Tây Nguyên: Bất cẩn nhỏ, thương tật cả đời

Chỉ vì những bất cẩn nhỏ trong quá trình thu hoạch hồ tiêu (hái tiêu), hàng trăm người ở Tây Nguyên gánh chịu thương tật cả đời với các di chứng nặng nề. Tai nạn lao động liên tục gia tăng.

Thêm đau đớn và khó khăn

Dù đã được BVĐK Vùng Tây Nguyên điều trị tích cực cả tháng trời nhưng chị Lý Thị Thu Nguyên (xã Đức Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) vẫn còn ê ẩm, khó vận động được như trước.

Cách đây không lâu, thấy giá thuê nhân công cao nên chị Nguyên tự trèo lên thang cao gần 4m để hái tiêu. Không may, nền đất lún, thang đổ khiến chị ngã nhào, sống lưng dập xuống vật cứng. Cú ngã làn gãy và giập cột sống.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng ở Đắk Song không chỉ giập cột cống mà gãy tới 6 xương sườn cũng vì để thang lên nền đất gập gềnh rồi leo cao hái tiêu.

Khi ngã xuống va phải đá cứng nên trọng thương. Mới ra viện đầu tháng 6, ông Tùng chia sẻ: Các tai nạn do bất cẩn nhiều lắm. Tuy nhiên cứ nghĩ tiện lợi trước mắt nên người dân leo đại lên hái. Đến khi triền miên nằm trong bệnh viện mới thấy hối tiếc.

Dịch bệnh, muốn có thêm thu nhập nên bà Lê Thị My (ở Cư Knia, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đi hái tiêu thuê với số tiền 250 ngàn đồng/ ngày.

Muốn đạt được năng suất cao, trong quá trình hái cũng ngã từ thang cao 4m xuống nền đất cứng, bị giập vỡ xương sườn, gãy sống lưng, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật. Vết thương dần bình phục nhưng sức khỏe không được như trước nữa.

Dù tuổi đã cao nhưng muốn tiết kiệm, bà N.T.T (55 tuổi, xã Pơng Đrang, Krông Búk, Đắk Lắk) vẫn một mình leo lên thang cao để hái tiêu.

Chiếc thang không được kiểm tra kỹ trước nên bất ngờ gãy, cú rơi từ độ cao 4m xuống làm bà T. bất tỉnh, giập cột sống và nhiều xương sườn.

Đến nay vẫn chưa thể đi lại bình thường như trước. Bà T. cho biết: Hầu hết ở các vựa tiêu ở Đắk Lắk, Đắk Nông… cả phụ nữ và đàn ông đều trèo cao để hái.

Có người mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì đỡ được phần nào, nhiều người chủ quan không mua nên khi thương tật phải chạy đôn đáo khắp nơi để có tiền chữa trị, đời sống càng thêm khó khăn hơn.

Có người bị nhẹ không đến mức phải đưa đi cấp cứu còn để liều đến khi biến chứng nặng gây khó khăn hơn cho việc điều trị và phục hồi sức khỏe.

Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn nếu không cẩn thận khi leo thang để hái tiêu.

Cần cẩn trọng hơn

Theo thống kê của một số bệnh viện ở khu vực Tây Nguyên, khi tiếp nhận các ca tai nạn lao động do hái tiêu, ngã từ cao xuống, các bác sĩ cũng đã tuyên truyền, vận động người dân cẩn thận hơn.

Vậy nhưng, nhiều tai nạn nghiêm trọng vẫn xảy ra, đa số đều rơi vào khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số nên khiến cho đời sống càng thêm vất vả.

Đây như là lời cảnh báo đến người dân, cần kiểm tra kỹ càng thang leo, đặt ngay ngắn, cẩn thận trước khi trèo lên hái tiêu. Khi thang có dấu hiệu cũ, mục thì nên thay ngay. Nền đất nhão, mềm có khả năng sụt chân thang cũng nên chú ý.

Theo Khoa Ngoại – Thần kinh, BVĐK Vùng Tây Nguyên, chỉ trong mấy tháng trở lại đây, bệnh viện đã tiếp nhận trên 120 người bị tai nạn do hái tiêu.

Có người gãy, giập xương sống phải tiến hành phẫu thuật. Trung bình các thang dùng để hái tiêu cao gần 4m, có thang cao 5-6m, khi hái không cẩn thận, thang nghiêng là người có thể rơi xuống đất và trọng thương ngay. Nhiều trường hợp phải điều trị dài ngày mới có thể bình phục. Nếu nặng, ảnh hưởng sức khỏe về sau này đó là gãy đứt tủy gây liệt hoàn toàn.

Nhiều hộ trồng tiêu ở huyện KRông Búk (Đắk Lắk) cho biết: Một số người đã sốc, chán nản khi biết tình trạng sức khỏe của mình.

Họ khuyên người thân, hàng xóm cần phải cẩn thận trong quá trình trèo hái tiêu. Những người tuổi đã cao thì không nên tham gia công việc này vì khi lên độ cao dễ tạo cảm giác run chân, tay hoặc khi có sự cố khó có thể nhanh nhẹn để xoay xở kịp.

Đông Hưng

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Xử phạt 18 người đi thể dục giữa giãn cách xã hội

Đắk Lắk: Xử phạt 18 người đi thể dục giữa giãn cách xã hội

TIN MỚI