Tây Ban Nha trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép từ Maroc

Nhà chức trách Tây Ban Nha ngày 19/5 đã trục xuất hàng loạt người di cư khỏi Ceuta – vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi, sau khi hàng nghìn người từ Maroc đã bơi vượt biển để tới khu vực này.

Tây Ban Nha trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép từ Maroc Ảnh 1

Người di cư vượt biển từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha, ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, nước này đã gửi trả về Maroc 4.800 người trong số 8.000 người di cư đã tới Ceuta trong hai ngày qua và lực lượng an ninh cả hai bên đã can thiệp để ngăn chặn thêm nhiều người vượt biên.

Phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Sanchez nêu rõ: “Chúng ta đang tiến hành trao trả ngay lập tức những người nhập cảnh bất hợp pháp”.

Trong sáng cùng ngày, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã áp tải một số người di cư đang tìm cách bơi sang Tây Ban Nha quay trở lại Maroc, trong khi cảnh sát Maroc cũng ngăn cản hàng trăm thanh niên cố ý vượt qua biên giới.

Chính quyền vùng Ceuta đã cáo buộc giới chức Maroc không chủ động kiểm soát phần biên giới của họ, đồng thời liên hệ vụ việc này với quyết định của Madrid về việc tiếp nhận người đứng đầu Mặt trận Polisario Brahim Ghali từ Tây Sahara – lãnh thổ do Maroc kiểm soát – đến một bệnh viện ở Tây Ban Nha để điều trị COVID-19.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh về nhân quyền của Maroc – ông El Mustapha Ramid cùng ngày khẳng định Rabat có quyền nới lỏng kiểm soát biên giới sau khi Tây Ban Nha cho phép ông Ghali nhập viện. Từ lâu, phong trào Mặt trận Polisario đã đấu tranh đòi độc lập tại khu vực Tây Sahara của Maroc, do đó các nhà phân tích cảnh báo thực tế này có thể ảnh hưởng tới quan hệ giữa Tây Ban Nha và Maroc trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Trong ngày 17/5, Tây Ban Nha ghi nhận số lượng người di cư đổ về cao kỷ lục, khi ít nhất 6.000 người – trong đó có khoảng 1.500 trẻ em – đã vượt biển từ Maroc sang Ceuta. Những người di cư trái phép đã tới Ceuta bằng cách sử dụng phao tự chế, xuồng cao su hoặc lội nước khi thủy triều xuống. Họ xuất phát từ các bãi biển tại quốc gia láng giềng Maroc chỉ cách vùng lãnh thổ này của Tây Ban Nha khoảng vài km về phía Nam. Chính phủ Tây Ban Nha đã điều động quân đội đến Ceuta để tăng cường tuần tra biên giới.

Ceuta cùng với Melilla là những vùng lãnh thổ duy nhất có biên giới trên bộ giữa Liên minh châu Âu (EU) với châu Phi. Đây cũng là điểm đến mà người di cư từ các nước Bắc Phi nghèo khó tìm tới với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu. Số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho thấy từ ngày 1/1 – 15/5 năm nay, đã có 475 người di cư tới Ceuta bằng đường bộ hoặc đường biển, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Phương (TTXVN)

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Một chiến sĩ công an mắc COVID-19, đã đi làm căn cước công dân nhiều nơi

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

TIN MỚI

Jack Ma đang sống ẩn dật

Jack Ma đang sống ẩn dật

Quản lý cấp cao của Alibaba cho biết doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đang cố gắng tránh xa dư luận và bớt gây...
Trái thanh long rớt giá thê thảm

Trái thanh long rớt giá thê thảm

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên nhiều loại trái cây ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rớt giá thê thảm, nhà...