Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học

Gần 11 triệu thí sinh trên khắp Trung Quốc ngày 7/7 bước vào kỳ thi đại học, sau gần 1 tháng trì hoãn vì bùng phát đại dịch Covid-19.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 1

“Cao khảo”, kỳ thi đại học thường niên của Trung Quốc, chính thức bắt đầu vào ngày 7/7 với gần 11 triệu thí sinh tham gia. Tại Bắc Kinh, dù kỳ thi bắt đầu đúng vào ngày đầu tiên thủ đô Trung Quốc không ghi nhận được ca bệnh Covid-19 mới, các điểm thi vẫn cho kiểm tra nhiệt độ thí sinh và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 2

Theo China Daily, một khảo sát về kỳ thi năm nay cho thấy chỉ 7,3% thí sinh và phụ huynh tự tin đại dịch không ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị. Khoảng 60% thừa nhận không có tâm lý tốt khi chuẩn bị cho cao khảo và khoảng 30% thí sinh có điểm thi thử sa sút. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 3

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết số thí sinh năm nay tăng khoảng 400.000 người so với năm 2019. Kỳ thi được dời lại khoảng 1 tháng vì những quan ngại về đại dịch Covid-19. Quyết định dời ngày thi đại học đã được Bộ Giáo dục Trung Quốc thông báo vào ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 4

Riêng tại Bắc Kinh, kỳ thi năm nay có hơn 49.000 thí sinh tham gia. Đây là sự kiện tập trung đông người quy mô lớn nhất từng diễn ra tại thủ đô của Trung Quốc kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 11/6, trong đợt tái bùng phát từ ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 5

Máy kiểm tra thân nhiệt được thử nghiệm tại một điểm thi ở Trung Quốc trong đợt diễn tập ngày 3/7. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 6

Phần lớn phụ huynh Trung Quốc lo ngại việc trì hoãn một tháng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh. Khảo sát tại Trung Quốc cũng cho thấy phần lớn phụ huynh học sinh tại nước này đã thay đổi quan điểm về du học. Khoảng 93% người trả lời khảo sát không cảm thấy việc gửi con ra nước ngoài du học là cần thiết. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 7

Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus corona cho kỳ thi đại học toàn quốc năm nay. Mọi thí sinh và thành viên các hội đồng thi phải kiểm tra thân nhiệt và giám sát sức khỏe trong 14 ngày trước buổi thi. Riêng tại Bắc Kinh, thí sinh đến điểm thi phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 8

Thí sinh có nhiệt độ cơ thể trên 37,3 độ C không được vào phòng thi, theo China Daily. Để tránh trường hợp nhầm kết quả đo thân nhiệt của thí sinh do trời nắng nóng, các điểm thi chuẩn bị phòng đặc biệt để kiểm tra lại thân nhiệt cho thí sinh nào nghi đang sốt. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 9

Đối với những thí sinh xuất hiện triệu chứng như ho, sốt hoặc vấn đề hô hấp tại điểm thi hoặc trước khi vào khu vực thi, hội đồng thi sẽ phối hợp với đại diện cơ quan y tế và cơ quan kiểm soát dịch bệnh để tư vấn, đánh giá thí sinh có nên tiếp tục thi hay không. Ảnh: AFP.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 10

Trung Quốc cũng yêu cầu mỗi điểm thi chuẩn bị sẵn phòng thi dự phòng. Tỉ lệ chia phòng thi dự phòng là 1 phòng đặc biệt trên 10 phòng tiêu chuẩn. Những phòng này dành cho trường hợp thí sinh cần ngồi thi riêng. Mỗi điểm thi cần có ít nhất 3 phòng đặc biệt. Thí sinh xuất hiện triệu chứng được khuyến cáo bố trí 1 thí sinh/phòng thi. Trường hợp không đủ phòng, hội đồng thi có thể sắp xếp thí sinh có triệu chứng ngồi ở 4 góc phòng. Ảnh: Reuters.

Tay cầm giấy xét nghiệm Covid-19, thí sinh TQ bắt đầu thi đại học Ảnh 11

Cao khảo năm 2020 không chỉ đối diện những thách thức từ dịch bệnh mà còn cả diễn biến khó lường của mùa mưa lũ năm nay. Thí sinh các tỉnh miền Nam Trung Quốc phải đến điểm thi dưới trời mưa lớn. Một địa phương tại An Huy, với hơn 2.700 thí sinh, buộc phải tạm hủy ngày thi hôm nay vì lũ lụt. Đến 10h sáng 7/7, chỉ có khoảng 500 thí sinh có mặt tại các điểm thi của địa phương này. Ảnh: AFP.

Thanh Danh

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

TIN MỚI

VN-Index mất hơn 10 điểm

VN-Index mất hơn 10 điểm

Phiên giao dịch ngày 26-10, sắc xanh bao trùm lên nhiều cổ phiếu lớn, trong đó VIC bất ngờ tăng giá khá mạnh đã trợ...