân Tây Nguyên đang tìm mua loại bơ trái vụ về trồng là một nhu cầu chính đáng, tuy nhiên để tránh tình trạng mua phải giống bơ “giả cầy”, một mặt, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất bơ giống và công khai những cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con nông dân biết. Bên cạnh đó, bà con cũng cần lựa chọn những cơ sở cung ứng, sản xuất cây giống có uy tín, địa chỉ rõ ràng, tránh tình trạng tiền thật – cây giống giả.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

TIN MỚI